ดูหนังออนไลน์
Politics

‘กต.’ ชี้คนไทยในต่างแดนแห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งเกินคาด อาจขลุกขลักบ้าง


“รมว.ต่างประเทศ” ชี้คนไทยในต่างแดนแห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งเกินความคาดหมาย รับขลุกขลักบ้าง ต้องปรับปรุง พร้อมยันทุกหน่วยทำงานเต็มที่ โปร่งใส

ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ กล่าวถึงภาพรวมการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรว่า ยังมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงอยู่บ้าง โดยปัญหาที่ได้ปรากฏเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ที่ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากมีคนไทยในประเทศดังกล่าวออกมาใช้สิทธิ์จำนวนมาก และมาพร้อมๆกัน ถือว่าเกินความคาดหมาย และบางประเทศมีผู้มาใช้สิทธิ์เกือบ 100% ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเพราะแสดงให้เห็นถึงความสนใจของประชาชนที่ต้องการออกมาเลือกตั้งอย่างกว้างขวาง ต่างจากการเลือกตั้งในอดีตมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์จำนวนไม่มาก

don1

ซึ่งสถานทูตไทยในต่างประเทศก็มีความจริงจังในการบริหารจัดการ นอกจากนี้​ เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลใหญ่ไทยได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของแต่ละประเทศ รวมถึงชุมชนคนไทยและอาสาสมัครชาวไทยที่มาช่วยเหลือกัน ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ แม้อาจมีความขลุกขลักบ้างเป็นบางส่วน เนื่องจากการจัดวางระบบใช้การประเมินจากการเลือกตั้ง​ ส.ส.ครั้งที่ผ่านมา แต่อยู่ในวิสัยที่แก้ไขได้ และข่าวที่ออกมาเกิดจากเหตุการณ์แค่เหตุการณ์เดียว กลับถูกมองว่าเป็นปัญหาโดยรวม

นายดอน กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยทั่วโลกทราบดีถึงความพยายามที่ต้องทำงานอย่างเต็มที่และต้องทำให้มีความโปร่งใส ให้คนไทยมีเสรีภาพในการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ขอทุกคนอย่ากังวล ส่วนขั้นตอนต่างๆภายหลังการจัดการเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้ว ทางกระทรวงจะดำเนินการตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.) กำหนดไว้ ทั้งนี้​ ทางกระทรวงจะรับฟังข้อมูลและข้อสังเกตต่างๆ จากสถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก และหากว่าเห็นว่ามีสิ่งใดจำเป็นก็จะไปพูดคุยกับ กกต.ต่อไป