Politics

‘รมว.ยุติธรรม’ ไม่รู้ ‘ทักษิณ’ รักษาตัวอีกนานแค่ไหน ชี้อยู่ที่ความเห็นแพทย์!

“รมว.ยุติธรรม” ไม่รู้ “ทักษิณ” ผ่าตัดด้วยโรคอะไร ต้องรักษาตัวอีกนานแค่ไหน ชี้อยู่ที่ความเห็นแพทย์ รัฐมนตรีไม่มีสิทธิ์แทรกแซง

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีกรมราชทัณฑ์ได้รับหนังสือจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร รายงานความเห็นแพทย์ของโรงพยาบาลตำรวจ ระบุเหตุผลความจำเป็นของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จำเป็นต้องรักษาตัวเกิน 30 วัน เนื่องจากการรักษายังไม่สิ้นสุด เพราะได้เข้ารับการผ่าตัด และยังคงต้องรักษาตัวอยู่ต่อที่โรงพยาบาลตำรวจนั้น

ทักษิณ

ล่าสุด พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า สำหรับการปฏิบัติงานในเรือนจำฯ กระทรวงยุติธรรมเรามีกรมราชทัณฑ์ และก็ได้ปฏิบัติตามกฎหมาย ผมขอเรียนแจ้งประชาชนว่ากฎหมายของราชทัณฑ์ที่ได้มีการแก้ไขในปี พ.ศ. 2560 ก็ได้แก้ไขเพื่อให้สอดรับกับสหประชาชาติ หรือทางสากล แต่ถือว่ากฎหมายของราชทัณฑ์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีความสมบูรณ์ อีกทั้งราชทัณฑ์เป็นวิชาชีพเฉพาะ และเป็นอำนาจโดยตรงของอธิบดีกรมราชทัณฑ์ รัฐมนตรีไม่สามารถแทรกแซงไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ยังไม่มีการกระทำใด ๆ ที่เสนอเรื่องมาถึงระดับปลัดกระทรวงยุติธรรมหรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แต่ตามหลักการแล้วเป็นเรื่องของแพทย์และ ผบ.เรือนจำฯ แต่ถ้ามีการรักษาตัวภายนอกเรือนจำเกินกว่า 30 วัน จะต้องมีเอกสารประกอบจากทางแพทย์ที่ทำการรักษา เพื่อเสนอพิจารณาต่ออธิบดีกรมราชทัณฑ์ว่าจะให้นอนรักษาตัวต่อเนื่องหรือไม่อย่างไร ซึ่งเป็นอำนาจของอธิบดีที่จะต้องชี้แจง

“หลังจากนี้หากนายทักษิณจะต้องนอนพักรักษาตัวต่อที่ รพ.ตำรวจอีกกี่วันผมยังไม่ได้รับรายงานและยังไม่ได้มีการพูดคุยกับทางผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

ทักษิณ

สำหรับการผ่าตัดของนายทักษิณ ยังไม่ทราบว่าเป็นการผ่าตัดเนื่องด้วยโรคอะไร แต่จะมีรองปลัดกระทรวงยุติธรรมที่กำกับดูแลอยู่แล้ว ส่วนหากจะมีการนอนพักรักษาตัวภายนอกเรือนจำต่อเนื่องมากกว่า 30 วันทางราชทัณฑ์ก็มีระเบียบและกฎกระทรวง ดังนั้น หากเกินกว่า 30 วัน จะต้องมีความเห็นจากทางอธิบดีกรมราชทัณฑ์และแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ หากเกินกว่า 60 วันจะต้องมีความเห็นจากทางปลัดกระทรวงยุติธรรม และหากนานเกิน 120 วันจะต้องมีความเห็นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

“เหนือสิ่งอื่นใด สำหรับเรื่องของการรักษาพยาบาล เราคำนึงถึงสิทธิมนุษยชน และให้ความสำคัญต่อความเห็นแพทย์ หากแพทย์มีความเห็นคำสั่งอย่างไร ผบ.เรือนจำฯ ก็ไม่สามารถก้าวก่ายได้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ต้องขังที่ได้รับอนุญาตให้ออกไปรักษาตัวภายนอกเรือนจำจำนวนมาก แต่ยังไม่พบมากเท่าไรในส่วนที่ต้องมีการนอนพักรักษาตัวเกิน 120 วัน” รมว.ยุติธรรม กล่าว

ทักษิณ

เมื่อถามว่าที่ผ่านมามีหลายองค์กรภาคส่วนได้ยื่นเอกสารมายังกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้มีการเปิดเผยภาพการรักษาตัวของนายทักษิณมีความเป็นไปได้อย่างไรนั้น พ.ต.อ.ทวี เผยว่า อยากเรียนว่ามาตรฐานของผู้กระทำความผิด เราจะมีการควบคุมหรือกักขังคนไม่ให้หลบหนีหรือไปก่อเหตุร้าย ซึ่งหลาย ๆประเทศก็มีลักษณะการควบคุมโดยสองหลักการนี้ จึงไม่ต้องมีการนำไปเปรียบเทียบกับกรณีของต่างประเทศ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK