Politics

‘เทพไท’ จี้ ‘มัลลิกา’ลาออกที่ปรึกษารมว.พาณิชย์ เพื่อชื่อเสียง-อุดมการณ์ของพรรค

“เทพไท”ยื่นหนังสือหัวหน้าพรรคปชป.-กก.บห.ตั้งกรรมการสอบ เสนอ“มัลลิกา” ลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษารมว.พาณิชย์ไว้ก่อน หลังถูกกล่าวหาปมหน้ากาอนามัย เพื่อเกียรติยศของพรรค ถ้าไม่ผิดตั้งกลับมาใหม่ได้

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ทำหนังสือถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และคณะกรรมการบริหารพรรค โดยยื่นผ่านเจ้าหน้าที่พรรค ขอให้สมาชิกผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองลาออก โดยหนังสือดังกล่าวระบุว่า สืบเนื่องจากกระแสข่าวที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมกล่าวหาว่า มีขบวนการทุจริตหน้ากากอนามัยเกี่ยวข้องกับนักการเมืองหญิง เป็นที่ปรึกษาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งในความหมายนั้น ทำให้คนส่วนใหญ่ในสังคมเข้าใจว่าน่าจะหมายถึง นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์) เป็นการสร้างความเสียหายแก่พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ทางสื่อโซเชียลและสื่อสารมวลชนแขนงต่างๆอย่างกว้างขวาง

จุรินทร์19

นายเทพไท กล่าวว่าในอดีตที่ผ่านมา เมื่อเกิดเหตุลักษณะนี้ พรรคประชาธิปัตย์ได้มีมาตรฐาน ในการปฎิบัติกับสมาชิกพรรคผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองทุกคน เมื่อถูกกล่าวหาว่ามีพฤฒิกรรมเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจริต จะต้องพิจารณาตัวเอง ลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบในทันที เช่นกรณีนายวิฑูรย์ นามบุตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับปลากระป๋องเน่าที่จังหวัดพัทลุง

กรณี นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถูกข้อกล่าวหาว่า มีเรื่องไม่โปร่งใสการจัดทำงบประมาณ และกรณี นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถูกคณะกรรมการปิองกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ( ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดในคดีจัดซื้อรถดับเพลิง ซึ่งสมาชิกพรรค ทั้ง 3 คนนี้ ได้แสดงสปิริตทางการเมืองยื่นหนังสือการลาออกจากตำแหน่งทันที โดยไม่มีการบีบบังคับใดๆ ทั้งสิ้น นับว่าเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นการรักษามาตรฐานทางการเมืองของพรรคไว้อย่างเคร่งครัด แม้ว่าในภายหลังผลการสอบสวนจะไม่พบความผิดก็ตาม แต่บุคคลเหล่านั้น ก็ได้แสดงความรับผิดชอบทางการเมืองให้สังคมเห็นเป็นประจักษ์มาแล้ว

“สำหรับกรณีของนางมัลลิกา เมื่อถูกข้อกล่าวหาว่า เกี่ยวข้องกับการทุจริตหน้ากากอนามัยของกระทรวงพาณิชย์ ขัดต่อข้อบังคับพรรคข้อ115 พรรคต้องดำเนินการในมาตรฐานเดียวกับสมาชิกพรรคทุกคน เพื่อดำรงไว้ซึ่งจุดยืนของพรรคในการปฎิบัติต่อสมาชิกของพรรคอย่างเท่าเทียมกัน จึงขอให้คณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งมีมติแต่งตั้งนางมัลลิกา เข้ารับตำแหน่งทางการเมือง ตามข้อบังคับพรรค ข้อ 98 และข้อ 99 พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ตามข้อบังคับพรรค ข้อ 121 และ มีมติให้นางมัลลิกาลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ไว้ก่อน ถ้าการสอบสวนได้ข้อยุติว่า ไม่มีความผิด ก็สามารถแต่งตั้งเข้าไปรับตำแหน่งได้อีกครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นความสง่างามของพรรคประชาธิปัตย์ และเพื่อดำรงไว้ซึ่งเกียรติยศ ชื่อเสียง อุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาและดำเนินการโดยด่วน” นายเทพไท ระบุ

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight