Politics

ส.ส.พรรครู้ยัง!! ‘พลังประชารัฐ’ ประกาศ 3 ห้ามวันเปิดศึกซักฟอก


“พลังประชารัฐ” ประกาศ 3 ห้าม “เจ็บ ป่วย ลา” วันเปิดศึกซักฟอก มั่นใจทุกคนรู้หน้าที่ อยู่ครบ เชื่อ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ได้คะแนนเท่ากัน

นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการควบคุมเสียงส.ส.ในการลงมติการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า การโหวตของส.ส.รัฐบาลเป็นหน้าที่หลักของคนที่เป็นผู้แทนราษฎรในการลงมติญัตติต่างๆ โดยกำชับ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐห้ามเจ็บ ห้ามป่วย ห้ามลา มั่นใจว่าส.ส.ทั้งหมดของพรรคร่วมประชุมสภาฯ ครบแน่นอน เพราะทุกคนรู้หน้าที่ มีความรับผิดชอบ

“เราขอความร่วมมือฝ่ายค้านไปแล้วให้อภิปรายอยู่ภายใต้กรอบ อาจนอกประเด็นได้บ้าง แต่ถ้าเลยเถิดไปมากก็ต้องใช้ข้อบังคับให้การอภิปรายอยู่ในกรอบกติกา ซึ่งแกนนำฝ่ายค้านรับปากแล้วและจะกำชับผู้ที่จะอภิปราย ส่วนคนที่อภิปรายตีกิน ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง ในอนาคตเขาก็จะลำบาก สังเกตได้จากนักการเมืองในอดีตที่ไม่ยึดกติกา ข้อบังคับต่าง ๆ สุดท้ายก็ไม่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาอีก เป็นบทลงโทษจากประชาชน ทุกวันนี้ประชาชนชอบนักการเมืองรุ่นใหม่อภิปราย” นายสุชาติ กล่าว

สุชาติ ชมกลิ่น242

เมื่อถามย้ำว่าห้ามฝ่ายค้านแตะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า แตะได้บ้างในการโยงประเด็น แต่ถ้าพูดลึกมาก ผู้ที่ถูกอภิปรายบางคนก็อาจตอบไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของอดีตและส.ส.รัฐบาลยังใช้ข้อบังคับ เพราะถือเป็นเรื่องเก่าวนเวียนซ้ำซาก ซึ่งการสัมมนาเตรียมความพร้อมของพรรคร่วมรัฐบาลวันนี้ เป็นการเตรียมพร้อมโดยเฉพาะเรื่องข้อบังคับ และซักซ้อมว่าหากวันอภิปรายเจอเหตุการณ์รูปแบบต่าง ๆ จะให้ใครรับมือหรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไร ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ได้รับมอบหมาย เป็นผู้อาวุโส

“สำหรับเสียงโหวตในการลงมติ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงและประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐระบุชัดเจนแล้วว่าเราเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน ฉะนั้นพวกเราคือรัฐบาล จะไม่แบ่งแยกเป็นพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่ยอมรับว่าการที่รัฐมนตรีแต่ละคนจะได้เสียงโหวตเท่ากันนั้น เป็นไปได้ยาก คะแนนเสียงอาจจะห่างกันเล็กน้อย ไม่เกิน 5-6 เสียง ไม่ถึงหลักสิบ ซึ่งเป็นเรื่องปกติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ในส่วนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มั่นใจว่าจะได้คะแนนครบทุกเสียงเช่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตร” นายสุชาติ กล่าว

ภาพจาก ส.ส.เฮ้ง-สุชาติ ชมกลิ่น -ชลบุรี