Politics

‘ภูมิธรรม’ เพิ่งรู้! ปมเดือดแบ่งงานกระทรวงเกษตรฯ ขอรอคุย ‘ธรรมนัส’ ก่อน!

“ภูมิธรรม” เพิ่งรู้! ปมเดือดแบ่งงานกระทรวงเกษตรฯ ขอรอคุย “ธรรมนัส” ก่อน! ย้ำ!! แก้รัฐธรรมนูญต้องเสร็จภายใน 4 ปี ยันจะทำให้เร็วที่สุด

ที่ พรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กรณี นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ดู 4 กรม ส่วน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ 11 กรม และมีการระบุว่าให้นายภูมิธรรมเป็นผู้ดูแล ได้มีการพูดคุยกันแล้วหรือไม่ว่า เพิ่งทราบเรื่องเมื่อวานนี้ (18 ก.ย.) ซึ่งเป็นอำนาจของ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งท่านต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม คงจะมีการพูดคุยกันอีก

ภูมิธรรม

เมื่อถามว่า มองว่า 4 กรม เหมาะสมหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่เห็นรายละเอียดว่ามีกรมไหนบ้าง ซึ่งจะต้องมีการดูรายละเอียดและพูดคุยกันอีกครั้ง

เมื่อถามว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรีไม่อยู่ และนายภูมิธรรมขึ้นเป็นรักษาการนายกฯ ได้ฝากอะไรไว้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ท่านไปแค่ 4-5 วัน ก็ไม่มีอะไรมาก แต่ท่านก็เร่งเรื่องรัฐธรรมนูญ ​และให้แต่ละกระทรวงเข้าไปทำงานกันให้เต็มที่ อย่างไรก็ตาม ต้องดูว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องที่นายกฯ ต้องดำเนินการก็จะช่วยกันทำ

เมื่อถามถึง ความคืบหน้าหลังจากที่นายกฯ ให้ตั้งคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ นายภูมิธรรม กล่าวว่า นายกฯ มอบหมายให้ผมเป็นประธานคณะกรรมการ ขณะนี้กำลังดูและติดต่อทาบทามคนโดยพยายามให้มาจากภาคส่วน หรือคนที่มีความรู้ด้านกฎหมายมหาชน ซึ่งรัฐบาลชุดนี้อยากให้คนมีส่วนร่วมให้มากขึ้น และให้มีการทำประชามติให้ได้โดยเร็ว และยืนยันว่ารัฐบาลนี้จะผลักดันเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม มีการวางแนวทางไว้คร่าว ๆ ซึ่งต้องไปหารือกับหน่วยงานต่าง ๆ อีกว่าเห็นอย่างไร และจะทำอย่างไรให้เป็นที่พึงพอใจกับทุกฝ่าย อย่างที่ ครม.ได้กำหนดเป็นฐานไว้แล้วว่าการทำประชามติและการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้

ภูมิธรรม

“เราอยากให้ผ่านได้โดยเร็ว และเรายืนยันในหลักการที่ว่า เราจะไม่แตะต้องหมวด 1 หมวด 2 เบื้องต้นในวันนี้ถ้าทำประชามติจะถามประชาชนว่า จะแก้ไขหรือไม่แก้ไขอย่างไร และเราก็อยากดูรายละเอียดทั้งหมด รวมถึงอยากคุยกับทุกฝ่ายทั้ง สว. ส.ส. ทั้งองค์กรประชาชน แต่ต้องเสร็จภายใน 4 ปี เราจะพยายามทำให้เร็วที่สุด ซึ่งหากมีการทาบทามตัวบุคคลแล้วจะแจ้งให้สื่อทราบอีกครั้ง หลังจากนั้นเราจะเร่งทำงานทันที ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลอยากให้เกิดขึ้นและอยากให้ประชาชนสบายใจ” นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามถึงความคืบหน้าในการสรรหาหัวหน้าพรรคคนใหม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กำลังดำเนินการ และในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารก็ได้มีการพูดถึงกรอบชัดเจนว่า เราจะเลือกให้เสร็จภายใน 60 วัน แต่คาดว่าบวกลบ 45 วันนิดหน่อยก็จะจัดการแล้วเสร็จ ส่วนจะเป็นบุคคลอย่างไร เราจะรวบรวมความคิดเห็นจากสมาชิกพรรคให้ชัดเจนอีกครั้ง

ภูมิธรรม

เมื่อถามว่า มองว่าต้องเป็นคนรุ่นใหม่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อยู่ที่สมาชิก

เมื่อถามว่า จะมีชื่อนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย หรือไม่ เพราะเป็นคนรุ่นใหม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า นางสาวแพทองธาร เป็นคนรุ่นใหม่ สามารถนำสิ่งใหม่ ๆ เข้ามา และเป็นคนที่มีศักยภาพ มีความสามารถ อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องของที่ประชุมใหญ่ แต่คิดว่าแนวโน้มของพรรคเพื่อไทย เราพยายามให้คนรุ่นใหม่ ความรู้ความสามารถ เข้ามามากขึ้น ส่วนพวกเราเป็นคนที่มีประสบการณ์มาพอสมควรแล้ว คิดว่าเราจะค่อย ๆ กลับไปเป็นผู้สนับสนุน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK