Politics

‘อนุทิน’ เริ่ม 1 ต.ค. นับอายุรัฐบาล 120 วัน! เล็งจัดครม.สัญจรอีสานใต้ ดูปัญหาชายแดน

“อนุทิน” เริ่ม 1 ต.ค. นับอายุรัฐบาล 120 วัน เล็งจัดครม.สัญจรอีสานใต้ ดูปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ลั่นไว้ใจได้ รัฐบาลนี้แต่งตั้งโยกย้ายไม่เหมือนคนก่อน ย้ำไม่มีชำระแค้นแน่ ชี้ “คนละครึ่ง” งบฯ พร้อม รอแค่ขุนคลังส่งสัญญาณ

วันนี้ (27 ก.ย.)ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายหลังการแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อรัฐสภา

นับอายุรัฐบาล

นายอนุทิน ระบุว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้กำหนดให้แถลงนโยบายรัฐบาล ระหว่างวันที่ 29-30 ก.ย. หลังจากนั้นก็จะไปประชุม ครม. ที่ทำเนียบรัฐบาล ไม่ใช่ที่รัฐสภา ไม่อย่างนั้นก็ต้องขนสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ไปทั้งหมด สู้กลับมาประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล เขาจะได้ดำเนินการเข้าระบบให้เรียบร้อย ไม่ต้องขนย้ายไปให้เสียเวลาอีก

สำหรับกำหนดเวลานับอายุรัฐบาลชุดนี้ 120 วันนั้น จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เพียงไม่กี่วันหลังจากการอภิปรายเสร็จในวัน 30 ก.ย. และช่วง 4 เดือนนี้ อาจจะมีการประชุม ครม. อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) สักครั้งหนึ่ง จะไปดูในเขตปัญหาไทย- กัมพูชา ในแถบอีสานใต้ รอดูจังหวัดที่เหมาะสม แต่ไม่ไปทำให้ข้าราชการ และประชาชนลำบาก ส่วนจะเป็นช่วงไหนนั้น รอไปคิดดูอีกที

นายกรัฐมนตรี ยังตอบคำถามเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการของครม. ชุดนี้ว่า ทุกสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่ตนอยู่ในรัฐบาล จนออกมาจากรัฐบาล จนกลับเข้ามาเป็นรัฐบาลใหม่ ก็เห็นมีการแต่งตั้งโยกย้ายอยู่ตลอดเวลา ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย ทำไมต้องมีปัญหาที่รัฐบาลนี้

นับอายุรัฐบาล

“ถ้าผมจะทำ ทำไมถึงจะต้องมีปัญหา ถ้าทำทุกอย่าง ก็ต้องทำด้วยความเหมาะสม กับสถานการณ์ และภารกิจงาน ไม่มีทำเพื่อตอบสนองใคร ไม่มีทำเพื่อชำระความคับแค้นใจ ไม่มีแน่นอน ขอให้ไว้ใจได้เลย” 

ส่วนเรื่องโครงการคนละครึ่ง จะเข้าที่ประชุม ครม. ในวาระแรกเลยหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ทันทีที่นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อม ก็จะดำเนินการทันที ส่วนงบประมาณที่จะนำมาใช้นั้น ไม่ว่าจะมาจากก้อนไหนก็ตาม มีพร้อมไว้อยู่แล้ว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook : https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X : https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram : https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg

Avatar photo