General

‘บิ๊กตู่’ ชื่นชม MV ‘ลิซ่า’ นำหัตถศิลป์ไทยโชว์ไปทั่วโลก พร้อมผลักดัน Soft Power


“นายกรัฐมนตรี” พร้อมผลักดัน “Soft Power” ไทย สร้างมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ Creative Economy อยู่ในโมเดลเศรษฐกิจ BCG แล้ว มั่นใจคนไทยมีฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ระดับโลก เช่น MV ลิซ่า นำงานหัตถศิลป์ไทยโชว์ทั่วโลก

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความชื่นชมและภูมิใจกับนักออกแบบไทยที่สามารถนำวิจิตรศิลป์ของไทยในแขนงต่าง ๆ มาสร้างสรรค์ร่วมกับอุตสาหกรรมบันเทิงสมัยใหม่ ตรงกับโมเดลเศรษฐกิจ (Biocircular Green Economy : BCG) ของรัฐบาล ซึ่งส่วนหนึ่งคือการผลักดัน “Soft Power” ไทย เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์

ประยุทธ์139642

โดยล่าสุด จากกระแสความชื่นชมมิวสิควิดีโอ (MV) ของศิลปิน “ลิซ่า” ที่มีการสอดแทรกงานหัตถศิลป์ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไทย มียอดผู้ชมกว่า 100 ล้านวิวแล้ว เชี่อว่าจะสร้างความมั่นใจให้กับอุตสาหกรรมบันเทิงและออกแบบแฟชั่นไทยในการนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดเป็นสินค้า/บริการ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนี้ไทยมีตลาดประเทศเพื่อนบ้านและในภูมิภาครองรับอยู่แล้ว

“นายกรัฐมนตรี ชื่นชมความสำเร็จของศิลปินไทยทุกสาขาศิลปะ ดนตรี ภาพยนต์ ออกแบบดีไซน์ รวมถึงบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง สะท้อนให้เห็นถึงความเอาจริงเอาจัง มุ่งมั่น ทุ่มเทฝึกฝนอย่างหนัก จนประสบความสำเร็จ เชื่อว่าจะช่วยจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย และผู้อยู่ในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทย ในการนำศิลปวัฒนธรรมไทยมาสร้างสรรค์เป็น soft power เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและให้เป็นที่รู้จักและเผยแพร่ในระดับโลก” นายธนกร กล่าว

4 ลิซ่า BLACKPINK3

ทั้งนี้ รัฐบาลได้เร่งเดินหน้าส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยใน 15 สาขา คือ

 1. งานฝีมือและหัตถกรรม
 2. ดนตรี
 3. ศิลปะการแสดง
 4. ทัศนศิลป์
 5. ภาพยนตร์
 6. การแพร่ภาพและกระจายเสียง
 7. การพิมพ์
 8. ซอฟต์แวร์
 9. การโฆษณา
 10. การออกแบบ
 11. การให้บริการด้านสถาปัตยกรรม
 12. แฟชั่น
 13. อาหารไทย
 14. การแพทย์แผนไทย
 15. การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

batch ลิซ่า14

ขณะเดียวกัน ก็ผลักดันวัฒนธรรมที่มีศักยภาพ 5 F ได้แก่

 1. อาหาร (Food)
 2. ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (Film)
 3. ผ้าไทยและการออกแบบแฟชั่น (Fashion)
 4. มวยไทย (Fighting)
 5. การอนุรักษ์และขับเคลื่อน เทศกาล ประเพณีสู่ระดับโลก (Festival) เชื่อว่ายังจะเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมส่งออก สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจหลังยุคโควิด-19 ที่สำคัญของไทยด้วย

นายธนกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี มั่นใจว่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ไทยจะประสบความสำเร็จ เนื่องจากไทยมีจุดเด่นและความพร้อมด้านทุนวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่สะสมอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งศิลปหัตถกรรม ประเพณี สถานที่ท่องเที่ยว ชุมชนที่มี “อัตลักษณ์” ของตนเอง นำมาผนวกกับความคิดสร้างสรรค์และงานฝีมือของคนไทย ก่อให้เกิดมูลค่าเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

อ่านข่าวเพิ่มเติม