Politics

‘อุ๊งอิ๊ง’ ฟาด ‘ธปท.’ อุปสรรคสำคัญในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ!

“อุ๊งอิ๊ง” ฟาด “ธปท.” อุปสรรคสำคัญในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ใช้แค่นโยบายการคลังทำประเทศมีหนี้สูงขึ้น มั่นใจ “เพื่อไทย” อยู่ครบ 4 ปี ประชาชนให้คะแนนเต็ม 10 แน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดงาน “10 เดือนที่ไม่รอ ทำต่อให้เต็ม 10” ณ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย สำนักงานใหญ่ มีการแสดงวิสัยทัศน์และความคืบหน้านโยบายต่าง ๆ ของพรรคเพื่อไทย หลังจากจัดตั้งรัฐบาลเข้าสู่เดือนที่ 9 โดยภายในงานมี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย คณะรัฐมนตรีสัดส่วนของพรรคเพื่อไทย กรรมการบริหารพรรค  เข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

อุ๊งอิ๊ง

โดย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ขึ้นแสดงวิสัยทัศน์ในหัวข้อ “เติมเพื่อไทยให้เต็ม 10 สนับสนุนรัฐบาลเปลี่ยนประเทศ” เป็นคนแรก โดยระบุว่า วันนี้ในนามหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเราตัดสินใจถูกต้องมาก ๆ ที่จัดตั้งรัฐบาลผสมขึ้นเมื่อ 10 เดือนที่แล้ว เพราะปัญหาที่มีอยู่มากมาย และหลังจากที่เราเข้ามาเป็นรัฐบาลได้เห็นปัญหาที่สะสมมายาวนาน

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตั้งแต่การปฏิวัติรัฐประหารถึงสองครั้ง ซึ่งใช้เวลาเกือบสองทศวรรษด้วยกันและรวมไปถึงปัญหาระบบราชการที่ใหญ่โตเกินไป ทำให้อึดอัดในการทำงาน ไม่พร้อมสำหรับการปรับตัวในยุคปัจจุบัน อีกเรื่องคือเรื่องภัยคุกคามที่พัฒนาไปรวดเร็วมาก

ขณะเดียวกัน เยาวชนก็มีปัญหาเรื่องยาเสพติดถูกมอมเมาในรูปแบบต่าง ๆ ทำให้ประชาชนของชาติอ่อนแอ โอกาสการทำมาหากินของพี่น้องพี่น้องประชาชนมีไม่มาก ที่สำคัญเศรษฐกิจใต้ดินก่อนที่เราจะเข้ามาเป็นรัฐบาลเป็นสิ่งที่มีมากที่สุดในประวัติศาสตร์ พรรคเพื่อไทยเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการบริหารอย่างยาวนาน

อุ๊งอิ๊ง

“ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าเราเป็นพรรคที่บริหารงานได้สำเร็จ และผลักดันทุกนโยบายให้สำเร็จตามที่เคยได้พูดไว้มากที่สุดของประเทศไทย และหากเราไม่เลือกที่จะตัดตั้งรัฐบาลผสมและเป็นแกนนำรัฐบาลคงไม่มีโอกาสเริ่มแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่สะสมมานาน” นางสาวแพทองธาร กล่าว

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้กฎหมายพยายามจะให้ธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นอิสระจากรัฐบาล เรื่องนี้ถือว่าเป็นปัญหาและอุปสรรคสำคัญมาก ๆ ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เพราะนโยบายทางด้านการคลัง ถูกใช้งานเพียงด้านเดียวมาโดยตลอด และทำให้ประเทศของเรามีหนี้สูงมากขึ้นและสูงเพิ่มมากขึ้นทุกปี จากการตั้งงบประมาณที่ขาดดุล ถ้านโยบายการเงินที่บริหารโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ไม่ยอมเข้าใจและไม่ยอมให้ความร่วมมือ ประเทศของเราจะไม่มีทางลดเพดานหนี้ได้เลย

“10 เดือนที่ผ่านมาภายใต้การนำของนายเศรษฐา เราได้วิเคราะห์ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นและเห็นว่าเป็นปัญหาที่ซับซ้อนและยาวนานจะต้องใช้ความรู้ความเข้าใจจากทุกภาคส่วนแก้ปัญหาให้ดีขึ้น เราเสียเวลาไปแล้วเกือบสองทศวรรษ ตอนนี้เราเข้าใจดีว่าปัญหาทุกอย่างไม่ได้ง่าย แต่มั่นใจว่าจะทำอย่างเต็มที่และมั่นใจว่าาจะทำให้เต็ม 10 ได้อย่างแน่นอน” นางสาวแพทองธาร กล่าว

อุ๊งอิ๊ง

สำหรับนโยบายด้านเศรษฐกิจนั้น นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า ต้องเริ่มต้นด้วยการเติมเงินเข้าสู่ระบบ นั่นก็คือนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต เพราะเงินถูกดูดออกจากระบบมาก มากจนเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจของเราโตต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศในอาเซียน และตอนนี้เราได้เพิ่มค่าแรงเป็น 400 บาทแล้ว ซึ่งการเพิ่มค่าแรงจะทำให้ทุกฝ่ายได้ปรับตัว อยากให้ทุกฝ่ายจำไว้ว่า การเพิ่มค่าแรงไม่ทำให้ธุรกิจเจ๊ง แต่จะเพิ่มผลผลิตจากความพอกินของพนักงาน เราจึงจะผลักดันในทุกมิติของเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต การเพิ่มค่าแรง รวมถึงการเพิ่มเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศ

“เรากำลังจะค่อย ๆ เปลี่ยนจากรัฐบาลที่อุ้ยอ้าย ตรวจสอบยากมาเป็นรัฐบาลดิจิทัลที่ตรวจสอบได้ รวดเร็วทันต่อการรับมือเปลี่ยนแปลงของโลกได้อย่างทันท่วงที และเร็ว ๆ นี้ เราจะเริ่มปรับโครงสร้างกระทรวง ทบวง กรม และจะแก้กฎหมายทางเศรษฐกิจอีกหลายฉบับ เพื่อให้ประเทศไทยของเรากลับมาเป็นศูนย์กลางการบินและการเงินของอาเซียนให้ได้ และสุดท้ายเมื่อรัฐบาลได้อยู่ครบ 4 ปีเรามั่นใจว่าพี่น้องจะให้คะแนนเราเต็ม 10 แน่นอน” นางสาวแพทองธาร กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK