ดูหนังออนไลน์
General

‘ทางเท้า’ ถนนพระราม 1 กำลังจะเปลี่ยนไป กทม.วางต้นแบบ พัฒนาทั่วกรุง

ทางเท้า ถนนพระราม 1 ต้นแบบพัฒนาทางเท้า กทม.เร่งวางรูปแบบ เคลียร์ฝาท่อ เสาไฟฟ้า ป้ายโฆษณา คาดเริ่มก่อสร้างปรับปรุง เดือนส.ค.นี้

นายพงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์เพจเฟซบุ๊ก “เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง – Earth Pongsakorn Kwanmuang” ถึงการปรับทางเท้าใน กทม. แก้ปัญหาฝาท่อ กระเบื้องแตก ใช้งานผิดประเภท โดยจะพัฒนา ทางเท้า ถนนพระราม 1 ให้เป็นต้นแบบการพัฒนาทางเท้าที่สมบูรณ์ เพื่อนำไปปรับใช้ปรับปรุงทางเท้า ทั่วกรุงเทพ โดยระบุว่า

ทางเท้า ถนนพระราม 1

“ทางเท้าถนนพระราม 1 กำลังจะเปลี่ยนไป

ปัญหาทางเท้าในกรุงเทพฯ เป็นปัญหาที่มีมานานมาก กทม. ได้พยายามแก้ไขปัญหาไปแล้วในบางจุด และยังเดินหน้าต่อไป โดยจัดรูปแบบโครงสร้าง และจัดระเบียบทางเท้า ให้เหมาะสมกับการใช้งานของทุกคน

ปัญหาทางเท้ากรุงเทพฯ ต้องมีการแก้ที่ตรงจุด ต้องเริ่มด้วย การจัดระบบสาธารณูปโภคบนดิน และใต้ดิน ที่เหมาะสม โดยจะแก้ปัญหาทางเท้า ที่เต็มไปด้วยฝาท่อ เสาไฟฟ้า ป้ายโฆษณา มีกระเบื้องแตก ยุบเป็นหลุม และการทรุดตัวน้ำขัง

ถนนพระราม 1 บริเวณแยกปทุมวัน จนถึงแยกราชประสงค์ ซึ่งเป็นย่านธุรกิจการค้าใจกลางกรุงเทพมหานคร ที่มีคนสัญจรต่อวันมากที่สุด หากใครเคยไปเดินก็จะรู้ว่า บนทางเท้ามีฝาท่อเยอะมาก และมีกระเบื้องแตกเพราะถูกขุดเจาะซ่อมสาธารณูปโภค แล้วทำกลับมาสภาพไม่ดีเหมือนเดิม

ทางเท้า2

การพัฒนาทางเท้าถนนพระราม 1 ครั้งนี้ ไม่ได้เน้นการทำให้สวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ต้องทำให้เป็นทางเท้าที่ดี เหมาะกับการใช้งานของทุกคน และแก้ปัญหาพื้นฐาน ที่จะเป็นต้นแบบ การแก้ปัญหาถนนทั้งหมดในกรุงเทพ ซึ่งจากการวิเคราะห์ปัญหาทางเท้า จะพบปัญหาหลัก ๆ 3 อย่าง ได้แก่

1. ระบบสาธารณูปโภค ทางเท้าที่ถูกขุดเพื่อซ่อม แบบไร้ระเบียบ เป็นต้นต่อปัญหา ทำให้การขุดถนนซ่อมแซม ก็ไร้ระเบียบ

2. การเว้นพื้นที่ปลูกต้นไม้ไม่เพียงพอ เมื่อต้นไม้โตขึ้น จะมีรากชอนไชกระเบื้องทางเท้าให้นูนขึ้น แตก และหลุดออกจากพื้น

3. การใช้ทางเท้าผิดประเภท มีทั้งการจอดรถ และขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า

ทางเท้า1

การออกแบบทางเท้าถนนพระราม 1 ช่วงแยกปทุมวัน จนถึงแยกราชประสงค์ จึงต้องออกแบบให้เหมาะสม กับการใช้เดินทางสัญจรสำหรับทุกคน ที่คงทนแข็งแรง และง่ายต่อการบำรุงรักษา เพื่อจะได้เป็น #ต้นแบบทางเท้า ที่เป็นมาตรฐานในทุกพื้นที่ของกรุงเทพฯ ได้แก่

  • จัดระบบโครงสร้างสาธารณูปโภคใต้ดิน ให้ง่ายต่อการซ่อมบำรุง และจัดให้มีพื้นที่สำหรับซ่อมแซมบำรุงระบบสาธารณูปโภคในแนวเดียวกัน โดยกำหนดพื้นที่ติดตั้ง ให้ห่างจากขอบทางเท้าไม่เกิน 15 ซม. และผสานให้อยู่แนวเดียวกับพื้นที่สีเขียว
  • เมื่อมีแนวพื้นทางเท้าที่ไม่ต้องขุด โครงสร้างพื้นทางเท้า สามารถใช้คอนกรีตเสริมเหล็ก สำหรับถนนคนเดินสายหลัก ให้คงทน และปูกระเบื้องทับ ไม่ให้ทางเท้ากระเดิด แบบฐานบดอัด
  • ขยายทางเท้าให้มีความกว้าง อย่างน้อย 2.4 เมตร ตามมาตรฐานสากล โดยจัดระเบียบป้าย เสาไฟ พื้นที่สีเขียว ให้อยู่ในแนวเดียวกัน ทำฐานป้ายทุกป้าย ฐานเสาทุกอุปกรณ์บนถนน ให้เรียบเสมอทางเท้าด้วย และปรับขนาดป้อมตำรวจ ให้มีขนาดเล็กลง
  • ปรับระดับทางเท้า ให้สูงจากพื้นถนนไม่เกิน 10 ซม. เพื่อไม่ให้ชันเกินไป เวลาทำทางลาด
  • ปูพื้นทางเท้าด้วยวัสดุเรียบง่าย เพราะเมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี เวลาเปลี่ยนกระเบื้องจะได้ง่าย
  • กำหนดแนวปลูกต้นไม้ให้ชัดเจน เป็นแนวเดียวกับการติดตั้งสาธารณูปโภค เสาไฟ และป้าย นอกจากเพื่อความร่มรื่นแล้ว ยังให้เป็นพื้นที่รับน้ำ (Rain Garden) โดยปรับองศาทางเท้าให้สโลปเพื่อให้น้ำไหลลงพื้นที่ Rain Garden ไม่ท่วมขังบนฟุตบาท เมื่อฝนตก
  • ทำทางเท้า สำหรับคนพิการ และผู้สูงอายุ ที่มีแผ่นทางเท้าคนพิการ (Braille Block) และทางลาดเชื่อมต่อทางเดินอย่างปลอดภัย

ในตอนนี้ ได้เริ่มพัฒนาทางเท้าไปแล้ว โดยร่วมกับหน่วยงานสาธารณูปโภค รื้อย้ายสิ่งของที่ไม่ได้ใช้งานออก และทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ร่วมกันพัฒนาทางเท้า ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างปรับปรุงทางเท้าได้ ในเดือนสิงหาคม 2564 นี้

เพื่อให้ ทางเท้าที่ถนนพระราม 1 เป็น “ต้นแบบทางเท้า” ที่สมบูรณ์ที่สุด ช่วยกันแสดงความคิดเห็นเสนอแนะ “รูปแบบทางเท้า” กันด้วยนะครับ

#กรุงเทพเปลี่ยนไปแล้ว #เอิร์ธพงศกร #ทางเท้า #ฟุตบาท

ที่มา : เอิร์ธ-พงศกร ขวัญเมือง

อ่านข่าวเพิ่มเติม