ดูหนังออนไลน์
Politics

เตือน ‘บิ๊กตู่’ ต้องชัด! ลั่นกรณี ‘ธรรมนัส’ บั่นทอนรัฐบาล


“ภูมิธรรม” เตือน “นายกรัฐมนตรี” ต้องทำประเด็น “ธรรมนัส” ให้ชัดเจนไร้ข้อครหา ลั่นกรณีบั่นทอนเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือของรัฐบาล

นายภูมิธรรม เวชยชัย 2
นายภูมิธรรม เวชยชัย

นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตามกฎหมายการพิจารณาคุณสมบัติของรัฐมนตรีดูแค่วุฒิปริญญาตรีนั้น นายวิษณุต้องเข้าใจหัวใจของปัญหา ตอนนี้นานาชาติกำลังดูความน่าเชื่อถือของประเทศเราอยู่ ดังนั้นวันนี้ความเชื่อมั่นเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ เพราะหากไม่มีความเชื่อมั่นก็จะนำไปสู่ปัญหาอีกหลายอย่างที่จะตามมา ทั้งการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ การเข้ามาลงทุนของต่างชาติ ฯลฯ วันนี้การที่ประเทศเป็นประชาธิปไตย คือสิ่งที่ทุกคนปรารถนา เราต้องปกครองด้วยหลักนิติรัฐ นิติธรรม อะไรก็ตามที่ทำให้กฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์ และมีหลักเกณฑ์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

“วันนี้อย่าไปพูดว่าเค้าจบปริญญาตรี โท หรือเอก ปัญหาคือทำถูกหรือทำผิดกฏหมาย หรือทำให้ไม่เกิดความมั่นใจว่ารัฐบาลได้เลือกคนดี มีความซื่อสัตย์มาทำหน้าที่ ตรงนี้จะเป็นปัญหาในอนาคตว่า รัฐบาลจะอะไรก็ได้หลักเกณฑ์ไม่ต้องมี นึกอยากจะเอาใคร หรืออธิบายอย่างไรก็ได้ แบบนี้ความน่าเชื่อถือของประเทศก็จะหายไป และจะนำไปสู่การแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่จะยากลำบากขึ้นอีก ดังนั้นต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าเรายึดหลักเกณฑ์ และความถูกต้อง ต้องลงไปดูรายละเอียดอย่าเห็นแก่หน้าใคร ต้องดูว่าหลักการของประเทศต้องเอาคนแบบไหนมาทำงานให้ประเทศ ตนมองว่า ต้องยึดกฎหมาย และหลักเกณฑ์ ทุกอย่างจึงจะเดินหน้าต่อไปได้” นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามว่า หากตรวจสอบแล้วว่า เป็นวุฒิการศึกษาปลอมจะส่งผลต่อคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์หรือไม่ จะต้องมีการรับผิดชอบอย่างไรบ้าง นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราต้องการคนดีคนมีความสามารถ และคนที่ซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งนายกรัฐมนตรีพูดคำนี้มาโดยตลอดตั้งแต่ทำการรัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญ และอ้างว่าต้องการสร้างคนดีมาบริหารประเทศ ดังนั้นวันนี้หลักการต้องดูจากจุดนี้ การนำคนมาทำงานได้คัดเลือกบุคลากรที่เป็นคนดี มีความรู้ความสามารถแค่ไหน และสามารถนำคนที่ไม่เป็นที่ครหามาดำรงตำแหน่งได้ หรือวันนี้ประเทศไทยไม่มีคนที่มีความรู้ความสามารถเลยหรือ นายกฯ ต้องรีบทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้ชัดเจนขึ้น ถ้าคลุมเครือแบบนี้แสดงว่านายกฯเอาใครก็ได้มาสนองการดูแลอำนาจของตัวเอง

เมื่อถามว่า นายกฯ อ้างมาตลอดว่า คุณสมบัติของรัฐมนตรีใน ครม. ฝ่ายกฎหมายได้ตรวจสอบแล้ว นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนอยากให้ทำเรื่องนี้ให้ประจักษ์ชัด ไม่มีข้อครหา และข้อโต้แย้งจากใครได้ ถ้าทุกอย่างได้ตรวจสอบแล้วถูกต้องใครจะไปวิจารณ์ หรือกล่าวหาอย่างไรก็คงเป็นไปไม่ได้ ควรเอาออกมาแสดงให้ชัดว่าใครบ้างที่มีปัญหา ถ้าคุณเริ่มโกหกหลอกลวง บอกคุณสมบัติที่ไม่จริงมาก็ต้องรับผิดชอบตัวเอง ยิ่งมาเป็นบุคคลระดับประเทศที่ต้องมีส่วนในการรับผิดชอบประเทศแล้ว ยิ่งต้องได้คนที่มีคุณสมบัติครบถ้วน

“เรื่องนี้บั่นทอนเสถียรภาพ และความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ถ้าเป็นรัฐบาลที่ยึดหลักกฎหมายเป็นตัวตั้ง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน พวกใคร หากทำผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินคดี หากไม่ทำตาม จะกลายเป็นว่า พวกเราทำอะไรก็ได้ แต่หากไม่ใช่พวกเราก็ทำอะไรไม่ได้ สิ่งนี้เป็นจุดจบของระบบ และของผู้บริหารประเทศหลายคน เพราะไม่ทำอะไรให้โปร่งใส ชัดเจน และเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป ซึ่งจะทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปไม่ได้” นายภูมิธรรม กล่าว