ยังมาไม่ถึง! “ป.ป.ช.” ยืนยันยังไม่ได้รับรายการบัญชีทรัพย์สินฯ “พิธา” เตือน! ใครยังไม่ยื่น-ไม่ขอขยายเวลา ต้องแจงเหตุผล
นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. กล่าวถึงภาพรวมการยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. ที่สิ้นสุดในวันที่ 18 มิถุนายน 2566 ว่า ข้อมูล ณ เวลา 16.00 น. ของวันที่ 19 มิถุนายน 2566 มีผู้มายื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.แล้ว 335 ราย รวมที่ขอขยายระยะเวลาด้วย ส่วนที่ขอขยายเวลาแล้วยังไม่ยื่น 42 ราย และอีก 5 ราย ยังไม่ได้ยื่นและไม่ได้ขอขยายระยะเวลา
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่จัดส่งทางไปรษณีย์มาแล้วนั้น นายนิวัติไชย กล่าวว่า ณ เวลานี้ ป.ป.ช. ยังไม่ได้รับ และไปรษณีย์ยังมาไม่ถึง
นายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า คนที่ยังไม่ได้ยื่น และคนที่ไม่ได้ขอขยายเวลา ป.ป.ช. ถือเอากำหนดวันที่ 18 มิถุนายน 2566 หลังจากนั้น ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองดังกล่าว ก็ต้องชี้แจงว่าทำไมไม่ยื่น โดยชี้แจงต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณา ซึ่ง ป.ป.ช.ก็ต้องรับฟังเหตุผลว่าทำไมถึงได้ยื่นเกินกำหนดระยะเวลา รวมทั้งไม่ได้ขอขยายเวลาด้วย ส่วนการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินฯ ที่ยื่นเข้ามาต่อสาธารณะนั้น ก็คือภายใน 30 วัน นับแต่วันยื่น
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- เลขาป.ป.ช. เผย ‘พิธา’ ยังไม่ยื่น ‘บัญชีทรัพย์สิน’ เดทไลน์ 18 มิ.ย.นี้ ยันขอขยายเวลาได้ แต่ต้องมีเหตุสุดวิสัย
- ‘พิธา’ ยังไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สิน แจ้ง ‘ป.ป.ช.’ ขอขยายเวลาเกินเดดไลน์
- อู้ฟู่!! ‘ป.ป.ช.’ เปิดบัญชีทรัพย์สิน ‘หมอชลน่าน’ รวย 560 ล้านบาท หนี้ 6 แสน