Politics

‘สุทิน’ ยันเดินหน้าซื้อเรือดำน้ำจีน แต่ยังเป็นความลับ เพื่อผลประโยชน์ประเทศ

“สุทิน” ยันเดินหน้าซื้อเรือดำน้ำจีน ชี้การเจรจายังไม่จบยังต้องเป็นความลับอยู่ ชี้เพื่อผลประโยชน์ประเทศ

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการเรือดำน้ำที่มีแนวโน้มจะเดินหน้าต่อว่า การเจรจายังไม่ได้จบ ยังเจรจากันต่ออีกเล็กน้อย ระหว่างนี้ทางจีนและฝ่ายไทยมีความเห็นว่ายังต้องเป็นความลับอยู่ บางเรื่องไม่มีอะไรปิดบังประชาชน แต่ต้องคิดถึงผลประโยชน์ของประเทศ เพราะบางเรื่องถ้าพูดไปจะเสียอำนาจต่อรองจึงไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่เชื่อว่าจะจบในทางที่ดี

เรือดำน้ำ

เมื่อถามถึงกรณีฝ่ายค้านมีข้อสงสัยในประเด็นโครงการเรือดำน้ำหลายข้อ นายสุทิน กล่าวว่า เมื่อถึงเวลาจะตอบได้ทุกข้อ ไม่มีอะไร

เมื่อถามว่า จะนำผลหารือเข้าสู่ ครม. ได้เมื่อไหร่ นายสุทิน ชี้แจงว่า การเจรจากับทางจีนยังเหลือบางจุด เมื่อจบจุดนั้นแล้วก็จะตัดสินใจและนำเรียนนายกรัฐมนตรี หากนายกฯ เห็นชอบก็เข้าสู่ ครม.

“ขณะนี้ยังเป็นขั้นตอนของชุดเจรจาอยู่ ไม่ให้อยากเกร็งเวลาที่จะนำเข้าสู่ ครม. เพราะไม่อยากพูดเรื่องเงื่อนเวลา แต่พยายามทำให้เสร็จภายใน 1-2 เดือนนี้ แต่สิ่งสำคัญในวันนี้คืออยากให้ฝ่ายค้านใจเย็น เพราะสามารถตอบข้อสงสัยได้อยู่แล้ว แต่เวลาตอบขอให้ฝ่ายค้านสบตาหน่อย

เรือดำน้ำ
เรือดำน้ำ

ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวโน้มการเดินหน้าโครงการเรือดำน้ำจะยึดความสัมพันธ์ประเทศเป็นหลักหรือไม่ นายสุทิน ยืนยันว่า ยังคงยึดสามหลักคือ

  1. คำนึงถึงความต้องการของกองทัพเรือ
  2. รักษาผลประโยชน์ประเทศ
  3. ต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
  4. และอาจเพิ่มข้อที่ 4 คือเรื่องของกฎหมายต้องสามารถไปได้ด้วย

“เรื่องข้อกฎหมายต้องนำมาพิจารณาเพื่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างไทย-จีนรวมทั้งคำนึงถึงผลประโยชน์ที่ไทยจะได้ ไม่ควรเสีย ขณะเดียวกัน ยังมีเรื่องของการแลกเปลี่ยนทางการค้า ซึ่งเป็นเรื่องที่นำมาเจรจาประกอบอยู่ จึงทำให้การเจรจาล่าช้าไปบ้าง เพราะต้องพยายามให้ไทยได้ประโยชน์อย่างที่สุด หรือเสียประโยชน์น้อยที่สุด” นายสุทิน กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK