ดูหนังออนไลน์
Politics

ครบ91ปี!! ‘ปู่ชัย’ ขอ ‘อนุทิน’ ให้ได้เป็นนายกฯ

“ปู่ชัย” เปิดบ้านศิลาชัยให้อวยวันคล้ายวันเกิดครบ 91 ปี พร้อมขอ “อนุทิน” ให้ได้เป็นนายกฯบริหารประเทศ

9 e1554361933521

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 91 ปี นายชัย ชิดชอบ อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร บิดา นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ที่บ้านพักภายในโรงโม่หินศิลาชัย ตำบลอิสาณ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

โดยภายในงานดังกล่าวได้มีนักการเมือง นักธุรกิจ พ่อค้า รวมถึงประชาชน เข้าร่วมแสดงความยินดีพร้อมอวยพร เป็นจำนวนมาก อาทิ นายเนวิน นายศักดิ์สยาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย

4 e1554362127999

นายชัย กล่าวว่า หลังจากนี้อยากเห็นบ้านเมืองอยู่กันด้วยความร่มเย็นเป็นสุข มีความสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน อย่าเห็นแก่หน้าใคร ถ้าทุกคนมีความดีมีสัจจะในตัวเองบ้านเมืองก็ไปรอด และมองว่าสถานการณ์การเมืองไม่น่าห่วงอะไร เพราะนิสัยคนไทยเอาใจง่าย อย่างไรก็ดี หลังจาก นายอนุทิน ทันทีที่เดินทางมาถึง ได้เข้าไปกราบนายชัย ก่อนที่นายชัยจะขอให้นายอนุทินได้เป็นนายกรัฐมนตรีรับใช้บ้านเมือง

จากนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่คิดเรื่องการเมืองต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรอง ส.ส. ก่อน ถึงจะสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆได้ชัดขึ้น ส่วนความกังวลที่ตนไปร่วมงานแต่งบุตรชายนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯนั้น ไม่ได้ไปต่อรอง ไม่มีการพูดคุยอะไรทั้งสิ้น มีเพียงแต่มอบของขวัญ อวยพรบ่าวสาว และจิบน้ำนิดหน่อย

3 e1554362199338

“ตอนนี้ต้องนิ่ง เพราะเข้าสู่ช่วงของงานพระราชพิธีสำคัญ เพราะเป็นพิธีประวัติศาสตร์ที่ทุกคนต้องมีความภาคภูมิใจ ซึ่งต้องทำให้พิธีเกิดความเรียบร้อย และมีความหมายมากที่สุด” นายอนุทิน กล่าว

สำหรับบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า มีการประกอบพิธีเซ่นเทพปะกำช้าง ซึ่งเป็นประเพณีชาวไทยกูย หรือ ส่วย ที่ได้สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณของครอบครัวคนเลี้ยงช้าง โดยหมอปะกำ ได้ตั้งเครื่องเซ่นไหว้และทำการเสี่ยงทาย ตามความเชื่อเพื่อให้ครอบครัวจะสมบูรณ์พูนผล สงบร่มเย็น และมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต อีกทั้งยังทำพิธีเสี่ยงทายด้วยไก่ ได้ผลทำนายว่าชีวิตจะมีความสมบูรณ์ทั้งกายและใจ

จากนั้นผู้มาร่วมงานได้เลี้ยงอาหารช้าง ขณะที่ นายชัย ได้ผูกข้อมือให้ลูกหลาน และประชาชนที่มาร่วมงาน ก่อนที่นายชัยจะอวยพรแก่ผู้มาร่วมงาน เพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิต

7 e1554362265352

สำหรับการจัดงานปีนี้ ได้นิมนต์พระสงฆ์ 92 รูป เจริญพระพุทธมนต์ และบายศรีสู่ขวัญ เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันคล้ายวันเกิดด้วย ซึ่ง นายชัย มีสีหน้าที่สดใส ภายในงาน นายชัย ยังเปิดให้ผู้ร่วมงานทำบุญบริจาคเงินผ่าน “กองทุนผ่าตัดต้อกระจกกับสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์” รวมทั้งประชาชนทั่วไปยังสามารถบริจาคเงินผ่านธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 308-074484-5 อีกด้วย โดยทางเจ้าภาพขอความกรุณางดรับดอกไม้และของขวัญวันเกิด

สำหรับผู้ที่มาร่วมงาน ยังมีว่าที่ ส.ส. ของพรรคภูมิใจไทย อาทิ นายโสภณ ซารัมย์ นายสนอง เทพอักษรณรงค์ นายภราดร ปริศนานันทกุล นายชาดา ไทยเศรษฐ์ นายเขมพล อุ้ยตยะกุล และอดีต ส.ส.ของพรรค อาทิ นางกนกวัลย์ วิลาวัลย์ ดร.นาที รัชกิจประการ นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ นายธีระชัย แสนแก้ว พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รวมไปถึงนางกรุณา ชิดชอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) บุรีรัมย์

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight