General

ทัวร์ลงหนัก! ‘ทนายเดชา’ แจงยิบ ทำคดี ‘ครูจุ๋ม’ ลั่น ‘เอฟซีอยากเลิกตาม ก็ยกเลิกไปครับ’


“ทนายเดชา” เจอทัวร์ลงหนัก รับทำคดี “ครูจุ๋ม สารสาสน์ราชพฤกษ์” ดำเนินคดีกับผู้ปกครองเด็กอนุบาล ที่ทำร้ายร่างกายตัวเอง ชี้แจงละเอียด เป็นการใช้วิชาชีพ ทุกคดีต้องมีทนายความ ระบุ ไม่มีใครมีสิทธิ์ใช้ความรุนแรงต่อผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นครูจุ๋ม หรือผู้ปกครอง ลั่น เอฟซีอยากยกเลิกการติดตาม ก็ยกเลิกได้ เข้าใจความคิดเห็น เป็นเอฟซี ต้องเข้าใจกันและกัน 

จากกรณีที่ “ครูจุ๋ม” น.ส.อรอุมา ปลอดโปร่ง หรือ ครูจุ๋ม สารสาสน์ ราชพฤกษ์ เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ นายชาญวิทย์ น้อยสุขยิ่ง อายุ 37 ปี และภรรยา ผู้ปกครองของน้องเสือ เด็กนักเรียนอนุบาลที่ถูกครูจุ๋ม ทำร้ายร่างกาย โดยมีนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ เป็นทนายความให้นั้น

deee

วันนี้ (5 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ “ทนายคลายทุกข์” ของทนายเดชา ได้มีการโพสต์คลิป อธิบายถึงการตัดสินใจรับทำคดี “ครูจุ๋ม” หลังจากที่มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นต่อต้านการรับทำคดีนี้ และกล่าวโจมตีทนายเดชาเป็นจำนวนมาก

ในบางส่วนของคำอธิบายนั้น ทนายเดชา ระบุว่า

“เมื่อวานนี้ผมได้ให้คำปรึกษาทางกฎหมายกับโรงเรียนผมก็ใช้วิชาชีพทางกฎหมายตามปกติ ใครก็แล้วแต่ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดทางอาญา ก็ต้องมีทนายความ  เท่าที่คุยกับทางพนักงานสอบสวน คดีครูจุ๋มทำร้ายร่างกายเด็กนั้น มีครูประมาณ 13 คน ที่ต้องถูกดำเนินคดี เขาได้เชิญผมไปเป็นทนาย ผมก็รับดำเนินการ ไม่ว่าคดีนั้นจะเป็นคดีฆ่าคนตายคดีอะไรก็แล้วแต่ ก็ต้องมีทนายความ มันก็เป็นเรื่องปกติครับใช้วิชาชีพ ใครจะพอใจไม่พอใจ ก็เป็นความคิดส่วนตัวของท่าน”

“ทุกคนไม่มีสิทธิใช้ความรุนแรงซึ่งกัน และกัน ครูจุ๋ม ก็ไม่มีสิทธิใช้ความรุนแรงกับเด็ก ผู้ปกครองเด็ก ก็ไม่มีสิทธิใช้ความรุนแรงกับครูจุ๋ม มันคนละการกระทำกัน เขาก็แจ้งความดำเนินคดีกันไป”

“ส่วนคดีที่ครูจุ๋มทำร้ายร่างกาย หรือ ทำความรุนแรงกับเด็ก ผมก็ให้เขารับสารภาพ ส่วนไหนที่เขาทำ ตามคลิป ตามอะไรต่างๆ ผมไม่ได้บิดเบือนข้อเท็จจริง เป็นเรื่องปกติ”

“ส่วนใครที่เป็นเอฟซีผม ใครอยากจะยกเลิกการตาม ก็ยกเลิกไปเถอะครับ ผมเข้าใจความคิดเห็นของท่าน”

“ผมเป็นทนายวิชาชีพ ผมไม่ใช่ไปเป็นทนายให้กับพ่อค้ายาเสพติด แล้วไปทำเอกสารปลอม ช่วยพ่อค้ายาเสพติด จนศาลออกหมายหมายจับ แบบนั้นเขาเรียกว่า ทรยศต่อวิชาชีพ แต่อย่างผม ผมทำงานตามวิชาชีพ ผมได้รับโทรศัพท์จากพี่น้องทนายความมากมาย ว่าสิ่งที่ผมทำเนี่ย ถูกต้องแล้ว มันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ที่ผู้ต้องหาทุกคนต้องมีทนายความ

ในเวลาต่อมา ทนายเดชา ยังโพสต์ข้อความถึงเรื่องนี้อีกครั้ง โดยระบุว่า

ผมเป็นที่ปรึกษาโรงเรียนสารสาสน์ ส่วนพี่เลี้ยง ที่ถูกดำเนินคดี ผมเข้าไปช่วยเหลือเรื่องคดี ในฐานะส่วนตัว แยกกันคนละส่วน

ทั้งนี้ น.ส.อรอุมา ปลอดโปร่ง หรือ ครูจุ๋ม ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ นายชาญวิทย์ น้อยสุขยิ่ง อายุ 37 ปี และภรรยา ผู้ปกครองของน้องเสือ เด็กนักเรียนอนุบาลที่ถูกครูจุ๋ม ทำร้ายร่างกาย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ระหว่างการประชุมผู้ปกครอง ที่โรงเรียนสารสาสน์ วิเทศ ราชพฤกษ์ ซึ่งนายชาญวิทย์ และภรรยา เกิดอาการบันดาลโทสะ ระงับอารมณ์ไม่อยู่ พุ่งเข้าทำร้ายน.ส.อรอุมา หลังเห็นภาพจากกล้องวงจรปิด ที่น้องเสือถูกครูจุ๋มทำร้าย

น.ส.อรอุมา กล่าวว่า ตนขอโทษผู้ปกครอง และนักเรียนทุกคน ขอโทษผู้บริหารโรงเรียนสารสาสน์ทุกคน ตนรับสารภาพว่า ทำร้ายร่างกายเด็กจริง เพราะเกิดความเครียด ตอนนี้รู้สึกผิดมาก ตนต้องขอโทษสังคม

ส่วนเรื่องคดีความก็ให้ว่าไปตามกฏหมาย ตนทำผิดก็ขอยอมรับผิด และในตอนนี้ ก็ไม่ได้ติดต่อกับผู้ปกครองคนไหนเลย สภาพจิตใจตอนนี้ยังไม่โอเคเท่าไหร่ ยังรู้สึกเครียดอยู่ อันไหนที่ผิดก็ยอมรับผิด

ทนายเดชา

ขณะที่นายเดชา กล่าวว่า มาในนามโรงเรียนอย่างเป็นทางการ ตามที่พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกไป ซึ่งได้พา น.ส.อรอุมา ที่ถูกทำร้ายร่างกาย มาแจ้งความดำเนินคดีตามกฏหมาย ซึ่งในคดีนี้ ต้องว่าไปตามหลักฐานที่มี ใครผิดก็ว่าไปตามหลักฐาน

วันนี้ นำหลักฐานมายื่นให้พนักงานสอบสวน ดำเนินคดีกับผู้ปกครอง 2 คนที่ทำร้ายร่างกาย น.ส.อรอุมา ตามที่ปรากฏในคลิป เมื่อวันประชุมที่โรงเรียน ซึ่งตนรับผิดชอบทุกคดีของโรงเรียนสารสาสน์ ราชพฤกษ์ทั้งหมด ตอนนี้มีประมาณ 30 คดีแล้ว มีครูต้องเป็นผู้ต้องหา 13 คน ในฐานะที่มาดูแลในเรื่อง คดีก็ว่าไปตามพยานหลักฐาน ว่ากันที่ศาล

นายเดชา บอกด้วยว่า เบื้องต้นได้รับมอบหมายจากผู้บริหารเครือสารสาสน์ ให้รับผิดชอบด้านคดี ของโรงเรียนสารสาสน์ราชพฤกษ์อย่างเป็นทางการ ในคดีที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยจะขอตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งหมด ที่ทางผู้ปกครองได้แจ้งความดำเนินคดีไว้ ทุกอย่างว่ากันไปตามความจริง ถ้าครู หรือพี่เลี้ยงคนไหนรับสารภาพก็ให้ดำเนินคดีไป ส่วนคนไหนที่ไม่ผิด ก็แก้ต่างกันในชั้นศาลตามข้อเท็จจริง

จากกรณีดังกล่าว ทนายนิด้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ครูจุ๋มแจ้งจับผู้ปกครอง ที่ตบหน้า และถีบกลางวง แถลงข่าว ท่านผู้ปกครองที่ถูกแจ้งจับถ้ามีทนายอยู่แล้วก็แล้วไป แต่ถ้าไม่มี ข้าพเจ้ายินดีเสนอตัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม