“อนุทิน” การันตี “ภูมิใจไทย” หนุน “นายกรัฐมนตรี” เต็มที่ ไม่มีเสียงแตก ไม่มีเห็นต่าง ทุกคนพร้อมให้กำลังใจ ยืนยันไม่มีคุยปรับคณะรัฐมนตรี
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เรียกประชุม สส. พรรคภูมิใจไทย เตรียมความพร้อมสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจวันพรุ่งนี้ (24 มี.ค.) โดยนายอนุทิน กล่าวว่า การประชุมวันนี้ ไม่ใช่การเช็กเสียง สส. ของพรรครอบสุดท้ายก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะพรรคภูมิใจไทยมีเสียงอยู่เท่านี้ และ สส. ของพรรคภูมิใจไทย พร้อมที่จะสนับสนุนนายกรัฐมนตรี
“พรรคภูมิใจไทยไม่เคยมีเสียงแตกแถวไว้วางใจ และลงคะแนนเสียงไว้วางใจให้กับนายกรัฐมนตรีครบทุกคนมาโดยตลอด ไม่มีเสียงแตก และไม่มีเห็นต่าง ซึ่งเป็นผลมาจากการประชุมสมาชิกของพรรคทุกครั้ง ก่อนที่จะมีการอภิปราย เพื่อกำหนดทิศทางการลงคะแนนให้เป็นไปในทางเดียวกัน ใครเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ให้ออกความคิดเห็นในที่ประชุมพรรค แต่เมื่อพรรคมีมติแล้ว ทุกคนต้องปฏิบัติตาม” นายอนุทิน กล่าว
ส่วนหากฝ่ายค้านอภิปรายนอกลู่ และพาดพิงการทำงานในส่วนรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย จะตั้งทีมออกมาชี้แจงอย่างไร นายอนุทิน หวังว่า ฝ่ายค้านจะอภิปรายอยู่ในประเด็น หากพาดพิงไปที่ตัวบุคคล และตามสิทธิที่มีอยู่ในสภา ทุกคนสามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะประเด็นที่ไม่มีข้อเท็จจริง หรือถูกให้ร้าย คนที่ถูกพาดพิงก็มีสิทธิ์ที่จะชี้แจงได้ทันที และเชื่อว่าคงไม่มีปัญหา เพราะฝ่ายค้านมีประสบการณ์อยู่แล้ว ดังนั้น ต้องอยู่ในประเด็นให้มากที่สุด
ขณะที่การรับประทานอาหารมื้อค่ำระหว่างหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายอนุทิน ระบุว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้ขอคำแนะนำอะไรเป็นพิเศษ แต่ก็ได้ให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับหัวหน้าพรรคร่วมอื่น ๆ ก็ได้ให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกรัฐมนตรีเองก็มีความพร้อมที่จะชี้แจงข้อกล่าวหาต่าง ๆ
ส่วนแนวทางการชี้แจงของพรรคภูมิใจไทย ระหว่างการอภิปรายก่อนหน้านี้ มักจะนำข้าราชการมาร่วมชี้แจงควบคู่ในสภา ยังคงแนวทางเดิมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ามีความจำเป็นที่ต้องชี้แจงในรายละเอียด เมื่อนายกรัฐมนตรีไม่ทราบรายละเอียด โดยเฉพาะเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแล้ว หรือข้อกฎหมาย แต่เพื่อให้เกิดความชัดเจนก็ได้เตรียมหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะนำข้อมูลเชิงรายละเอียดมาแถลงให้กับสื่อมวลชนรับทราบ และเผยแพร่ต่อประชาชนให้รับทราบต่อไป เพื่อที่จะให้หมดเป็นประเด็น ๆ ไป ไม่เช่นนั้นจะเกิดความคลางแคลงใจ และเมื่อนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ได้ชี้แจงในสภาแล้วมีทีมคณะทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการเมืองข้าราชการประจำ หรือข้าราชการการเมืองมาชี้แจงเพิ่มเติม โดยมีหลักฐานมายืนยันก็จะทำให้เกิดความชัดเจน ทำให้ข้อสงสัยต่าง ๆ ได้รับการเคลียร์ ซึ่งเป็นประโยชน์กับประชาชน
สำหรับการทำงานของพรรคภูมิใจไทยในช่วงการอภิปรายจะตั้งวอร์รูมติดตามข้อวิจารณ์ทางโซเชียลมีเดียหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าจะไปชี้แจงตามโซเชียลมีเดียคงไม่ไหว ดังนั้น ต้องชี้แจงตามกรอบของระเบียบในสภา และตอบตามที่ฝ่ายค้านได้ลุกขึ้นอภิปราย
ขณะที่การหารือหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยเบื้องต้นถึงการปรับคณะรัฐมนตรี หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายอนุทิน ยืนยันว่า ไม่มี ไม่มีทาง และไม่ได้พูดคุยกันเลย ซึ่งก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีได้ย้ำกับสื่อมวลชนแล้วว่า มีความประสงค์อยากให้รัฐมนตรีได้ทำงานอย่างต่อเนื่อง และไม่ต้องแบกความกังวลใด ๆ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะประเมินการทำงานของรัฐมนตรีเอง
“เรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี พวกเราเข้าใจกันดีอยู่อยู่แล้วว่าเป็นอำนาจนายกรัฐมนตรีทั้งสิ้น คงไม่เอาเรื่องนี้มาพูดคุยในโต๊ะอาหาร เพราะไม่เกี่ยวข้องกัน และในวันนั้น นายกรัฐมนตรี เชิญรับประทานอาหาร เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าทุกฝ่ายมีความสบายใจในการสนับสนุนนายกรัฐมนตรี ซึ่งหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลได้ให้คำยืนยันเช่นนั้น” นายอนุทิน กล่าว
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- จับตาศึกซักฟอก! ‘ช่อ’ ประกาศเรื่องเด็ด ‘อุ๊งอิ๊ง’ อยู่วันที่ 2 ขออย่าตีตนไปก่อนไข้!
- ‘จิรายุ’ มั่นใจ ‘นายกฯ แพทองธาร’ แจงศึกซักฟอกได้ทุกประเด็น ขอฝ่ายค้านอภิปรายสร้างสรรค์
- เปิดคิว ‘บิ๊กป้อม’ ลุยศึกซักฟอก เชื่อฝ่ายรัฐบาลจะให้เกียรติ ไม่ประท้วงขัดจังหวะ
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook : https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X : https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram : https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg