Politics

‘นายกฯ’ บอกอย่าห่วง ‘ไชยชนก’ เจตนาดี ไม่โกง พร้อมล่าตัวคนจ่าย 40 ล้านแน่!

“นายกรัฐมนตรี” บอกอย่าห่วง “ไชยชนก” เจตนาดี ไม่โกง พร้อมล่าตัวคนจ่าย 40 ล้านแน่ ลั่นไม่ว่า 4 เดือน 4 ปี หรือ 40 ปี มันต้องไม่มีเรื่องนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตสส.พัทลุง ยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ไต่สวน นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) หลังระบุว่ามีคนเสนอเงินให้เดือนละ 40 ล้านบาท เพื่อไม่ให้จับเรื่องคอลเซ็นเตอร์ สแกมเมอร์ และเว็บไซต์ ว่า ทุกคนมีสิทธิ์ ที่จะใช้สิทธิ์ ซึ่งคนที่ถูกกล่าวหาก็ต้องชี้แจงว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

ไชยชนก

เมื่อถามว่าแต่เรื่องนี้เป็นเรื่องร้ายแรง เพราะให้ปีหนึ่งถึง 480 ล้านบาท ในฐานะผู้นำรัฐบาลจะให้โจทย์หรือการบ้านในการปัญหาเรื่องเหล่านี้อย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ไม่เกิดขึ้นในรัฐบาลของผม และที่เขาพูดไม่ได้เกิดขึ้นในรัฐบาลของผม ผมเพิ่งทำงานวันนี้วันที่ 2 แต่ถ้ามีเรื่องนี้เข้าไป เขาก็ต้องมีการรื้อ มีการคุ้ย และมีการค้นแน่นอน

เมื่อถามว่า เหมือนการตรวจสอบไม่ยาก เพราะเป็นการเสนอเงินให้กับรัฐมนตรี นายกฯ กล่าวว่า จริง ๆ ตรวจสอบไม่ยากก็ยิ่งดี

เมื่อถามย้ำว่านายกฯ ได้พูดคุยกับนายไชยชนก แล้วหรือยัง เพราะคนกำลังจับตาดูเยอะ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยและไม่ต้องห่วง เพราะสำหรับนายไชยชนก เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องใหญ่และเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับเขา ถ้ามีเรื่องของการกระทำที่เป็นการทุจริตจริง นายไชยชนกไม่มีทางเอาไว้อย่างแน่นอน

เมื่อถามอีกว่า เป็นห่วงหรือไม่ที่นายไชยชนกอาจหวังดีที่พูดในสภาผู้แทนราษฎร แต่กลายเป็นว่าอาจต้องมาโดนโจมตีเสียเอง นายกฯ กล่าวว่า เจตนารมณ์เขาดี และเขามีความหวังดี และที่ไม่เป็นห่วงเลยคือนายไชยชนก ไม่โกงแน่นอน นายไชยชนก เป็นคนที่เกลียดการทุจริตและเกลียดความไม่ถูกต้อง

เมื่อถามว่า คิดว่าจะสาวไส้ถือผู้บงการได้ง่ายหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เขาสาวแน่ นายไชยชนก เวลาเขามั่นใจ เขาศึกษาเยอะ และเวลาเขามีความมั่นใจอะไรก็เบรคเขาไม่ได้ เห็นแล้วไม่ใช่หรือ

เมื่อถามย้ำว่าเรื่องนี้นายไชยชนก ไม่ปล่อยผ่านแน่นอนใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า แน่นอน

ไชยชนก
นายไชยชนก ชิดชอบ

เมื่อถามอีกว่าทุกฝ่ายสบายใจได้ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า แน่นอน ยิ่งมีการตรวจสอบของสังคม และยิ่งเป็นความกังวลของสังคมเช่นนี้ ผมคิดว่าเขาจะต้องใช้เวลา

เมื่อถามต่อว่าจะสามารถไปฟ้องร้องดำเนินคดีด้วยตัวเองได้ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เดี๋ยวถึงขั้นตอนนั้นทางเขาทราบอยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไร และเขาตั้งปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ขึ้นมาเป็นประธานการสอบสวน ไม่ต้องกังวลตรงนี้เลย

เมื่อถามอีกว่านายกฯ มั่นใจใช่หรือไม่ในช่วงระยะเวลา 4 เดือนจะไม่มีการทุจริตอะไรเกิดขึ้น นายกฯ กล่าวว่า ไม่ว่า 4 เดือน 4 ปี หรือ 40 ปี มันต้องไม่มีเรื่องนี้ ไม่ใช่ว่า 4 เดือนไม่โกง แล้วเดือนที่ 5 จะมาโกงเสียเมื่อไหร่ ไม่มี กี่เดือนก็ต้องไม่โกง ต้องไม่มีทุจริตในรัฐบาลของผม ถ้าเราไม่สามารถทำให้คนเชื่อมั่นได้ เราก็คงไม่มีรัฐมนตรีสายนอกการเมืองเข้ามาให้ความร่วมมือและทำงานร่วมกัน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK