ดูหนังออนไลน์
General

‘นพ.ยง’ เตือนเมื่อโควิด-19 ระบาด ต้องอยู่ด้วยความระแวงไว้ก่อน!!


“นพ.ยง” เตือนเมื่อ “โควิด-19” ระบาด ต้องอยู่ด้วยความระแวงสงสัยไว้ก่อน ย้ำผู้ป่วยต้องพูดความจริง

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุว่า โควิด 19 ระบาด ต้องอยู่ด้วยความระแวงสงสัยไว้ก่อน ทำไมเราต้องกำหนดให้มีระยะห่างระหว่างบุคคล เราจะต้องอยู่ด้วยความระแวงไว้ก่อน การแยกตัวเอง กำหนดระยะห่างเอาไว้ เพื่อป้องกันตัวเรา

บุคลากรทางการแพทย์ก็เช่นเดียวกัน ฤดูกาลนี้โรคทางเดินหายใจยังน้อยอยู่ ฤดูฝนจะมากกว่านี้ การตรวจก็ต้องระวัง ให้นึกว่า ทุกคนที่มีไข้ โรคทางเดินหายใจ สมมุติในใจเป็น โควิด 19 ไว้ก่อน

เราจะต้องป้องกันตัวเราให้เต็มที่ อย่างน้อยก็ใส่หน้ากากอนามัย ผมเองมีแว่นตาส่วนตัว ที่ใช้หลังทำต้อกระจก goggle ใส่เสื้อกาวน์ยาว และแขนยาว ในการตรวจคนไข้ และจะต้องล้างมือก่อนและหลังตรวจ ผู้ป่วยเอง จะต้องบอกความจริงกับแพทย์

หมอยง29163

เราได้ยินข่าวว่า บุคลากรทางการแพทย์ ติดจากผู้ป่วย และมีการระบาดในโรงพยาบาลเป็นกลุ่มก้อนได้ จะทำให้ขาดบุคลากรทางการแพทย์

ในประเทศจีน บุคลากรทางการแพทย์ติดโรค โควิด 19 จากผู้ป่วย ประมาณ 3-4% นับว่าไม่น้อยเลย

ขณะนี้ผลกระทบ ไปถึงผู้ป่วยทั่วไป ที่ไม่ฉุกเฉิน และต้องรอการทำหัตถการหรือผ่าตัด ต้องถูกเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด เพราะโรงพยาบาลทุกแห่งต้องใช้กำลังคนมาเตรียมพร้อมสำหรับ โควิด 19 มีการลดการผ่าตัดในผู้ป่วยที่ไม่ฉุกเฉิน การจ่ายยาโรคเรื้อรังให้นานขึ้น เพื่อลดการมาโรงพยาบาลโดยไม่จำเป็น

ขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลสุขภาพ และร่วมมือร่วมใจ ส่งกำลังใจให้กันและกัน ในการผ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ เรากำลังเดินทางไกล เหมือนวิ่งมาราธอน จึงต้องการกำลังใจซึ่งกันและกัน

นอกจากนี้ ศ.นพ.ยง ยังระบุอีกว่า โควิด 19 กับการเรียนสถิติ ทุกวันนี้เราจะเห็นตัวเลข ประเทศไหนมีการติดโรคและผู้เสียชีวิตจำนวนเท่าไหร่ มีการมาเปรียบเทียบเป็นกราฟเส้น Bar graph และอัตราต่างๆ มากมาย มีการคำนวณการเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในกี่วัน มีการวิเคราะห์พยากรณ์ตัวเลขไปข้างหน้า ข้อมูลต่างๆ เพิ่มขึ้นมามากมาย เป็นโอกาสอันดี ที่ทุกคนจะได้เรียนรู้สถิติ วิชานี้ในห้องเรียน นักเรียนจะไม่ค่อยสนใจ ว่าเอาไปใช้ประโยชน์อะไร มาถึงวันนี้ น่าจะเห็นแล้วว่า สถิติมีประโยชน์ ตื่นเช้ามา หลายคนมองตัวเลข ดูสถิติ