“นายกรัฐมนตรี” สั่ง 6 มาตรการเร่งด่วนแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ขอรัฐ-เอกชน ทำงานแบบ WFH ยันยังคงมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาฝุ่นควันเต็มที่
นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ยังเป็นที่น่ากังวล ดิฉันจึงขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขปัญหาระยะสั้น ดังนี้ค่ะ
- ขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐและบริษัทเอกชน ให้เจ้าหน้าที่และพนักงานสามารถทำงานแบบ WFH เพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว และดิฉันได้สั่งการไปทางกระทรวงคมนาคมให้สนับสนุนยกเว้นค่ารถไฟฟ้า-ค่ารถเมล์ ภายใต้กำกับของรัฐเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป เพื่อลดปริมาณฝุ่นที่เกิดจากรถยนต์
- ให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด หากมีความชื้นมากเพียงพอ ขอให้ปฏิบัติการฝนเทียมเจาะช่องบรรยากาศทั่วกรุงเทพฯ
- ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบทุกพื้นที่อย่างใกล้ชิด หากพบเห็นการเผา ขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที
- ให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดตั้งแอปพลิเคชันสำหรับรับแจ้งเหตุการเผา ให้พี่น้องประชาชนสามารถรายงานจุดที่เกิดการเผาได้อย่างรวดเร็วและเร่งแก้ปัญหาที่พบในทันที
- ขอความร่วมมือไปยังผู้ว่าฯ ชัชชาติ ให้กวดขันไซต์ก่อสร้างที่ไม่คลุมผ้าป้องกันฝุ่นตามกฏหมายโดยเคร่งครัด และช่วงอากาศปิด ขอความร่วมมือให้เลื่อนการก่อสร้างที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองออกไปก่อน
- ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกท่าน กวดขันรถควันดำโดยเคร่งครัด
รัฐบาลยังคงมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาฝุ่นควันอย่างเต็มที่ โดยมีทั้งมาตรการระยะสั้นและระยะยาว และจะเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็วค่ะ
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ด่วน! รัฐบาลแก้ PM 2.5 ประชาชนนนั่งฟรี รถไฟฟ้าทุกสาย-รถเมล์ ขสมก. 7 วัน 25-31 ม.ค.นี้
- ‘นายกฯ’ สรุปภารกิจประชุม WEF บอกเป็นเกียรติอย่างยิ่งได้หารือผู้นำหลายประเทศ
- ‘ชัชชาติ’ รับหวั่นแก้ฝุ่น PM2.5 กระทบปากท้อง เด็ดขาดไม่ได้ ต้องหาจุดที่เหมาะสม
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook : https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X : https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram : https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg