Politics

‘ธนาธร’ ขออภัยกรณี ‘เสธ.โหน่ง’ ยันเดินหน้าปฏิรูปกองทัพ

“ธนาธร” โพสต์เฟซบุ๊กขออภัยประชาชนกรณี “พล.ท.พงศกร รอดชมภู” ลาออกจากกรรมการบริหารเหตุเกษียณอายุราชการแต่ยังอยู่บ้านพักทหาร ยืนยันมีความตั้งใจปฏิรูปกองทัพ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า การตัดสินใจลาออกจากการเป็นกรรมการบริหารพรรคของ พล.ท.พงศกร รอดชมภู ตอกย้ำความตั้งใจจริงของอนาคตใหม่ในการปฏิรูปกองทัพ ในวันที่เราเริ่มก่อร่างสร้างพรรคอนาคตใหม่ หนึ่งในความตั้งใจของผม คือ เราจะต้องมีตัวแทนของทหารฝั่งก้าวหน้ามาร่วมเป็นแกนนำพรรค เพราะเราเชื่อว่าทหารที่รักความเป็นธรรม รักประชาธิปไตย หวังให้สังคมไทยเท่าเทียมและเป็นธรรมกว่านี้มีอยู่มาก เป็นเสียงส่วนใหญ่ในกองทัพด้วยซ้ำ เพียงแต่พวกเขามักไม่อยู่ในตำแหน่งที่จะได้แสดงออกถึงจุดยืนอุดมการณ์เหล่านี้ และที่สำคัญยิ่งกว่านโยบายปฏิรูปกองทัพ ยุติรัฐประหาร อันเป็นนโยบายหลักของเรา คงจะไม่สมบูรณ์ หากไม่ได้มีตัวแทนของทหารมามีส่วนร่วมออกแบบ

นายธนาธร ระบุอีกว่า แต่การจะหานายทหารสักคนมาร่วมลงเรือลำเดียวกับเรา ไม่ใช่ภารกิจที่ง่ายเลย ในวันนั้นอนาคตใหม่ยังไม่เป็นที่รู้จัก ไม่ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากประชาชน พรรคนี้จะเป็นแบบไหน ทำงานอย่างไร ไม่มีใครรู้แน่ ที่รู้แน่มีอย่างเดียว คือ พรรคนี้ ชนทหาร จะหาทหารมาร่วมทางกับเราจึงเป็นเรื่องยาก และเราเองก็ต้องแน่ใจเช่นกันว่าทหารคนนี้มีเนื้อแท้เป็นประชาธิปไตย ไม่มีประวัติด่างพร้อยละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือเห็นดีเห็นงามกับการทำรัฐประหาร แล้วเราก็ได้รับเกียรติจาก พล.ท.พงศกร รอดชมภู หรือ เสธ.โหน่ง อดีตรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ มาร่วมงานกับพรรคอนาคตใหม่

ธนาธร172634

“เสธ.โหน่ง ไม่ได้ทำให้เราผิดหวัง ตั้งแต่เข้ามาเป็นกรรมการบริหารพรรค ก็ได้ทำหน้าที่อย่างแข็งขัน เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการจัดทำนโยบายปฏิรูปกองทัพ รวมถึงจัดทำร่างพระราชบัญญัติระเบียบการรับราชการทหาร ฉบับแก้ไข หรือที่รู้จักในนาม พ.ร.บ.ยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร” นายธนาธร ระบุ

นายธนาธร ระบุอีกว่า ทั้งหมดนี้ พล.ท.พงศกร ทำทั้งในฐานะทหารผู้ผ่านประสบการณ์ เห็นปัญหาภายในกองทัพที่ต้องการการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ต้องการให้ทหารเป็นทหารอาชีพ กลับเข้ากรมกอง ยุติการแทรกแซงการเมือง ซึ่งมีแต่จะลดเกียรติภูมิของกองทัพลง และในฐานะประชาชนผู้รักความเป็นธรรม อยากเห็นการรัฐประหารหมดไปจากประเทศไทย อย่างไรก็ดี เมื่อเกิดกรณีบ้านพักของ เสธ.โหน่ง กระทั่งทำให้ เสธ.โหน่ง ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งรองหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ รวมทั้งการเร่งคืนบ้านพักของราชการภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้ ผมก็คารวะในน้ำใจ ในความรับผิดชอบต่อพรรค สมาชิกพรรค และประชาชนผู้ให้การสนับสนุนการปฏิรูปกองทัพ

“ผมในฐานะหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ น้อมรับคำวิจารณ์ และขออภัยพี่น้องประชาชนทุกท่านอีกครั้งต่อกรณีที่เกิดขึ้น ผมหวังว่าการแสดงความรับผิดชอบของ พล.ท.พงศกร จะเป็นการยืนยันความตั้งใจจริงของเราที่จะปฏิรูปกองทัพ ยุติระบบอภิสิทธิ์ของทหารระดับสูงและธุรกิจแอบแฝงในค่ายทหาร” นายธนาธร ระบุ

นายธนาธร ระบุอีกว่า พล.ท.พงศกร จะยังคงเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญของพรรคอนาคตใหม่ในสภาฯ ผลักดันการปฏิรูปกองทัพ ซึ่งมีก้าวแรก คือ การยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหาร ผมหวังว่าประชาชนคนไทยทุกคนที่อยากเห็นสังคมไทยเจริญก้าวหน้า เห็นกองทัพที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพเท่าทันโลก จะเดินร่วมกับเรา ผลักดันการปฏิรูปกองทัพเป็นวาระแห่งชาติให้ได้ เพื่ออนาคตใหม่ที่ดีกว่าของลูกหลานเรา

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK