“อุ๊งอิ๊ง” เดินหน้าลุยงานต่อ! ประชุม ครม. วันนี้ก่อนลงพื้นที่ “ภูเก็ต” เช้าพรุ่งนี้ติดตามนโยบายการท่องเที่ยวและการกระตุ้นเศรษฐกิจทุกมิติ พร้อมเดินหน้าผลักดันซอฟต์พาวเวอร์สร้างความยั่งยืน
นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในเช้าวันนี้เวลา 10:00 น. นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งที่ 12 / 2568 จากน้้นในเช้าวันศุกร์ที่ 28 มีนาคม 2568 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวบรรยายพิเศษในงานสัมมนา Thailand Sustainable Tourism Conference 2025 ที่ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ตในหัวข้อ “ซอฟต์พาวเวอร์ กลไกการสร้างความยั่งยืนให้การท่องเที่ยวไทย” ซึ่งมุ่งเน้นการใช้ศักยภาพของวัฒนธรรมไทยและอัตลักษณ์ท้องถิ่นเป็นเครื่องมือขับเคลื่อนการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
ซึ่งงาน TSTC 2025 จัดขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมของประเทศไทยก่อนเป็นเจ้าภาพจัดงาน Global Sustainable Tourism Conference (GSTC) 2026 ซึ่งเป็นการประชุมด้านการท่องเที่ยวยั่งยืนระดับโลก โดยปีนี้ จังหวัดภูเก็ตจะเดินทางไปรับธงเป็นเจ้าภาพการจัดงาน GSTC 2025 ที่ประเทศฟิจิ เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับแนวทางการท่องเที่ยวยั่งยืน
นายจิรายุ กล่าวต่อว่า งาน TSTC 2025 มีเป้าหมายหลักในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน โดยคำนึงถึงสมดุลระหว่างเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม พร้อมส่งเสริมให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวพัฒนาแนวทางปฏิบัติที่ลดผลกระทบทางลบจากการท่องเที่ยว และเพิ่มคุณค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ชุมชนท้องถิ่น นอกจากนี้ การประชุมดังกล่าวยังมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับภาคธุรกิจท่องเที่ยวไทย ผ่านการนำเสนอแนวทางการปรับตัวของผู้ประกอบการ การพัฒนารูปแบบการบริหารธุรกิจที่ยั่งยืน และการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อให้ภาคการท่องเที่ยวสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของตลาด ความผันผวนทางเศรษฐกิจ และความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ หลังจากพิธีเปิดงาน นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการประชุมหารือเกี่ยวกับแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยคาดว่าการหารือครั้งนี้จะนำไปสู่มาตรการเชิงรุกในการพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวต่อไป
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- เปิดข้อสั่งการ ‘นายกรัฐมนตรี’ กลางที่ประชุม ครม. สั่งเร่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชน!
- ‘ภูมิธรรม’ ไม่กังวล! หลังศาลรับวินิจฉัยปมฮั้วเลือก สว. ยันบริสุทธิ์ใจ ทำตามหน้าที่
- ‘นายกรัฐมนตรี’ อารมณ์ดี! แซวสื่อทำไมวันนี้เงียบ ๆ ก่อนบอก ‘ตอบเหนื่อยแล้ว’
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook : https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X : https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram : https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg