10 วันอันตรายปีใหม่ วันที่ 3 อุบัติเหตุ 280 ครั้ง เจ็บ 269 ราย เสียชีวิต 47 ราย เผยยอดสะสม 3 วัน อุบัติเหตุรวม 872 ครั้ง บาดเจ็บ 841 คน เสียชีวิตรวม 143 ราย
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระบุว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 เปิดเผย ข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 ประจำวันที่ 29 ธันวาคม 2567 ซึ่งเป็นวันที่สามของการรณรงค์ “ขับขี่ปลอดภัย เมืองไทยไร้อุบัติเหตุ” พบว่า มีจำนวนเกิดอุบัติเหตุ 280 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 269 คน ผู้เสียชีวิต 47 ราย

สาเหตุเกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ขับรถเร็ว 38.57% ดื่มแล้วขับ 23.21% ตัดหน้ากระชั้นชิด 19.29%
ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ 82.98% รถกระบะ 7.99% รถยนต์ส่วนบุคคล 4.86%
อุบัติเหตุรายจังหวัด
- อุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี (12 ครั้ง)
- บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ ลพบุรี และสุราษฎร์ธานี (จังหวัดละ 10 คน)
- เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ สกลนคร (4 ราย)
ยอดสะสม 3 วัน (27-29 ธ.ค.)
- เกิดอุบัติเหตุรวม 872 ครั้ง
- บาดเจ็บรวม 841 คน
- เสียชีวิตรวม 143 ราย
- จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็น 0) มี 19 จังหวัด
- จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ พระนครศรีอยุธยา (35 ครั้ง)
- จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ พระนครศรีอยุธยา (32 คน)
- จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร (7 ราย)

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า วันนี้ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางถึงที่หมายแล้ว และเริ่มมีการจัดงานเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กับครอบครัวและเพื่อนฝูง รวมถึงเฉลิมฉลองกันตามสถานที่จัดงานปีใหม่ ซึ่งอาจเพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนจากการดื่มแล้วขับ จึงได้กำชับให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด จริงจัง และต่อเนื่อง
โดยให้ปรับแผนการตั้งจุดตรวจด่านตรวจ ในบริเวณที่มีการจัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และดำเนินการอย่างเข้มข้นในการเรียกตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนด เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และขับขี่ยานพาหนะ รวมถึงให้ควบคุมดูแลการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนด โดยเฉพาะการจำหน่ายให้แก่เด็กและเยาวชน ที่มีอายุไม่ถึง 20 ปี
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- 10 วันอันตราย! วันแรก 27 ธ.ค. อุบัติเหตุ 322 ครั้ง เจ็บ 318 คน ตาย 52 ราย
- ความห่วงใยจากอุ๊งอิ๊ง!! เคาะเพิ่ม 10 วันอันตรายปีใหม่ เริ่ม 27 ธ.ค. สิ้นสุด 5 ม.ค.
- ‘อนุทิน’ ยืนยันไม่เคยมีปัญหากับใคร 1 ปีงานไม่เคยเสีย อย่าไปกังวล!
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook : https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X : https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram : https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg
