ดูหนังออนไลน์
General

อีสานอ่วม! พายุฤดูร้อนถล่มหลายจังหวัด ‘บ้านพัง-แพล่ม-เต้นท์ปลิว’

ายุฤดูร้อนถล่มหลายจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุบลราชธานี เจอแพเขื่อนสิรินธรล่ม โชคดีไร้คนเจ็บ-ตาย ส่วนกาฬสินธุ์ งานกาชาดกระเจิง ลมแรงพัดเต้นท์ล้มจำนวนมาก ขณะโคราช บ้านกว่า 20 หลัง เสียหายหนัก 

วันนี้ (21 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เจอกับพายุฤดูร้อน ที่มีฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง ทำให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก

รายงานข่าวระบุว่า พายุฤดูร้อนที่พัดกระหน่ำ ทำให้แพท่องเที่ยวเจ้าหนึ่ง ที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธร อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีผู้เข้ามาใช้บริการ 40-50 คนเกิดล่ม หน่วยกู้ภัยต้องเข้าช่วยพาคนขึ้นมาบนบกได้อย่างปลอดภัย

ขณะที่ลมกระโชกแรง และฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก สร้างความเสียหายให้กับเต้นท์ต่าง ๆ  ภายในงานกาชาดกาฬสินธุ์ เช่นเดียวกับที่ อำเภอยางสีสุราช จังหวัดมหาสารคาม มีรายงานความเสียหาย เสาไฟฟ้าล้ม มีไฟฟ้าดับ และหลังคาบ้านเสียหายหลายหลัง ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต ส่วนเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ

มหาสารคาม ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์

ก่อนหน้านี้ ยังมีรายงานความเสียหายจากอำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา โดยเกิดพายุฤดูร้อน ลมกรรโชกแรง และมีลูกเห็บตกในพื้นที่ 3 หมู่บ้านของตำบลแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย บ้านสระมะค่า , บ้านพนาหนองหิน และบ้านขาคีม ตำบลแชะ เป็นระยะเวลานานประมาณ 1 ชั่วโมง ส่งผลทำให้บ้านเรือนราษฎร ได้รับความเสียหายมากกว่า 20 หลังคาเรือน

มหาสารคาม ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์

บ้านเรือนส่วนใหญ่ถูกแรงลมพัด หลังคาปลิวหายไปทั้งแถบ และแรงลมยังได้พัดต้นไม้ใหญ่หลายต้นหักโค่นกระจัดกระจายทั่วหมู่บ้าน บางส่วนหักพาดสายไฟฟ้าจนทำให้เกิดไฟฟ้าดับนานหลายชั่วโมง

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เร่งออกสำรวจความเสียหาย เพื่อรายงานความเสียหายไปยังทางอำเภอดำเนินการขอความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ

ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จังหวัดอุบลราชธานี ได้ออกประกาศอย่างต่อเนื่องเรื่องพายุฤดูร้อนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เพราะความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน และจะแผ่เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งทะเลจีนใต้ในวันนี้

กาฬสินธุ์ ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์
กาฬสินธุ์ ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์

ขณะที่บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อน ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 21-22 มีนาคม โดยจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมทั้งมีฟ้าผ่าด้วย โดยวันที่ 21 มีนาคม เกิดขึ้นในจังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ส่วนวันที่ 22 มีนาคม เกิดบริเวณนครราชสีมา บุรีรัมย์ จึงให้ระวังอันตรายจากพายุฝนลมกระโชกแรง พร้อมหลีกเลี่ยงอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ หรือป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ไว้ด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team