Politics

‘ภูมิธรรม’ ย้ำผลเจรจา พรรคประชาชนยังไม่ตัดสินใจ รอประชุมพรรคก่อน

“ภูมิธรรม” ย้ำผลเจรจา พรรคประชาชนยังไม่ตัดสินใจเลือกทางไหน รอประชุมพรรคก่อน

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคพื่อไทย แถลงข่าว หลังนำทีมพรรคเพื่อไทย และพรรคร่วม เจรจากับพรรคประชาชน เพื่อให้ช่วยโหวตสนับสนุน นายชัยเกษม นิติศิริ แดนดิเนตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ภูมิธรรม

โดยนายภูมิธรรม กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมเดิมตอบรับข้อเสนอของพรรคประชาชนทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไข ส่วนข้อเสนอเพิ่มของเพื่อไทย พรรคประชาชนจะรับไปพิจารณา จะทำหรือไม่ทำไม่มีผล โดยพรรคประชาชนยังไม่ตัดสินใจเลือกทางไหน จะนำเข้าที่ประชุมพรรคต่อไป

ภูมิธรรม

สำหรับข้อเสนอของพรรคพื่อไทยมีดังนี้

  1. รัฐบาลพรรคเพื่อไทยที่ตั้งขึ้นจากข้อตกลงนี้ จะยุบสภาภายใน 4 เดือน นับจากวันแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา และหากกระบวนการตามเงื่อนไขบรรลุผลก่อนกำหนดเวลา รัฐบาลจะยุบสภาทันที
  2. การทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะตั้งคำถามเรื่องเห็นด้วยกับการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยใช้รัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตย พ.ศ.2540 เป็นร่างหลักหรือไม่ เพื่อกระชับเวลาในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
  3. ในการทำประชามติครั้งเดียวกัน จะตั้งคำถาม เรื่องการคงไว้หรือยกเลิก MOU 43 และ MOU 44 เพื่อหาข้อยุติและลดความขัดแย้งภายในประเทศ
  4. รัฐบาลชุดนี้ จะร่วมมือกับพรรคประชาชนและทุกฝ่าย เร่งดำเนินการคดี ฮั้ว สว. และ คดีที่ดินเขากระโดง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญและอยู่ในความสนใจของประชาชน ตามกฎหมายและหลักนิติธรรมอย่างตรงไปตรงมา

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo