Politics

‘อนุทิน’ เมิน ‘ฮุนเซน’ ปล่อยภาพโจมตี ไฟเขียวกองทัพเดินหน้า ลั่นหยุดไม่ได้แล้ว

“อนุทิน” เมิน “ฮุนเซน” ปล่อยภาพโจมตี ไฟเขียว! กองทัพเดินหน้าตามแผนเต็มที่ รัฐบาลพร้อมสนับสนุนทุกรูปแบบ ลั่นหยุดไม่ได้แล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสข่าวที่รัฐบาลจะขอให้ประธานรัฐสภาเปิดประชุมอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ตามมาตรา 165 ว่า พรุ่งนี้เปิดประชุมเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งยังไม่มีแนวคิดเพราะตอนนี้มีความขัดแย้งเรื่องเพื่อนบ้านอยู่ต้องให้การสนับสนุนเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจให้กำลังใจเขาเยอะ ๆ

อนุทิน

เมื่อถามว่าได้รับรายงานหรือไม่ว่าทางกัมพูชาได้ใช้โดรนพลีชีพ นายอนุทิน ระบุว่า ฝ่ายกองทัพมีแผนเผชิญเหตุอยู่แล้วเราต้องให้กำลังใจเขาเยอะ ๆ ขออย่าไปวิพากษ์วิจารณ์การทำงานใด ๆ ของพี่น้องทหาร

ส่วนที่กัมพูชาบิดเบือนข้อมูลที่ฝ่ายไทยแถลงจะต้องมีการทำงานเชิงรุกเพื่ออธิบายต่อนานาประเทศอย่างไร นายอนุทิน ระบุว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศได้เชิญเอกอัครราชทูตทั่วโลกมารับฟังคำอธิบายและได้ไปชี้แจงที่สหประชาชาติ รวมถึงเวทีการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล (อนุสัญญาออตตาวา) ซึ่งเรามีความชัดเจนอยู่แล้ว และประเทศไทยของเรามีความน่าเชื่อถือทางด้านการทูตและการดำเนินความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ข้อมูลทั้งหมดเราไม่มีปรุงแต่งเป็นข้อมูลที่เกิดจากจริง ไม่อย่างนั้นเราไปพูดกับโลกไม่ได้

เมื่อถาม ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้ติดต่อมาขอเจรจาหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ไม่มีครับ

เมื่อถามย้ำว่าไม่ติดต่อหรือไทยไม่ยอมเจรจา นายอนุทิน ระบุว่า เมื่อวานตอบแล้วเราดำเนินการในสิ่งที่ควรดำเนินการคือการแสดงความเป็นประเทศไทย ให้กับผู้ที่คิดไม่ดีให้เห็นอย่างชัดเจน ขอให้กำลังใจผู้ที่กำลังปกป้องแผ่นดินของเราดีกว่า

อนุทิน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเสียงขอให้ทหารหยุดการสู้รบ นายอนุทิน ระบุว่า ไม่มีครับ ไม่มีครับ ตอนนี้หยุดไม่ได้แล้วครับ ให้คำมั่นสัญญากับกองทัพ ให้กองทัพดำเนินการตามแผนที่ได้เตรียมการกันไว้อย่างเต็มที่รัฐบาลสนับสนุนทุกรูปแบบ”

เมื่อถามว่า จะมีการสู้รบจนกว่ากองทัพกัมพูชาจะสิ้นสภาพใช่หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า กองทัพของเขาไม่ใช่กองทัพของเรา กองทัพของเราไม่มีวันจะสิ้นสภาพ

ส่วนที่เมื่อวานนี้ ฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ได้เปิดเผยภาพนายอนุทิน พร้อมระบุว่าการตัดสินใจทำแบบนี้เพื่อเรียกคะแนนการเลือกตั้งในอนาคต นายอนุทิน ระบุว่า ไปกินก๋วยเตี๋ยว ไปกินก๋วยจั๊บ ไปกินข้าวต้มที่ไหน คนเข้ามาทักและให้กำลังใจ คงไม่ต้องไปสร้างกระแสตามที่คนต่างชาติเขาว่า

เมื่อถามว่า การเผยแพร่ภาพเป็นมุกเดิม ๆ ของฮุนเซนใช่หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ผมไม่สนใจตรงนั้น นี่ประเทศไทย สิ่งที่ผมสนใจและกังวลคือพี่น้องประชาชนคนไทยเท่านั้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK