General

‘MEA’ เตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมสูง ต้องป้องกัน ย้าย ‘ปลั๊ก-อุปกรณ์ไฟฟ้า’ เพื่อความปลอดภัย


“MEA” เตือน พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม เร่งป้องกัน ย้าน “ปลั๊กไฟ-อุปกรณ์ไฟฟ้า” ขึ้นที่สูง ป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่ว บ้านไหนมีต้นไม้ ให้เร่งสำรวจ อย่าให้กิ่งระสายไฟฟ้า อาจทำให้เกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว มาตามกิ่งไม้ที่เปียกน้ำได้ 

จากสถานการณ์ฝนตกสะสมต่อเนื่องบริเวณประเทศไทยตอนบน และกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ในช่วงวันที่ 26-30 กันยายน 2564 ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ทำให้ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคกลาง ส่งผลให้ต้องมีการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งอาจทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นประมาณ 0.30-1 เมตรนั้น

mea 1

“การไฟฟ้านครหลวง” หรือ “MEA”  มีความห่วงใย ขอแนะนำให้ประชาชนในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรปราการ ตลอดจนพื้นที่อื่น ๆ ที่อาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมสูงครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พื้นที่ลักษณะแอ่งกระทะน้ำท่วมบ่อยครั้ง รวมถึง ชุมชนที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และพื้นที่ราบลุ่ม หากพบว่ามีแนวโน้มที่ระดับน้ำบริเวณบ้าน จะเริ่มท่วมสูงขึ้น จนใกล้ถึงอุปกรณ์ไฟฟ้า ขอให้รีบดำเนินการย้ายปลั๊กไฟ และอุปกรณ์ไฟฟ้าขึ้นที่สูง ให้พ้นจากระดับน้ำท่วมถึง เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่ว และอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ชำรุด

นอกจากนี้ MEA ขอแนะนำให้ประชาชนสำรวจต้นไม้ที่ปลูกในบริเวณบ้านของตนเอง ให้กิ่งไม้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยไม่ระสายไฟฟ้า เพราะอาจทำให้ไฟฟ้าดับ รวมไปถึงอาจจะทำให้มีกระแสไฟฟ้ารั่วมาตามกิ่งไม้ที่เปียกน้ำ จากฝนฟ้าคะนองได้

ในส่วนของห้างร้านที่ติดตั้งป้ายโฆษณา จะต้องตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างป้ายโฆษณาให้อยู่ในสภาพที่มั่นคง ปลอดภัย พร้อมทั้งควรติดตามข่าวสาร สถานการณ์อย่างใกล้ชิด

สำหรับการเตรียมความพร้อมด้านระบบไฟฟ้านั้น MEA ได้บำรุงรักษา และติดตั้งอุปกรณ์เสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้าสถานีสูบน้ำในจุดสำคัญ ระบบไฟฟ้ามีการเชื่อมโยงด้วยเทคโนโลยีควบคุมระบบไฟฟ้า SCADA และระบบ DMS เพื่อสั่งการจ่ายไฟ อัตโนมัติ จะช่วยในการบริหารจัดการ ตรวจสอบ วิเคราะห์ข้อมูล และการทำงานของระบบควบคุมแรงดัน เพื่อให้การจ่ายกระแสไฟฟ้ามีประสิทธิภาพและปลอดภัย

ทั้งยังเตรียมความพร้อม โดยจัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบดูแลระบบไฟฟ้าประจำ 10 จุดที่สำคัญ รวมทั้ง สถานีสูบน้ำ อุโมงค์ระบายน้ำ อุโมงค์ทางลอด ในพื้นที่ให้บริการทั้งหมดรวม 492 แห่ง เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มั่นคง และปลอดภัยอย่างเต็มที่

S 43458776

หากประชาชนพบเห็นสายไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าของ MEA ชำรุด หรืออยู่ในสภาพที่ไม่ปลอดภัย สามารถแจ้งเหตุได้ที่ MEA Smart Life Application ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Android ของ MEA ดาวน์โหลดฟรี คลิก https://onelink.to/measmartlife

หรือช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้แก่ เฟซบุ๊ก การไฟฟ้านครหลวง MEA ไลน์ : MEA Connect ทวิตเตอร์ : @mea_news  อินสตาแกรม : meafanclub และศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

#น้ำท่วม #พายุฝน #ฝนตก #ข้อควรระวังเมื่อเกิดน้ำท่วม #ระบบไฟฟ้ามั่นคง #MEASafety #MEAsmartLife #การไฟฟ้านครหลวง #MEA #พลังงานเพื่อวีชีวิตเมืองมหานคร

อ่านข่าวเพิ่มเติม