“อนุทิน” ลุกฟาด “จิราพร” ลั่นไม่ใช่ผู้ต้องหาคดีฮั้ว สว. ก่อนร่ายยาววันถูกเขี่ยพ้นรัฐบาล ย้ำชัด! MOA ไม่ได้ผูกพันทั้งรัฐบาล
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลุกขึ้นโต้คำอภิปรายของนางสาวจิราพร สินธุไพร สส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย หลังกล่าวพาดพิงนายอนุทิน โดยนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ผมคิดว่า นางสาวจิราพร พยายามใช้วาทกรรมอีกแล้ว ผมเคยชื่นชมท่านมาตลอด เวลาพูดความจริง ดูน่าเชื่อถือมาก แต่เวลาพูดความเท็จ เห็นได้ชัดเจนว่าท่านขาดความมั่นใจ ท่านพยายามทำให้เห็นว่าผมกับผู้นำกัมพูชา รู้อะไรกัน ผมยืนยันว่าไม่รู้จักผู้นำกัมพูชาในนามส่วนตัวเลย ผมเคยพบกับสมเด็จฮุน เซน ครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ตอนที่ติดตาม นางสาวแพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะไปเยือนประเทศกัมพูชา และไม่มีความสัมพันธ์ใดที่เป็นส่วนตัว

ส่วนกรณีที่กล่าวหาว่ามีการตกลงเบื้องหลังก่อนหรือไม่นั้น ขอยืนยันว่าไม่มี เต็มที่มีแค่เพื่อนที่รู้จักกัน และเป็นผู้ที่มีอำนาจในรัฐบาลแห่งนั้น ไม่มีลุง ไม่มีอังเคิล มีแต่เพื่อน และไม่เคยพูดถึงเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน รวมถึงเสนอแนะอะไรที่ใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัว ผมยังตกใจด้วยซํ้าว่าเมื่อผมกลับมาแล้วเพื่อนของผมที่รู้จักกัน เขาโทรมาบอกว่า รู้ไหมที่เขาไม่ให้คุณเข้าไปในที่ประชุมหลายที่ เขาไปแจ้งผู้นำเขาว่า ไม่ต้องคุยอะไรกับคุณมาก เขาจะปลดคุณออกจาก มท.1 อยู่แล้ว
“ตอนนั้นตอนรับทราบ แต่ไม่ได้ว่าอะไร เพราะข้อมูลที่ผมจะเชื่อมากที่สุด ต้องได้รับแจ้งจากนายกฯ ในเวลานั้น คือ นางสาวแพทองธาร แต่ในที่สุดผมก็ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ว่า พรรคเพื่อไทยต้องการกระทรวงมหาดไทยคืน และขอให้ผมไปเป็น รมว.สาธารณสุข ผมก็กราบเรียนไปว่า ถ้าแบบนี้ก็เหมือนข้อเสนอที่ท่านต้องการให้ผมปฏิเสธ พูดตรง ๆ เลยว่าให้ออกจากรัฐบาลดีกว่า ซึ่งนางสาวแพทองธาร ก็บอกว่า ไม่ใช่ อยากให้อยู่ แต่ต้องไปอยู่กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งก็ถามไปว่าทำไม ผมทำอะไรผิดหรือ ผมคิดว่าเป็นรัฐมนตรีคนเดียวในคณะรัฐบาล ที่ยืนอยู่เคียงข้างนายกฯ ในทุกขณะ ไม่ว่าจะเป็นวันดีหรือวันร้าย ปกป้องให้ข้อเท็จจริงเมื่อนายกฯ ถูกกล่าวหา” นายอนุทิน กล่าว
นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า นางสาวแพทองธาร ก็บอกว่า ใกล้เลือกตั้งแล้ว พรรคไทยต้องได้กระทรวงมหาดไทย ผมจึงบอกไปว่า อะไรคือสิ่งที่ทำให้ท่านเชื่อว่า การได้ดูแลกระทรวงมหาดไทยและจะชนะเลือกตั้ง ซึ่งคำตอบที่ได้คือ “ก็จะเอามหาดไทยคืนอ่ะ” ผมเชื่อว่านางสาวแพทองธาร ไม่ได้พูดจากความต้องการในใจของท่านเอง แต่ต้องมีคนบอกให้ท่านพูด เพราะในที่สุด เลขาธิการนายกรัฐมนตรีขณะนั้น ก็ได้มายืนยันว่า “ไพ่ใบสุดท้าย คุณไปอยู่กระทรวงสาธารณสุข”

ทำให้นางสาวจิราพร ลุกขึ้นประท้วงว่า นายอนุทินกำลังเล่าซีนดราม่าระหว่างตัวเองกับบุคคลที่ไม่ได้อยู่ในสภาแห่งนี้ ทำให้นายอนุทิน กล่าวว่า ผมอยู่ตรงนั้น เอามายืนยันกันตรงนี้เลยก็ได้ ท่านไม่ได้อยู่ตรงนั้น ท่านจะมาบอกดราม่าได้ยังไง? เลขาธิการนายกฯ ขณะนั้น มาหาผมที่กระทรวงมหาดไทย พร้อมระบุว่าต้องเป็นเช่นนี้ ซึ่งผมฝากให้ไปกราบเรียนนายกฯ ว่า พรรคภูมิใจไทยขอถอนตัว หลังจากนั้นก็บังเอิญมีเรื่องคลิปเสียงออกมาพอดี จึงทำให้การตัดสินใจของพรรคภูมิใจไทยยิ่งเกิดความมั่นใจ
“จากนั้น ได้มีการพูดคุยกับพรรคประชาชนเพื่อประสานงานทำงานเป็นฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และมองว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่ไหวแล้ว ประชาชนขาดความเชื่อมั่น จึงรอให้ยุบสภา แต่ปรากฏว่า หลังจากนั้นนางสาวแพทองธาร ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ จึงไม่มีคนยุบสภา จึงพูดคุยกับพรรคประชาชนว่าจะทำอย่างไรดี จึงเป็นที่มาของ MOA พร้อมยืนยันว่าไม่ได้พิสดาร เพราะไม่ได้แอบเซ็นต์กันในห้องผู้นำฝ่ายค้าน แต่เป็นการทำอย่างทางการ” นายกรัฐมนตรี กล่าว
นายอนุทิน ยืนยันว่า MOA เป็นเรื่องระหว่างพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาชน ไม่ได้ผูกพันทั้งรัฐบาล แต่เมื่อพรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ก็จะรักษาสัญญา คือจะยุบสภาไม่เกินวันที่ 31 ม.ค. และวันที่ 14-15 ต.ค. ก็จะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมยืนยันว่าไม่มีการดูด สส.จากพรรคเพื่อไทย มีแต่พรรคภูมิใจไทยถูกดูดจากพรรคเพื่อไทย แต่โชคดีที่เขากลับตัวทัน ส่วน สส.ที่เพิ่มมา ก็มาจากการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.ศรีสะเกษ

“ไม่ได้มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง หรือความพิสดารใด ๆ รัฐบาลนี้ถูกจัดตั้งขึ้นมาตามระบอบประชาธิปไตย เพราะผมได้รับการสนับสนุนจาก สส. 313 เสียง ดังนั้น ไม่มีสิ่งใดที่แปลกหรือไม่เคยทำมาก่อน” นายอนุทิน กล่าว
ส่วนที่ขอให้ผมสัญญาว่าจะไม่ใช้อำนาจหน้าที่ ไปกดดันสั่งการ หรือชี้แนะข้าราชการ ให้เปลี่ยนแนวทางเรื่องคดีเขากระโดง และคดีฮั้ว สว.นั้น ยํ้าว่าเรื่องนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ดำเนินการ มีแต่รัฐบาลท่านนั่นแหละ ที่สั่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการแล้วก็ไปติดข้อกฎหมาย ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามข้อกฎหมาย รวมถึงคดีเขากระโดง วันนั้น รมช.มหาดไทย ของท่านใจร้อนเอง เข้าไปวันแรก บอกวันที่ 2 ส.ค.จะยึดที่ดิน ทำงานแบบท่านจิราพร อ่านอะไรไม่ได้ศัพท์ อ่านเร็ว ๆ นึกว่าตัวเองเก๋า เลยไปสรุปทุกเรื่องหมด
นายอนุทิน กล่าวอีกว่า หนังสือราชการต้องอ่านทุกถ้อยคำและตีความ ซึ่งสุดท้ายอธิบดีกรมที่ดิน ซึ่งพรรคเพื่อไทยเป็นคนตั้งเอง รวมถึงคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมา ก็แถลงว่ารัฐมนตรีทั้ง 2 คน พูดไม่ตรงกับมติของคณะกรรมการ และจะมาโทษอะไรผม ขอให้มั่นใจว่าผมจะไม่เข้าไปดำเนินการในเรื่องนี้เด็ดขาด
นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า นางสาวจิราพร ต้องถอนคำพูด ว่า นายกฯ เป็นผู้ต้องหาของดีเอสไอ เพราะผมไม่ได้เป็นผู้ต้องหา ยังไม่ได้เป็นผู้ถูกกล่าวหาด้วย ชอบใช้วาทกรรมพูดให้ประชาชนเข้าใจผิด เรียก พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดํา อธิบดีดีเอสไอ มาตรงนี้แล้วถามเลยว่าผมเป็นผู้ต้องหาหรือไม่ ผมเป็นเพียงผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ผมก็ให้ความร่วมมือตามกฏหมายทุกอย่าง ส่งจดหมายชี้แจง ตั้งทนายความขึ้นมาศึกษาข้อกล่าวหา ส่วนคดีจะออกมาเป็นอย่างไร ก็มีกระบวนการอยู่แล้ว ดังนั้น การพูดว่าผมและ สว. เป็นผู้ต้องหานั้น เป็นคำพูดที่ผิด

“ไม่รู้ว่านางสาวจิราพร วางยาหรือเปล่า เพราะให้ไปบอก สว. ว่าต้องรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เหมือนกำลังชี้ทางไปนรกให้ ตนจะไปพูดได้อย่างไร เพราะเขาห้ามชี้นำโน้มน้าวสมาชิกรัฐสภา ถือว่าผิดรัฐธรรมนูญ ยํ้าว่าตนทำไม่ได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องประชาธิปไตย ใครอยากจะแก้ก็แก้ ใครไม่เห็นด้วยก็ไม่ต้องแก้ พร้อมยืนยันว่า ยุบสภาช้าสุด 31 ม.ค.แน่นอน อาจจะเร็วกว่าด้วยซ้ำถ้าจำเป็น” นายอนุทิน กล่าว
จากนั้น น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี และโฆษกพรรคภูมิใจไทย ขอให้ประธานวินิจฉัยว่า เมื่อสักครู่นายกฯ ได้เรียนต่อประธานแล้วว่าเป็นการใส่ร้ายกัน ซึ่งนายกฯ ขอให้ผู้อภิปรายเมื่อสักครู่ ได้ถอนคำพูดนี้ ถ้าท่านไม่มั่นใจ ท่านสามารถเทปย้อนหลังได้ว่ามีคำพูดนี้จริง
ทำให้ นางสาวจิราพร ยอมถอนคำพูดว่าผู้ต้องหา แต่เปลี่ยนเป็นผู้ที่พัวพันในคดีและส่อที่จะเข้ามายุบคดีหรือไม่
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘นายกฯ อนุทิน’ ลั่นพร้อมยกเลิก MOU ไทย-กัมพูชา
- ‘อนุทิน’ บอกวันแรกอภิปรายดี เมินถูกพุ่งเป้า ‘คนละครึ่ง’ ยันเข้มคุณสมบัติรัฐมนตรี!
- แถลงนโยบายรัฐบาล ‘อนุทิน’ วันแรก ยืดยาวถึงตี 2 ก่อนนัดใหม่ 9 โมงเช้าวันนี้
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook : https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X : https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram : https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg