Politics

‘บิ๊กตู่’ เก็บทุกประเด็นหลัง ‘ช่อ’ กล่าวหากรณี ‘1MDB’ ลั่นแจงได้หมด


“นายกรัฐมนตรี” ปัดตอบโต้ “ช่อ” กล่าวหากรณี “1MDB” ลั่นกำลังเก็บทุกประเด็น เพื่อดำเนินการทางกฎหมาย ยืนยันมีคำชี้แจงทั้งหมด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีน.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ กล่าวหารัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องคดีทุจริต 1MDB จะนำไปสู่การฟ้องร้องของหน่วยงานได้หรือไม่ ว่า การกล่าวหารัฐบาลว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตดังกล่าวต้องระมัดระวัง เพราะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย ซึ่งการนำเรื่องนู้นเรื่องนี้มาเชื่อมโยงกันไปมาในลักษณะที่เรียกง่ายๆว่าจับแพะชนแกะ โดยข้อเท็จจริงหน่วยงานต่างๆ มีข้อมูลอยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้ตอบโต้อะไรตอนนี้กำลังเก็บทุกประเด็น เพื่อดำเนินการทางกฎหมาย เพราะหลายเรื่องมีหลายคนถูกกล่าวอ้างอิง ยืนยันเรื่องราวเหล่านี้มีคำชี้แจงทั้งหมด ซึ่งตนได้รับคำชี้แจงมาหมดแล้วและคิดว่าเก็บไว้เป็นประโยชน์ในกระบวนการยุติธรรมดีกว่า

ประยุทธ์242631

“ไม่ว่าใครจะพูดอะไรนอกสภาที่ไหนก็ตามมีกฎหมายอยู่หลายฉบับด้วยกัน อีกทั้งการคุ้มครองทางเอกสิทธิก็ไม่มี รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ การชุมนุมก็มีอยู่หลายอย่าง ขอให้ระมัดระวัง ผมเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่อาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปร่วมอะไรกับเขา รวมทั้งนิสิตนักศึกษาหลายท่าน บางทีไปก็อันตรายกับอนาคตของตัวเอง เพราะกฎหมายมันคือกฎหมาย ซึ่งกฎหมายทั้งหมดที่ใช้เป็นกฎหมายของไทย ดังนั้นการที่จะเอาใครมาก็แล้วแต่มาร่วมในการพิจารณาหรืออะไรต่างๆ ต้องดูความเหมาะสมว่าควรหรือไม่ควรอย่างไร” นายกฯ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ไม่อยากให้ต่างชาติมาให้ร้ายเรา ด้วยข้อมูลที่บิดเบือนออกไป บางทีก็ไม่เกิดประโยชน์กับเรา เพราะประเทศไทยมีอิสระ ดังนั้นไม่ควรให้ใครเข้ามาเกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาของเรา และย้ำว่าเรื่องกติกา พันธะสัญญาต่างๆของโลกเราก็ทำอยู่แล้ว ดูว่าการยอมรับจากต่างประเทศเป็นอย่างไรจากสถิติต่างๆ รวมทั้งการยกระดับและความน่าเชื่อถือเชื่อมั่นต่างๆ ที่ดีขึ้นตามลำดับ วันนี้ถ้าประเทศไทยมีปัญหาผมคิดว่าก็จากเราเองเป็นส่วนใหญ่ จึงขอร้องทุกคนก็แล้วกัน