General

‘ตำรวจ PCT-นครบาล’ ขยายผลจับ ‘แบงก์ดอลลาร์ปลอม’ ยึดแท่นปั๊ม-เงินปลอม 30 ล้านบาท

ผู้ช่วยทูตสหรัฐ ขอบคุณตำรวจไทย  หลัง  ตำรวจ PCT ร่วมกับนครบาล ขยายผลการจับกุมขบวนการผลิตแบงก์ดอลลาร์ปลอม ยึดแท่นปั๊มเงิน และธนบัตร กว่า 10,000 ฉบับ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT  นำคณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยนายคริสโตเฟอร์ โรห์ดี้  ผู้ช่วยทูต และหัวหน้าสำนักงาน United States Secret Service ประจำสำนักงานกรุงเทพ แถลงร่วมกันถึงผลการสืบสวนขยายผลการจับกุมขบวนการผลิตธนบัตรดอลลาร์ปลอม

แบงก์ดอลลาร์ปลอม

โดยสามารถจับกุมนายทุน และผู้ร่วมขบวนการ ยึดธนบัตรดอลลาร์ปลอมได้กว่า 10,000 ใบ คิดเป็นเงินไทยมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท และยังบุกทลายโรงพิมพ์ธนบัตรปลอมได้อีก 1 แห่ง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ตำรวจ PCT และนครบาล ได้ร่วมกันจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายธนบัตรสหรัฐปลอม และขยายผลไปตรวจค้นโรงงานผลิตที่ อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม จับกุมเจ้าของโรงงาน ยึดธนบัตรปลอมได้กว่า 36,000 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยกว่า 100 ล้านบาท

ต่อมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้กำชับให้ขยายผล จับกุมผู้ร่วมขบวนการที่ยังเหลือทั้งหมด ซึ่งได้ดำเนินการสืบสวนทางโซเชียล มีเดีย จนรู้ตัวนายทุนและช่างพิมพ์ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาล และในวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้นำกำลังเข้าตรวจค้น 2 จุด

แบงก์ดอลลาร์ปลอม

จุดที่ 1 ตรวจค้น และจับกุมนายทองมาก หรือช่างแม็ค (สงวนนามสกุล) ได้ที่บริเวณ ถนนพระราม 3 โดยนายทองมาก ทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมการผลิตธนบัตรปลอม จากนั้นได้พาตัวไปตรวจค้นบ้านพักที่ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี พบเครื่องพิมพ์ และอุปกรณ์การพิมพ์ที่คาดว่าเตรียมไว้ใช้ผลิตธนบัตรปลอมได้อีกจึงได้ตรวจยึดไว้ตรวจสอบ

จุดที่ 2 ตรวจค้น และจับกุมตัว นายบุญช่วย หรือป๋าลี ขณะอยู่ที่บ้านพักในเขตห้วยขวาง กทม. โดยนายบุญช่วย เป็นนายทุนจัดหาเครื่องพิมพ์ และอุปกรณ์การพิมพ์ ให้แก่โรงงานที่ อำเภอบางเลน

ต่อมา วันที่ 12 พฤศจิกายน ได้ขยายผลจับกุมตัว นายกิจพัฒน์ หรือโปรจี (สงวนนามสกุล) พร้อมธนบัตรสหรัฐปลอมกว่า 10,000 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยกว่า 30 ล้านบาท

จากการสอบสวนนายกิจพัฒน์ ยอมรับว่า นายสิรภพ หรือเฮียเกรียง (สงวนนามสกุล) เป็นผู้นำธนบัตรปลอมมาให้จำหน่าย โดยมีนายบุญช่วย เป็นนายทุนให้กับนายสิรภพ  เช่าอาคารหลังหนึ่งใน ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ซึ่งน่าเชื่อว่าจะเป็นแหล่งผลิตธนบัตรปลอมอีกแห่งหนึ่งของขบวนการนี้

แบงก์ดอลลาร์ปลอม

จึงได้ขออนุมัติหมายศาลไปตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว พบเครื่องพิมพ์ และอุปกรณ์การพิมพ์หลายรายการ ซึ่งมีร่องรอยหลักฐานการพิมพ์ธนบัตรดอลลาร์ปลอมหลงเหลืออยู่ จึงได้ตรวจยึดไว้ และจะได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายจับผู้ร่วมกระทำความผิดในข้อหาร่วมกันผลิตทำปลอมขึ้น ซึ่งเงินตรา ไม่ว่าจะปลอมขึ้น เพื่อให้เป็นเหรียญกษาปณ์ ธนบัตร หรือสิ่งอื่นใด ซึ่งรัฐบาลต่างประเทศออกใช้ หรือให้อำนาจให้ออกใช้ ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ในการจับกุมขบวนการปลอมธนบัตรสหรัฐในครั้งนี้ หน่วย United States Secret Service ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลอาชญากรรมทางเศรษฐกิจประจำสถานทูตสหรัฐ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และตรวจสอบธนบัตรปลอม ซึ่งได้ให้ข้อมูลว่า ธนบัตรปลอมที่ผลิตจากโรงงานที่ อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม มีความเชื่อมโยงกับธนบัตรปลอมที่ผลิตจากโรงงานที่ อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี  สอดคล้องกันกับข้อมูลทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเชื่อว่าเป็นกลุ่มขบวนการเดียวกัน

แบงก์ดอลลาร์ปลอม

จากการสืบสวนของศูนย์ PCT เชื่อว่า อาจจะยังมีกลุ่มผู้ลักลอบผลิต และจำหน่ายธนบัตรสหรัฐปลอมหลงเหลืออยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เฝ้าระวังและสืบสวนติดตามเพื่อจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายจนกว่าขบวนการนี้จะหมดไป

หลังจากนี้ จะได้แจ้ง ปปง. ให้ตรวจสอบเพื่อยึดทรัพย์สินของผู้ต้องหา และผู้ที่เกี่ยวข้องและดำเนินคดีฐานฟอกเงินต่อไป ฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการร้านค้า ให้ใช้ความระมัดระวัง ในตรวจสอบธนบัตรดอลลาร์

หากพบเบาะแส หรือเกรงจะตกเป็นเหยื่อ สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วน PCT 1599 ตลอด 24 ชม. หรือสายตรง 081-8663000 หรือ www.pct.police.go.th

แบงก์ดอลลาร์ปลอม

ทางด้าน นายคริสโตเฟอร์  ผู้ช่วยทูตสหรัฐ กล่าวว่า กว่า 30 ปี ที่สำนักงาน United States Secret Service ได้ทำงานร่วมกันกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการสืบสวนอาชญากรรม ที่เกี่ยวกับการปลอมแปลงธนบัตร การโกงธนาคาร และล่าสุด การฉ้อโกงในรูปแบบอาชญากรรมทางไซเบอร์

เมื่อเร็วๆ นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ประสบความสำเร็จจากการสืบสวนจนพบแหล่งผลิตธนบัตรสหรัฐปลอม ที่มีการนำไปใช้แพร่หลายทั้งในไทย และในต่างประเทศ อันเป็นแหล่งผลิตใหญ่แห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย

จากการสืบสวนได้นำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหา 8 รายด้วยกัน และสามารถยึดแท่นพิมพ์ที่ใช้ในการผลิตได้อีกหลายแท่น จึงอยากขอขอบคุณตำรวจไทย ที่ทำงานในเชิงรุก อย่างเข้มแข็ง จนนำไปสู่การจับกุมตัวผู้กระทำความผิด เพื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไป

ปลอมดอลล่าสหรัฐ 01

อ่านข่าวเพิ่มเติม