ดูหนังออนไลน์
General

อย่าฉวยโอกาส! เตือนโทษหนัก ‘ร้านค้าโครงการเยียวยา’ ขึ้นราคาสินค้า ฟันผิดแล้ว 68 ราย

นายกฯ ขอร้านค้าเข้าร่วมโครงการเยียวยา เห็นใจประชาชนด้วย อย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ชี้ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันผ่านวิกฤติ ขณะโฆษกรัฐบาล ระบุ ดำเนินคดีร้านค้าทำผิดไปแล้ว 68 ราย เผยโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี ปรับอีกกว่าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการคนละครึ่ง โครงการเราชนะ ที่ดำเนินการมาระยะหนึ่ง และโครงการเรารักกัน ที่จะเริ่มใช้จ่ายได้เร็ว ๆ นี้ โดยเฉพาะในส่วนของการควบคุม ดูแลร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ให้ติดตามตรวจสอบ ไม่ให้ผู้ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า หลังจากที่มีประชาชนร้องเรียนถึงปัญหานี้มายังรัฐบาล

IMG 20210302143724000000 1

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีขอให้ร้านค้าเห็นใจประชาชน เพราะทุกคนได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เหมือนกัน รัฐบาลมีหน้าที่ช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน แต่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพื่อให้ผ่านวิกฤตินี้ไปให้ได้

ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า นับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2563 จนถึงปัจจุบัน ได้ดำเนินคดีกับร้านค้า ที่กระทำผิดไปแล้ว 68 ราย ในจำนวนนี้เป็นร้านธงฟ้า 47 ราย โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งไปยังร้านค้าทุกแห่ง และออกตรวจสอบ ไม่ให้ฝ่าฝืนกฎข้อบังคับ เช่น ห้ามยึดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ห้ามรับ-แลกเป็นเงินสด ห้ามบังคับการซื้อขายสินค้า ห้ามจำหน่ายบุหรี่ สุรา เบียร์ ห้ามเอาเปรียบขึ้นราคาและขายเกินราคาที่กำหนดโดยเด็ดขาด

“ถ้าพบหลักฐานว่าร้านค้าใดจำหน่ายสินค้าราคาแพงเกินสมควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท สำหรับร้านธงฟ้านั้น มีข้อกำหนดชัดเจนอยู่แล้วว่า ควรทำอย่างไร ถ้าตรวจพบการกระทำผิดจะถูกยกเลิกจากโครงการทันที และอาจถูกยึดเครื่อง EDC หรือยกเลิกการใช้แอปพลิเคชัน ทำให้ไม่สามารถขายสินค้ากับโครงการได้อีกต่อไป และหากประชาชนพบร้านค้าที่ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า หรือไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ” นายอนุชา กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม