Politics

ทำเนียบฯ แจงดราม่า ‘เศรษฐา’ เช่าเหมาลำการบินไทย 30 ล้าน

ทำเนียบฯ แจงดราม่า “เศรษฐา” เช่าเหมาลำ การบินไทย 30 ล้าน ยันเสนอราคาถูกกว่า- เครื่อง ทอ.ไม่ตอบโจทย์ภารกิจ ยันลูกสาวนายกฯ ไปด้วย แต่ออกเงินเอง

นางสาวนัทรียา​ ทวีวงศ์​ รองเลขานายกรัฐมนตรีฝ่ายบริหาร ชี้แจงกรณีนายกรัฐมนตรีและคณะ เช่าเหมาลำเครื่องบิน เดินทางไปยังสหรัฐอเมริกา​ เพื่อร่วมการประชุมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 ว่า​ การเช่าเหมาลำในครั้งนี้ ได้เปรียบเทียบปัจจัยหลายอย่าง โดยมี 2 ทางเลือกคือ ใช้เครื่องบินจากกองทัพอากาศ หรือการใช้บริการเช่าเหมาลำเครื่องบินพาณิชย์​ ซึ่งสายการบินไทยเสนออยู่ที่ 25 ล้านบาท​ แต่สาเหตุที่ขึ้นราคาเป็น 30 ล้านบาท เนื่องจากมีการขยับตัวของราคาน้ำมัน

ดราม่า

นางสาวนัทรียา​กล่าวว่า เมื่อเปรียบเทียบแล้ว เครื่องบินของกองทัพอากาศที่เรียกว่า​ รุ่นแอร์บัส​ 350 เสนอราคาอยู่ที่ 32 ล้าน โดยยังไม่ได้รวมค่าน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น มี First class 6 ที่นั่ง​ และ Business class 30 ที่นั่ง ซึ่งสามารถใช้งานได้จริงเพียง 15 ที่นั่ง ซึ่งหากรวมแล้วราคาค่าใช้จ่ายอาจพุ่งสูงถึง 40 ล้านบาท

“แต่ปัจจัยสำคัญ เมื่อเทียบราคา กองทัพอากาศเสนอราคาสูงกว่าของการบินไทย​ และกองทัพอากาศไม่สามารถรับประกันได้ว่า เมื่อถึงเวลาการเดินทาง หากกองทัพอากาศติดภารกิจไม่สามารถให้บริการได้​ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาตามมา” นัทรียา​ กล่าว

ภาพถ่ายหน้าจอ 2566 09 20 เวลา 00.55.10

นางสาวนัทรียา​ กล่าวว่า สาเหตุที่เลือกการบินไทย นอกจากราคาต่ำกว่ากองทัพอากาศแล้ว ยังเป็นการบินตรง กรุงเทพฯ- นิวยอร์ก และการบริการเป็นแบบที่ดำเนินการให้กับหน่วยงานราชการในเรื่องราคาก็เป็นไปตามจริง

ส่วนเรื่องค่าอาหาร​ บริษัทการบินไทยคิดอัตราราคาค่าอาหารตามผู้โดยสารปกติของเครื่องบินพาณิชย์ทั่วไป และต้องเข้าใจว่าอาหารที่เสิร์ฟบนเครื่องบิน ไม่ใช่อาหารที่รับประทานโดยทั่วไป ต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบให้ถูกสุขลักษณะและปลอดภัย จึงมีราคาสูงกว่าอาหารทั่วไป ดังนั้นค่าอาหารที่เฉลี่ยราคาประมาณ 1.5 ล้าน กับผู้โดยสาร 50 คน เฉลี่ยรายละประมาณ 30,000 บาท​ ซึ่งเมื่อคิดไป-กลับ จะตกมื้อละประมาณ​ 3,000 บาท​ เป็นราคาปกติตามมาตรฐานที่ให้บริการ​

ภาพถ่ายหน้าจอ 2566 09 20 เวลา 00.46.49

ส่วนคณะที่เดินทางกับนายกรัฐมนตรีก็จะมี​ 2 ส่วน​ คือส่วนที่เป็นทางการ​ และส่วนที่ติดเครื่องมา เช่นบุตรสาวของนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นส่วนที่ออกค่าใช้จ่ายเอง ทั้งค่าเครื่องบิน ค่าอาหาร​ และค่าที่พัก ไม่ได้ใช้งบราชการแม้แต่บาทเดียว​ และสาเหตุ​ที่บุตรสาวของนายกรัฐมนตรีเดินทางมาด้วย ในฐานะที่เป็นผู้ติดตามคู่สมรสนายกรัฐมนตรี เพราะสหรัฐอเมริกาเชิญคู่สมรสมาด้วย และมีภารกิจ​ เช่น​ จะไปดูศูนย์บริการผู้สูงวัยของสหรัฐฯ​ และเยี่ยมชุมชนไทยในสหรัฐ​ฯ​ โดยบุตรสาวจะมาช่วยศึกษาและดูแล เนื่องจากไทยมีปัญหาในเรื่องการบริหารจัดการผู้สูงวัย แต่ไม่มีภารกิจใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับภารกิจของนายกรัฐมนตรี​

ภาพถ่ายหน้าจอ 2566 09 20 เวลา 00.58.48

นางสาวนัทรียา​ พร้อมยืนยันว่าการเดินทางของนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ ไม่ได้มีภาคเอกชนเดินทางร่วมคณะบนเครื่องบินเช่าเหมาลำด้วย​ แต่มาเองตามคำเชิญของสหรัฐอเมริกา

นางสาวนัทรียา​ กล่าวด้วยว่า​ การเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ไทยเข้าร่วมในฐานะผู้นำที่สหรัฐเชิญ ซึ่งจะมีการใช้ระบบการรักษาความปลอดภัย Secret Service มาจากโฮมแลนด์ ซึ่งหากนายกรัฐมนตรีมาเครื่องบินพาณิชย์ที่มีผู้โดยสารอื่นร่วมอาจเกิดความไม่พอใจ และเสียค่าชดใช้อย่างแน่นอน เพราะเครื่องที่มาจะต้องจอดตรงหลุมจอดกลาง Secret service Clear ทำให้ผู้โดยสารอื่นต้องรอ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo