Politics

‘รมว.ยุติธรรม’ ลุกโต้ดีลแลกประเทศ! ยืนยัน ‘แพทองธาร’ ไม่เกี่ยวปมชั้น 14

“รมว.ยุติธรรม” ลุกโต้ “รังสิมันต์ โรม” ยืนยันไม่มี “ดีลปีศาจ-ดีลแลกประเทศ” ยืนยัน “แพทองธาร” ไม่เกี่ยวปมชั้น 14 ทุกอย่างปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่อภิสิทธิ์

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงยุติธรรม ชี้แจงกรณีถูกนายรังสิมันต์ โรม พาดพิงกรณีชั้น 14 โดยยืนยันว่ากระทรวงยุติธรรมต้องเป็นที่พึ่งของประชาชน พร้อมตั้งข้อสังเกตว่านายรังสิมันต์ใช้วาทกรรม ตัดตอน และจินตนาการเกินจริง โดยเฉพาะประเด็นที่โยงนายทักษิณ ชินวัตร กับนางสาวแพทองธาร ทั้งที่อดีตนายกรัฐมนตรีได้รับพระราชทานอภัยโทษตั้งแต่ 31 สิงหาคม 2567 ขณะนั้นนางสาวแพทองธาร ยังไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี การกล่าวหาว่ามี “ดีลแลกประเทศ” หรือ “ดีลปีศาจ” จึงเป็นเพียงการสร้างเรื่องขึ้นมาเอง

ดีลแลกประเทศ

“เรื่องนี้ไม่ใช่ดีลแลกประเทศ และหากนายรังสิมันต์จินตนาการไปไกล ผมก็ไม่ขอพูดให้กระทบพรรคของเขา ส่วนกรณีนายทักษิณ ตอนนั้นรัฐบาลของนายเศรษฐา ทวีสิน ยังไม่ได้จัดตั้ง และผมก็ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีหรือไม่ นายทักษิณเข้ามาพร้อมอาการป่วยและถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายราชทัณฑ์ที่กำหนดให้สถานพยาบาลเป็นที่ควบคุมพิเศษ โรงพยาบาลมีสิทธิ์พิจารณาตามดุลยพินิจของแพทย์ มิใช่เรื่องอภิสิทธิ์แต่อย่างใด” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า คำกล่าวหาว่านายทักษิณไม่เคยติดคุกแม้แต่วันเดียว เป็นเพียงวาทกรรมเพื่อสร้างความเข้าใจผิดให้ประชาชน การได้รับการรักษาพยาบาลไม่ใช่อภิสิทธิ์พิเศษ แต่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ นายทักษิณในฐานะประชาชนย่อมได้รับสิทธินั้น และถูกควบคุมตัวตลอดเวลาตามกฎหมาย

เมื่อครบ 120 วัน คณะกรรมการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 5 คน ได้พิจารณาว่าควรกลับเรือนจำหรือไม่ ซึ่งผลสรุปขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษา อธิบดีกรมราชทัณฑ์จึงมีหนังสือแจ้งไปยังโรงพยาบาลตำรวจ อนุญาตให้พักรักษาตัวต่อ โดยกระบวนการทั้งหมดเป็นไปตามระเบียบ ไม่มีใครสามารถแทรกแซงได้ ทั้งนี้ คณะกรรมการป.ป.ช. และองค์กรอิสระหลายแห่งก็กำลังตรวจสอบเรื่องนี้

ดีลแลกประเทศ

ทั้งนี้ การที่นายทักษิณรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นสถานที่ควบคุมตามกฎหมาย แต่กลับถูกกล่าวหาว่าไม่ได้ถูกควบคุม ท่านกำลังตีความกฎหมายเหนือข้อเท็จจริงหรือไม่ แพทยสภายังต้องสอบสวนเรื่องนี้มานานกว่าปี แต่ท่านกลับตัดสินเองภายในเวลาไม่นาน ใครกันแน่ที่สร้างวาทกรรม “ดีลปีศาจ” และใครคือปีศาจของท่าน

“ที่ท่านโน้มน้าวอะไรมาทั้งหมด ท่านสมมุติเอาเอง เพราะวันนี้เราเตรียมการที่จะไปให้การกับ ป.ป.ช. แต่ยังไม่เรียกราชทัณฑ์เลย อย่าไปดูแคลน ป.ป.ช. ท่านอย่าเข้าใจว่าแพทย์โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ไม่มีความรู้ ไม่อยากให้ด้อยค่าคนอื่น ความจริงไม่มีอะไรเลย และเมื่อเรื่องเข้า ป.ป.ช. แม้แต่กรรมการ ป.ป.ช. ยังเอาเรื่องมาเปิดเผยไม่ได้ แต่วันนี้ท่านสมมุติไปทั่ว” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK