ดูหนังออนไลน์
Politics

‘ประวิตร’ ยืนยัน! ปรับ ครม. รอบนี้ เก้าอี้กลุ่ม 4 กุมารยังเป็นโควตา ‘นายกฯ’

“ประวิตร” ยืนยัน! ปรับ ครม. “ประยุทธ์ 2/2” เก้าอี้รัฐมตรีกลุ่ม 4 กุมารยังเป็นโควตา “นายกฯ” พร้อมปัดข่าวสลับเก้าอี้กับ “อนุพงษ์”

วันนี้ (17 ก.ค. 63) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์และกลุ่ม 4 กุมารลาออก ส่งผลให้เก้าอี้รัฐมนตรีว่างลง 4 ตำแหน่งว่า เป็นโควตาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระกลาโหม ที่จะเป็นผู้ตัดสินใจให้บุคคลใดมาดำรงตำแหน่ง

สำหรับโควตาของพรรคพลังประชารัฐ จะมีการพิจารณาบุคคลที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ในการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2563

ส่วนกระแสข่าว พล.อ.ประวิตร จะสลับตำแหน่งกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยนั้น พล.อ.ประวิตรปฏิเสธว่า ไม่มีการย้าย พร้อมย้ำว่า การตัดสินใจ ปรับ ครม. เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสินใจ

ปรับ ครม. ประวิตร

“บิ๊กตู่” ยอมรับกดดัน ปรับ ครม.

ทั้งนี้ เมื่อวาน (16 กรกฎาคม 2563) ที่จังหวัดศรีสะเกษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจในสังกัดยื่นลาออกว่า รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และที่ผ่านมาได้พูดคุยกับนายสมคิดเป็นระยะ ในเรื่องของสุขภาพ ซึ่งนายสมคิด บอกมานานแล้วว่า พร้อมที่จะทำตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

“ยืนยันว่า ตนเองไม่มีอะไรกับนายสมคิด และยังเคารพนายสมคิดเหมือนเดิม ในฐานะที่เป็นทหารเวลาทำงานกับใครก็จะมีความผูกพัน และนายสมคิดก็ถือว่าทำงานมาด้วยกัน 5 ปีสำเร็จงานในขั้นต้นแล้ว ในการวางพื้นฐาน ทั้งเรื่องดิจิทัล การพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ และยังได้ร่วมงานกับอีก 3 รัฐมนตรี ในการวางพื้นฐานการพัฒนาต่าง ๆ ไว้ และยอมรับว่าเสียดายทั้งหมด” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ด้วยความสำคัญทางการเมือง แม้ตนเองจะไม่คุ้นเคยกับเรื่องแบบนี้ แต่ต้องตัดสินใจ และจากกันด้วยดี เพราะไม่มีการให้ร้ายต่อกัน และจากเหตุดังกล่าว ส่งผลให้ ปรับ ครม. เร็วขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 เสร็จสิ้น

“มีคนทำงานอยู่แล้ว แต่เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างนาน โดยต้องปรับให้เร็วเท่าที่จะทำได้ ซึ่งต้องไปถามบุคคลที่อยากให้เป็นว่าจะรับตำแหน่งหรือไม่ ซึ่งตอนนี้บุคคลที่ทาบทามไปยังไม่ตอบชัดเจน ยืนยันว่า มีคนนอกเข้ามาแน่นอน และยอมรับว่า การปรับ ครม. ตนเองมีความกดดัน เพราะไม่คุ้นเคยกับเรื่องแบบนี้ แต่มีความจำเป็นต้องทำ เพราะเป็นนายกฯ เป็นนักการเมืองแล้ว” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า การปรับ ครม. จะให้ถูกใจทุกคนคงเป็นไปไม่ได้ ประเด็นสำคัญคือ คนที่อยากให้มารับตำแหน่ง จะรับหรือไม่ เพราะบางคนมีภารกิจอยู่แล้ว แม้กระทั่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่ลาออกไปก็มีงานนอกอยู่ ส่วนรายชื่อบุคคลที่อยู่บนหน้าสื่อ ที่จะมารับตำแหน่งรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เช่น นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นั้น นายกฯ กล่าวว่า แล้วนายไพรินทร์มีปัญหาอะไรหรือไม่

ส่วนที่มีข่าวว่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐคัดค้าน โดยเห็นว่าควรจะเลือกคนในพรรคนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ให้ไปถามหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

อย่างไรก็ตาม เรื่องตัวบุคคลที่จะมาเป็นรัฐมนตรีจะพิจารณาด้วยตนเอง พร้อมกับย้ำว่า การปรับ ครม. จะทำให้ดีที่สุด และมั่นใจในตนเอง ไม่มีปัญหา และการปรับ ครม. ไม่เกินเดือนหน้านี้เห็นโฉม ครม. ใหม่

สมคิด ลาออก 4 กุมาร

“4 กุมาร” ทิ้งทวน

ในการยื่นหนังสือลาออกเมื่อวานนี้ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและแกนนำกลุ่ม 4 กุมาร กล่าวเปิดใจว่า พวกตนทั้ง 4 คนและนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเรียบร้อยแล้วในเช้าวันนี้ (16 ก.ค. 63) และเข้าใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ก็รับทราบ โดยหนังสือลาออกดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

พวกตนทั้ง 4 คนปรึกษากันและเห็นพ้องกันว่า เมื่อพิจารณาเหตุการณ์ทั้งหมดแล้ว ขณะนี้เป็นเวลาเหมาะสมที่จะออกจากตำแหน่ง เพื่อเป็นการให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปและความคลุมเครือหายไป เพื่อจะได้มีส่วนลดความกดดันทางการเมืองที่มีขึ้น โดยเฉพาะความกดดันที่เกิดขึ้นต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และทำให้เกิดความชัดเจนในการ ปรับ ครม.

ด้านนาย สมคิด ลาออก เพราะเหตุผลด้านสุขภาพ พวกตนก็ถือโอกาสพักผ่อน โดยยืนยันว่าไม่ได้ถูกกดดัน และการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีครั้งนี้ ถือว่าเป็นการจากกันด้วยดี

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team