General

‘จิตแพทย์’ วอนสื่อ โลกโซเชียลเสนอข่าว ‘แตงโม’ เคารพผู้เสียชีวิต-ครอบครัว

จิตแพทย์เตือนสื่อหลัก โลกโซเชียลฯ เสนอข่าว “แตงโม” ไม่ดรามาละเมิด วอนเคารพผู้เสียชีวิต เห็นใจครอบครัว ยึดหลัก “2 ไม่ 1 เตือน”

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีดาราสาวพลัดตกแม่น้ำเจ้าพระยาเสียชีวิต ว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต

1 14

อย่างไรก็ตามในการรายงานข่าว แตงโม ไม่ว่าจะเป็นสื่อหลักหรือสื่อออนไลน์ ขอให้มีการนำเสนอข่าว ที่ไม่เน้นดรามามากเกินไป เพราะเป็นการกระตุ้นอารมณ์ของผู้รับสื่อ และเป็นการละเมิดผู้เสียชีวิต ละเมิดครอบครัวผู้เสียชีวิต

รวมถึงกรณีคนใช้โซเชียลมีเดียที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ มีการตั้งข้อสงสัยถึงเหตุการณ์ที่พูดกันนั้น ยังเป็นความเห็นส่วนตัว แต่ในแง่ของกระบวนการยุติธรรม ต้องมีการสืบสวนสอบสวนอยู่แล้ว ก็จะกลายเป็นการละเมิดได้

เสนอข่าว แตงโม แนะยึดหลัก “2 ไม่ 1 เตือน”

นอกจากนี้ในการส่งต่อภาพ คลิปวิดีโอต่าง ๆ ควรที่จะยึดหลัก 2 ไม่ 1 เตือน คือ

1. ไม่ผลิตสื่อที่ไม่สร้างสรรค์ ใส่ไข่ที่อาจจะมาจากความเชื่อส่วนตัว แล้วให้ระบบยุติธรรมหาคำตอบ

2. ไม่ส่งต่อ เพราะคนที่ผลิตสื่อมีไม่มาก แต่ที่มันไปมากเพราะการส่งต่อ และด้วยระบบอัลกอริทึมจะยิ่งทำให้เกิดการท่วมทวีของข้อมูลข่าวสารในเรื่องนี้ กลายเป็นบรรยากาศทางสังคมที่ไม่ดี

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์
นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์

สำหรับ 1 เตือน คือนอกจากไม่ส่งต่อแล้ว หากพบเห็นภาพ ข่าว ข้อความ คลิปที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะเตือนคนที่เผยแพร่มาก็ได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ควรเห็นใจคนที่มีชีวิตอยู่ และเคารพคนที่เขาจากไป

ในมุมกลับกันสำหรับคนที่รัก คนที่เป็นแฟนคลับดาราที่เสียชีวิต ก็ขอให้ติดตามข่าวอย่างมีสติ ระลึกแต่เรื่องที่ดีที่มีแก่กัน อย่าให้เหตุการณ์นี้กลายเป็นการทำให้เกิดความโศกเศร้ามากเกินไป เพราะคนที่เขาจากไปทุกคนนั้นคงอยากให้คนที่ยังอยู่มีสุขภาพจิตใจที่ดี

ทั้งนี้บางครั้งการเสียชีวิตของคนมีชื่อเสียงหากแฟนคลับมีความเปราะบางอยู่แล้ว อาจจะเกิดอารมณ์สั่นคลอนได้ ดังนั้นขอให้รับข่าวสารแต่พอดี เพื่อไม่ให้เกิดความเครียด ให้เราตั้งสติ ตั้งตัวได้ พยายามรักษาสมดุลของชีวิต พักผ่อน ออกกำลังกาย

หากรู้สึกว่าเศร้าโศก หรือยังรู้ไม่ดี สามารถขอรับคำปรึกษาจากสหวิชาชีพได้ หรือโทรสายด่วน 1323 ดีกว่าจะว่ากันอยู่แค่ในโลกโซเชียลฯ เท่านั้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม