Politics

ซีพีในจีนบริจาค 222 ล้านบาท แก่มณฑลหูเป่ย์ สู้ ‘ไวรัสโคโรนา’

ซีพีในจีนบริจาค กว่า 222 ล้านบาท พร้อมยาฆ่าเชื้อแก่มณฑลหูเป่ย์ เพื่อสนับสนุนการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พร้อมให้คำมั่นผลิตอาหารคุณภาพปลอดภัยรองรับได้เพียงพอ

เครือเจริญโภคภัณฑ์ในจีน หรือ ซีพีในจีน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่นั้น โดยเฉพาะในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ซีพีในจีนได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด  ล่าสุดเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้สนับสนุนความช่วยเหลือแก่ทางการจีน ในด้านการดำเนินงานป้องกันโรคปอดอักเสบ นครอู่ฮั่น ที่กำลังระบาด โดยอนุมัติให้นำน้ำยาฆ่าเชื้อของธุรกิจในเครือกว่า 33 ตัน มูลค่ารวม 1.2 ล้านหยวน บริจาคแก่มณฑลหูเป่ย์ทั้งหมด เพื่อให้สภากาชาดมณฑลหูเป่ย์ นำไปแจกจ่ายให้โรงพยาบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

S 16310313

พร้อมกันนี้ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ และนายสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ระบุว่าทางเครือซีพี เร่งบริจาคเงินและเครื่องอุปโภคบริโภครวมมูลค่า 50 ล้านหยวน ตามความต้องการของเขตที่มีโรคระบาด โดยเป็นเงินสดจำนวน 30 ล้านหยวน และเครื่องอุปโภคบริโภครวมมูลค่า 20 ล้านหยวน มีอาหาร อุปกรณ์ป้องกันและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เขตแพร่ระบาดต้องการอย่างเร่งด่วนเป็นหลัก

สำหรับเงินบริจาคจำนวน 10 ล้านหยวน ได้มอบให้แก่ Chinese Academy of Medical Sciences และ Peking Union Medical College เพื่อจัดตั้งกองทุนวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ สำหรับงานวิจัยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และเงินบริจาคจำนวน 20 ล้านหยวน มอบให้แก่ Overseas Chinese Charity Foundation of China เพื่อช่วยเหลือและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ในมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งจะนำไปแจกจ่ายให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ผู้ป่วย องค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีธุรกิจของทางเครือฯ ในพื้นที่คอยรับผิดชอบติดต่อประสานงาน

S 16310315

นอกจากนี้ ซีพีในจีนในฐานะองค์กรลงทุนต่างชาติ ที่รับผิดชอบต่อสังคมได้แสดงความมุ่งมั่นพร้อมอยู่เคียงข้างชาวจีนในช่วงเวลาแพร่ระบาดของโรคนี้ โดยให้สัญญาว่า บริษัทที่ดำเนินธุรกิจอาหารของซีพีในจีนทั้งหมด จะพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้แน่ใจว่า มีอาหารปลอดภัยผลิตอย่างเพียงพอ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ไข่ และนม เพื่อรองรับความต้องการของพี่น้องประชาชนชาวจีนในช่วงวิกฤติ และจะสนับสนุนการต่อสู้กับโรคนี้ในพื้นที่ที่เกิดการระบาดอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะให้ชนะการต่อสู้กับโรคระบาดได้ในที่สุด

“เครือเจริญโภคภัณฑ์มีความเป็นห่วงอย่างมาก ต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า เราจะให้การช่วยเหลือเขตโรคระบาดอย่างเต็มที่ และให้การสนับสนุนต่างๆตามความต้องการ เพื่อเอาชนะการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดดังกล่าว”  ซีพีในจีน ระบุ

อนึ่งซีพีในจีนดำเนินธุรกิจตามค่านิยม “3 ประโยชน์” โดยคำนึงถึงประโยชน์ต่อทุกประเทศที่เข้าไปลงทุน  ที่ผ่านมาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคซาร์สในปี 2546 แผ่นดินไหวที่เมืองเวิ่นชวน ปี 2551 แผ่นดินไหวในยูซู ปี 2553 และแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เสฉวน ปี 2556 เป็นต้น ซีพีในจีนได้บริจาคเงิน สินค้าเครื่องใช้อุปโภคบริโภคเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้อย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  และในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ซีพีในจีนได้มีบริจาคเพื่อการกุศลมากกว่า 1.6 พันล้านหยวน

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight