ดูหนังออนไลน์
Politics

‘นพ.ยง’แนะเปิดโรงเรียนธรรมดา ก่อนเปิดโรงเรียนกวดวิชา


‘นพ.ยง’แนะผ่อนปรนการศึกษา ควรเปิด”โรงเรียน” ก่อน เปิด”โรงเรียนกวดวิชา” เพราะโรงเรียนกวดวิชาจะมีความเสี่ยงมากกว่า

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว Yong Poovorawan ระบุว่า โควิด -19 ควรเปิดโรงเรียน ก่อน เปิดโรงเรียนกวดวิชา

yon
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ

สภาพความเป็นจริง การผ่อนปรน การศึกษามีความสำคัญ นักเรียนประถมในต่างจังหวัด โดยเฉพาะในชนบท มีนักเรียนน้อยมาก พร้อมที่จะเปิดได้ ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขคอยดูแล โรงเรียนใหญ่ในเมือง ควรจะต้องมีมาตรการเคร่งครัด กำหนดระยะห่างของนักเรียน หรือลดจำนวนนักเรียนลงต่อหน่วยเวลา เด็กโต หรือหนุ่มสาว จะมีโอกาสแพร่กระจายโรคได้มากกว่า เพราะเดินทางไปได้ไกล สัมผัสคนได้มากกว่าเด็กเล็กมาก

โรงเรียนกวดวิชา จะมีเด็กหนาแน่นมาก และสถานที่ตั้งส่วนใหญ่ จะอยู่ในที่ชุมชนหนาแน่น เช่น ในห้าง บริเวณพื้นที่รวมกันหนาแน่น ห้องเรียนก็จะมีนักเรียนจำนวนมาก เมื่อผ่อนปรนตามความเสี่ยงแล้ว โรงเรียนกวดวิชาจะมีความเสี่ยงมากกว่าโรงเรียนธรรมดา

การกำหนดระยะห่างของโรงเรียน และดูแลสุขอนามัย มีความจำเป็นมากระเบียบวินัยต้องเคร่งครัดเด็กโต หรือหรือนักศึกษา จะต้องฝึกให้เรียนออนไลน์ได้ แล้วสลับกันไปเรียนภาคปฏิบัติ เรียนที่บ้าน ทำการบ้านที่โรงเรียน จะเหมาะสมในยุค โควิด -19

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight