Politics

‘นายกรัฐมนตรี’ ยังไม่เรียกประชุมผู้ว่าฯ แก้ฝุ่น PM2.5 บอก ‘อนุทิน’ คุยหมดแล้ว

“นายกรัฐมนตรี” ยังไม่เรียกประชุมผู้ว่าฯ แก้ฝุ่น PM2.5 บอก “อนุทิน” เรียกประชุมทั่วประเทศหมดแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่จะมีการเรียกประชุมหารือผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการแก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เรียกประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศหมดแล้ว

นายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่า ในส่วนของนายกฯ ยังไม่มีการเรียกประชุมเพิ่มเติมใช่หรือไม่ นางสาวแพทองธร กล่าวว่า “ยังค่ะ”

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีได้โพสต์ 6 มาตรการแก้ฝุ่น โดยระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ยังเป็นที่น่ากังวล ดิฉันจึงขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขปัญหาระยะสั้น ดังนี้ค่ะ

  1. ขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐและบริษัทเอกชน ให้เจ้าหน้าที่และพนักงานสามารถทำงานแบบ WFH เพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว และดิฉันได้สั่งการไปทางกระทรวงคมนาคมให้สนับสนุนยกเว้นค่ารถไฟฟ้า-ค่ารถเมล์ ภายใต้กำกับของรัฐเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป เพื่อลดปริมาณฝุ่นที่เกิดจากรถยนต์
  2. ให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด หากมีความชื้นมากเพียงพอ ขอให้ปฏิบัติการฝนเทียมเจาะช่องบรรยากาศทั่วกรุงเทพฯ
  3. ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบทุกพื้นที่อย่างใกล้ชิด หากพบเห็นการเผา ขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที
  4. ให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดตั้งแอปพลิเคชันสำหรับรับแจ้งเหตุการเผา ให้พี่น้องประชาชนสามารถรายงานจุดที่เกิดการเผาได้อย่างรวดเร็วและเร่งแก้ปัญหาที่พบในทันที
  5. ขอความร่วมมือไปยังผู้ว่าฯ ชัชชาติ ให้กวดขันไซต์ก่อสร้างที่ไม่คลุมผ้าป้องกันฝุ่นตามกฏหมายโดยเคร่งครัด และช่วงอากาศปิด ขอความร่วมมือให้เลื่อนการก่อสร้างที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองออกไปก่อน
  6. ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกท่าน กวดขันรถควันดำโดยเคร่งครัด

นายกรัฐมนตรี

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK