Politics

‘สมชัย’ สุดทนถามแรง!! ‘ฉลาดหรือโง่’ แก้รธน.ให้นายกฯเกิน 8 ปี

“สมชัย” สุดทนโพสต์ข้อความถามแรง!! “ฉลาดหรือโง่” เปิดประเด็น แก้รัฐธรรมนูญให้นายกฯเกิน 8 ปี พร้อมยก 4 ประเด็นปมปัญหาใหญ่

หลังจากมีกระแสข่าว ที่มีความพยายามของ ส.ว. จำนวนหนึ่ง ที่ตัดสินใจผลักดันแก้ รัฐธรรมนูญในมาตราว่าด้วยวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่กำหนดไว้ 8 ปี มีการเคลื่อนไหวเพื่อแก้รัฐธรรมนูญให้นายกรัฐมนตรีสามารถอยู่ในตำแหน่งได้เกิน 8 ปี ทำให้หลายฝ่ายออกมาคัดค้านประเด็นดังกล่าว ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย ล่าสุด นายสมชัย ศรีสุทธิยากร  อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุ “ฉลาดหรือโง่”

เปิดประเด็น แก้รัฐธรรมนูญให้นายกเกิน 8 ปี

การเปิดประเด็นแก้รัฐธรรมนูญให้นายกอยู่เกิน 8 ปีได้ ทั้ง ๆ ที่เวลาที่เหลืออยู่ของสภาผู้แทนไม่น่าจะเพียงพอสำหรับการพิจารณา

สมชัย55

1. ใคร ๆ ก็รู้ว่า สภาผู้แทนฯ จะปิดสมัยประชุมในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 หลังจากนั้น แม้มีวุฒิสภา แต่ก็ไม่สามารถประชุมใด ๆได้จนมีสภาผู้แทนชุดใหม่

2. การแก้รัฐธรรมนูญ ต้องทำในที่ประชุมรัฐสภาเท่านั้น ส.ว.ไม่มีสิทธิกระทำตามลำพัง

3. การเปิดประเด็นในช่วงนี้ ทั้ง ๆ ที่รู้ว่า ทำไม่ได้ จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมกระแส นายประยุทธ์ ในการเลือกตั้งว่า เลือกฉันสิ ฉันไม่ได้อยู่แค่สองปีนะ เดี๋ยวก็แก้ให้ฉันอยู่ไม่มีกำหนดได้ เพราะฉันเป็นคนดี

4. แต่คนจุดประเด็นสร้างกระแส อาจลืมไปว่า จะมีผลในทางลบ สร้างความไม่พอใจแก่คนอีกจำนวนมาก ว่า แค่นี้เอ็งยังไม่พออีกหรือ 8 ปี ที่แปดเปื้อนยังไม่พอ ยังจะแก้กติกาเพื่อตัวบุคคลโดยเอาหน้ากากคนดีมาใส่อีก และจะทำให้การตัดสินใจเลือกตั้งเป็นไปในทางตรงข้าม ยิ่งถล่มทลายมากขึ้น

เชิญชวน ส.ว. ทั้งหลายออกมาพูดสนับสนุนกันเยอะ ๆ เลยครับ พ่อคนฉลาด

https://www.facebook.com/somchaivision/posts/pfbid02Xz2TAHcpr4wfJyYF8qP1thykGv3fKawAbVpNoTx79Vf9gFaX2WCL8RU9mM6LswpUl

อ่านข่าวเพิ่มเติม 

Avatar photo
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight