General

‘ผบช.น.’ รับชุมนุมวานนี้มีการใช้กระสุนจริง แต่ไม่รู้มาจากใคร ยันไม่ใช่ตำรวจ


“พล.ต.ท.ภัคพงษ์” รับชุมนุมวานนี้มีการใช้กระสุนจริง แต่ไม่รู้มาจากใคร ยืนยันตำรวจไม่เคยใช้กระสุนจริง สั่งตรวจพิสูจน์หลังมีผู้บาดเจ็บจากอาวุธ

กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. แถลงการเข้าควบคุมสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้าผู้ชุมนุมที่แยกดินแดงว่า มีการชุมนุมกันตั้งแต่เวลา 15.00-22.00 น.โดยเริ่มทำกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลและกลับมาที่สามเหลี่ยมดินแดงต่อเนื่องที่ สน.ดินแดง และ สน.ดินแดง การชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้าทำลายทรัพย์สินของราชการป้อมสัญญานจราจร 4 แห่ง ในพื้นที่ สน.นางเลิ้ง สน.พหลโยธิน สน.สุทธิสาร และ สน.ห้วยขวาง ส่วน สน.ดินแดงได้รับความเสียหายบางส่วน

ภัคพงษ์

จากการปฏิบัติการเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 13 คน เป็นชาย 11 คน หญิง 2 คน เป็นเยาวชน 5 คน หลังจากนั้นมีการเผยแพร่ทางโซเชียลมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง บช.น. ขอสรุปเหตุการณ์วานนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้น 3 คน เชื่อว่าได้รับบาดเจ็บจากอาวุธแต่จะเป็นอาวุธชนิดใดอยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์และรอความเห็นของแพทย์

  • รายที่ 1 เป็นเยาวชนอายุ 14 ปี มีบาดแผลที่ไหล่ด้านขวารักษาตัวอยู่ที่ รพ.ราชวิถี
  • รายที่ 2 อายุประมาณ 20 ปี ได้รับบาดเจ็บที่ลำคอมีเศษวัตถุฝังอยู่รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ราชวิถี
  • รายที่ 3 ได้รับบาดเจ็บจากโลหะที่เท้าสามารถกลับบ้านได้แล้ว

สำหรับ 2 รายแรกจากการรวบรวมพยานหลักฐานบุคคลที่อยู่ใกล้เคียง รวมทั้งวัตถุพยานหลักฐานอื่น ๆ เด็กอายุ 14 ผู้ที่เห็นเหตุการณ์และบิดาให้การว่า ได้รับบาดเจ็บบริเวณโรงบำบัดน้ำเสียห่างจาก สน.ดินแดงประมาณ 50 เมตร ส่วนชายอายุ 20 ที่ได้รับบาดเจ็บที่ลำคอ จากการรวบรวมพยานหลักฐานพบว่าเขาวิ่งมาจากโรงแรมพริ้นตั้นผ่าน สน.ดินแดงแล้วมาล้มลงบริเวณที่บำบัดน้ำเสียเช่นเดียวกัน

ภัคพงษ์

ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.หญิงสุพรัตรา ถนนอมวงษ์ นักวิทยาศาสตร์ วบ.3 กลุ่มงานตรวขอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน ชี้แจงถึงประเด็นหลักการตรวจพิสูจน์อาวุธปืน แนวกระสุนและบาดแผลที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไรว่า ตามหลักวิชาการว่า เราจะทราบบาดแผลของผู้ได้รับบาดเจ็บเกิดจากอะไร จะต้องได้รับความเห็นจากแพทย์ว่าบาดแผลที่เกิดขึ้นมีรอยฉีกขาดแบบไหน วัตถุพยานที่พบในบาดแผลของคนเจ็บและการเข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุ ตามหลักวิชาการตรวจวิถีกระสุนปืน เจ้าหน้าที่ต้องลงพื้นที่จริงรายละเอียดของสถานที่เกิดเหตุโดยรอบถึงความเป็นไปได้ของแนววิถีกระสุนปืนเป็นไปได้ขนาดไหนที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

ผบช.น. กล่าวเพิ่มเติมว่า มีประเด็นที่ต้องพิจารณาอยู่ 3 ประเด็น

  • ประเด็นแรก บช.น.ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ที่เข้าปฏิบัติหน้าที่เข้าควบคุมฝูงชน ยืนยันว่าใช้เครื่องมืออุปกรณ์ที่ได้รับอนุญาตตามมติ ครม.ไม่มีการใช้กระสุนจริง
  • ประเด็นที่ 2 การรวบรวมพยานหลักฐานสอบปากคำพยานบุคคลในที่เกิดเหตุ คนเจ็บคนหนึ่งวิ่งมาจากโรงแรมพริ้นตั้นมาล้มที่โรงบำบัดน้ำเสีย อีกรายอยู่ที่บำบัดน้ำเสีย โรงบำบัดน้ำเสียห่างจาก สน.ดินแดง ไม่น้อยกว่า 50 เมตร มีข้อจำกัดในการมองทัศนวิสัยและสิ่งบดบัง
  • ประเด็นที่ 3 บริเวณที่เกิดเหตุมีผู้ร่วมชุมนุมจำนวนมาก มีประชาชนพักอาศัยจำนวนมาก อยากขอความร่วมมือถ้ามีใครที่รู้เห็นเหตุการณ์หรือสามารถบันทึกเหตุการณ์ได้ขอให้มามอบให้พนักงานสอบสวน คดีนี้ บช.น.ตั้ง พล.ต.ต.สุคน พหรมยานนท์ รอง ผบช.น.เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน

ภัคพงษ์

พล.ต.ท.ภัคพงษ์ กล่าวเสริมว่า การชุมนุมที่มีการทำลายทรัพย์สินของราชการหรือสถานีตำรวจ เราน่าจะพิจารณาตามข้อเท็จจริงมีการก่อความวุ่นวายใช้อาวุธ จริง ๆ เจ้าหน้าที่มีมาตรการในการป้องกันสถานที่ราชการ เน้นการป้องกัน เบื้องต้นที่ สน.ดินแดง มีการตั้งเครื่องกีดขวางใช้กระสุนยางเพื่อระงับยังยั้ง เพราะมีการปาระเบิดปิงปอง ลูกแก้ว ลุกเหล็กเข้าไปยัง สน.ดินแดงอยู่เป็นระยะ ยืนยันเจ้าหน้าที่ไม่มีการใช้อาวุธหรือกระสุนจริงแน่นอน

เอาข้อเท็จจริงเลย มีการใช้กระสุนจริงแต่มาจากใครไม่ทราบ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้รับบาดเจ็บ จากการถูกยิง จากหัวน็อต ลูกเหล็ก ระเบิดปิงปอง สื่อมวลชนในพื้นที่ก็เห็น ยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ถ้ากระทบกับชาวบ้านหรือเจ้าหน้าที่ไม่ปลอดภัย เราจะไม่ทำ ยกเว้นการชุมนุมเริ่มทำลายทรัพย์สินหรือก่อเหตุรุนแรง เจตนาของตำรวจเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ยืนยันทุกวันนี้ไม่มีการใช้กระสุนจริง” ผบช.น.กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม