ดูหนังออนไลน์
Politics

‘ขอบคุณจากใจ’ ทีมกู้ภัยต่างชาติร่วมช่วย 13 หมูป่า

ปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอล และโค้ช ทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ในวันอังคารที่ผ่านมา (10 ก.ค.) เมื่อทีมกู้ภัยสามารถพาทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยทั้งหมด

การค้นหา และช่วยเหลือ ตลอดระยะเวลา 17 วันที่ผ่านมา ไม่เพียงแต่หน่วยค้นหากู้ภัย และอาสาสมัครจากทั่วทั้งประเทศจะมาร่วมแรงร่วมใจกันแล้ว ยังมีทีมช่วยเหลือ และกู้ภัยจากนานาประเทศ ที่เข้ามาช่วยสนับสนุนการดำเนินงานครั้งนี้ให้ประสบความสำเร็จด้วย

ประเทศต่างๆ ที่ส่งทีมงานเข้ามาช่วยในครั้งนี้ รวมถึง

จีน

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา และกู้ภัยถ้ำ 6 คน ที่มีความเชี่ยวชาญทั้งในเรื่องปืนเขา และดำน้ำ จากมูลนิธิปักกิ่ง พีซแลนด์ (BEIJING PEACELAND) เดินทางมาพร้อมกับหุ่นยนต์ใต้น้ำ อุปกรณ์ดำน้ำ การถ่ายภาพสามมิติ และอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อเข้าช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำอย่างเต็มที่

ลาว

ทีมงานลาวจากมูลนิธิช่วยเหลือคนทุกข์ยากแห่ง สปป.ลาว 1623 ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2553 ถือเป็นหน่วยกู้ภัยแรกของประเทศ และเพิ่งได้รับรางวัลรามอน แมกไซไซ ซึ่งเปรียบเหมือนรางวัลโนเบลของเอเชียเมื่อ 2 ปีก่อน

อังกฤษ

องค์กร Derbyshire Cave Rescue Organisation ซึ่งเป็นชมรมนักประดำน้ำอาสาช่วยเหลือผู้ที่ติดถ้ำในอังกฤษ ส่งเจ้าหน้าที่ ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน มาช่วยเหลือในภารกิจครั้งนี้ พร้อมทั้งนำวิทยุที่มีแรงส่งสูง 4 เครือง สามารถส่งผ่านสัญญาณจากถ้ำลึก รวมทั้งอุปกรณ์ดำน้ำ มาด้วย

นักดำน้ำที่อังกฤษส่งมานี้ รวมถึง จอห์น โวลันเธน และริค สแตนตัน  2 พาร์ทเนอร์คู่ดำน้ำ ที่ได้ชื่่อว่าเป็นนักดำน้ำในถ้ำที่เก่งที่สุดในโลก และเป็นคู่ที่หาเด็กๆ เจอ  ซึ่งพวกเขาเล่าว่า เชือกที่นำทางนั้นหมดลง ทำให้เขาต้องขึ้นสู่ผิวน้ำ และพบกับสายตาทั้ง 13 คู่ที่มองลงมา

ออสเตรเลีย

เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญการค้นหา ดำน้ำ กู้ภัย 6 นายจากตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (เอเอฟพี) และกองกำลังป้องกันส่วนบุคคล ซึ่งในเวลาต่อมา ได้มี ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส  วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย นักดำน้ำในถ้ำที่มีประสบการณ์ 30 ปี ตามมาสมทบอีก

ดร.แฮร์ริส เป็นผู้ที่ประเมินสุขภาพของทั้ง 13 คน และตัดสินใจเปลี่ยนแผนให้นำเด็กที่อ่อนแอ และมีปัญหาสุขภาพที่สุดออกมาก่อนเด็กที่แข็งแรง

ญี่ปุ่น

องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า) จัดส่งผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่น 2 คน ร่วมสนับสนุนและให้คำปรึกษาแก่คณะเจ้าหน้าที่จากกรมชลประทานในการปฏิบัติการระบายน้ำออกจากพื้นที่บริเวณโดยรอบถ้ำหลวง

สหรัฐ

กองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก (USPACOM) จัดส่งทีมค้นหาและกู้ภัยจำนวน 30 นาย พร้อมอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เข้าช่วยค้นหา และช่วยเหลือ

เมียนมาร์

เจ้าหน้าที่เมียนมาร์ ทั้งตำรวจ ทหาร กู้ภัย และเจ้าหน้าที่ต่างๆ ช่วยค้นหาโพรงถ้ำทางฝั่งจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาร์ ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในความพยายามที่จะหาเชื่อมต่อไปถึงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

นอกจากนี้ ยังมีอาสาสมัครนักดำน้ำจากอีกหลายประเทศ ที่่เข้ามาช่วยเหลือในภารกิจนี้อย่างเต็มที่ รวมถึง 

เวิร์น อุนส์เวิร์ธ  นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงรายกับภรรยาชาวไทยมา 7 ปี  เขาเป็นผู้ที่แนะนำให้ทางการไทยติดต่อไปยังสถานทูตอังกฤษ เพื่อขอความช่วยเหลือส่งนัำดำน้ำถ้ำเข้ามาร่วมปฏิบัติการกู้ภัย

เบน เรย์เมแนนท์ส นักดำน้ำเบลเยี่ยม ที่เปิดร้านดำน้ำอยู่ในจังหวัดภูเก็ต

เคลาส์ ราสมุสเซน ชาวเดนมาร์ก ที่อยู่ในไทยมานานหลายปี ทำงานกับโรงเรียนสอนดำน้ำหลายแห่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเคยไปดำน้ำมาทั่วเอเชีย

มิกโก ปาซี ชาวฟินแลนด์ ผู้ก่อตั้งศูนย์ดำน้ำที่เกาะเต่า มีความเชี่ยวชาญในด้านเทคนิคดำน้ำ

อีวาน คาราจิซ ชาวเดนมาร์ก ที่ย้ายตามปาซีไปอยู่เกาะเต่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันบริหารศูนย์ดำน้ำร่วมกับปาซี

อีริค บราวน์ ชาวแคนาดา ผู้สอนการดำน้ำจากเมืองแวนคูเวอร์ ร่วมก่อตั้ง ทีม บลู อิมเมอร์ชัน โรงเรียนสอนดำน้ำในอียิปต์

 

The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight