Politics

‘วิษณุ’ ไม่รู้ ‘ทักษิณ’ กลับไทย 22 ส.ค.นี้ พร้อมแจงขั้นตอนเมื่อเดินทางถึงไทย!

“วิษณุ” ไม่รู้ “ทักษิณ” กลับไทย 22 สิงหาคมจริงหรือไม่? พร้อมแจงขั้นตอนเมื่อเดินทางถึงไทย ย้ำ!! ถ้าไม่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ต้องติดคุกรออีก 2 ปี ถึงจะขอใหม่ได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความระบุว่า จะเดินทางไปรับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่สนามบินดอนเมืองในวันที่ 22 สิงหาคม เวลา 09.00 น. ว่า ยังไม่ได้รับรายงานจากกระทรวง ยังไม่ได้รับแจ้งอะไรอย่างเป็นทางการเลย หากถามจากตำรวจอาจจะรู้ แต่ผมยังไม่รู้

ทักษิณ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามแย้งว่าหากเดินทางกลับไทยในฐานะผู้ต้องหาจะต้องประสานกระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงใช่หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ใช่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามอีกว่าถ้าไม่ประสานมีโอกาสที่ข่าวนี้จะไม่เป็นจริงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ผมไม่รู้ ไม่ทราบ แต่ถ้าเขาจะกลับจริง ๆ เขาต้องบอกให้รู้อย่างเป็นทางการ เขาอาจจะเตรียมบอกหรืออย่างไร แต่อาจติดวันหยุดอาจจะบอกไม่ได้

เมื่อถามว่าถ้ามีการประสานหรือแจ้งมาในวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคมนี้ จะทันหรือไม่ เพราะจะเดินทางเข้ามาวันที่ 22 สิงหาคมนี้แล้ว นายวิษณุ ยืนยันว่า ทัน เพราะเราเตรียมไว้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ประกาศว่าจะกลับมา เมื่อเขาประกาศว่าจะขอเลื่อนไป 2 สัปดาห์ เราก็ใช้แผนเดิม

ทักษิณ

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินการว่า ทันทีที่นายทักษิณเดินทางกลับถึงประเทศไทยลงเครื่องที่ดอนเมือง จะเป็นการดำเนินคดีตามปกติเหมือนผู้ต้องหาทั่วไป โดยนายทักษิณจะต้องไปรับหมายขังที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะคุมตัวไปที่กรมราชทัณฑ์ เพื่อเข้าเรือนจำคลองเปรม

ส่วนในวันที่เดินทางถึงญาติหรือครอบครัวสามารถไปพบในเรือนจำได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ ระบุว่า เป็นขั้นตอนรายละเอียดที่ยังไม่แน่ใจ ความจำเป็นอาจไม่มากเท่าไร ก่อนย้ำว่า “ไม่แน่ใจ”

ทักษิณ

“ที่ผมเคยบอกว่าการดูแลนายทักษิณจะต้องเป็นมาตรการพิเศษ แต่จะทันทีทันใดหรือไม่นั้น อาจไม่สะดวกกับกรมราชทัณฑ์ ซึ่งก่อนเข้าเรือนจำต้องมีการตรวจสุขภาพเหมือนผู้ต้องหาปกติทุกอย่าง” นายวิษณุ กล่าว

ส่วนการขอพระราชทานอภัยโทษนายทักษิณจะได้รับสิทธิพิเศษหรือไม่ เพราะเข้ากลุ่มนักโทษอายุเกิน 70 ปี นายวิษณุ ระบุว่า ไม่มีเงื่อนไขอะไร เพราะเป็นการขอเฉพาะตัว การเขียนขอพระราชทานอภัยโทษ เจ้าตัวจะเขียนเอง หรือคนอื่นขอให้ก็ได้ เช่น คู่สมรส หรือลูก แต่ขั้นตอนการขอพระราชทานอภัยโทษ ถ้าขอแล้วไม่ได้ ต้องรออีก 2 ปี ถึงจะขอพระราชทานอภัยโทษใหม่ได้ และในช่วง 2 ปี ต้องถูกจำคุกตามกฎหมาย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK