General

‘นายก’ ห่วงภัยแล้งลามหนัก สั่งทุกเหล่าทัพระดมกำลังลงพื้นที่ ช่วยเหลือเร่งด่วน

“บิ๊กตู่” สั่งการด่วน ทำฝนเทียมเพิ่มปริมาณน้ำ พร้อมให้ทุกหน่วยงานลงสำรวจพื้นที่ให้การช่วยเหลือเร่งด่วนในพื้นที่ประสบภัยแล้ง โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

หลังครม.2พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ตนได้สั่งการด่วนให้ทุกเหล่าทัพสนับสนุนอากาศยานและกำลังพลมาช่วยกัน รวมทั้งเร่งทำฝนเทียมเพิ่มปริมาณน้ำเหนือเขื่อน และร่วมแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำกับฝ่ายพลเรือนแบบบูรณาการ โดยมีเป้าหมายบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด

สำหรับปีนี้พบว่า จากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงยาวนาน จึงทำให้มีปริมาณน้ำน้อยกว่าปกติถึง 40% และประเทศเพื่อนบ้านลดการระบายน้ำลงแม่น้ำโขง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจโดยได้ติดตามและวิเคราะห์ข้อมูลน้ำอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งประกาศพื้นที่เขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยภัยแล้งในหลายจังหวัด และดำเนินมาตรการต่าง ๆ เช่น จัดรถบรรทุกน้ำแจกจ่ายน้ำ ปฏิบัติการฝนหลวง ขุดเจาะบ่อบาดาล เป็นต้น

ภัยแล้ง1

ด้าน พ.อ.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัญหาภัยแล้งที่ขยายตัวกว้างจากฝนทิ้งช่วง ส่งผลให้น้ำไหลลงเขื่อนต่างๆ ต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ย 50 % ได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ ติดตามสถานการณ์ภัยแล้งอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งลงพื้นที่สำรวจและให้การช่วยเหลือเร่งด่วนกับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนและเสี่ยงต่อการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคและน้ำเพื่อการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นอกจากนี้ยังได้ย้ำให้หน่วยทหารในพื้นที่ บูรณาการทำงานร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย สนับสนุนอุปกรณ์ เครื่องมือช่าง ยานพาหนะและรถบรรทุกน้ำ เพื่อแจกจ่ายนำ้ดื่ม นำ้บริโภค ให้ทั่วถึง เพียงพอแก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมสั่งการให้กองทัพอากาศ ประสานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สนับสนุนอากาศยานร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ ออกทำฝนเทียมให้ครอบคลุมทุกพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะ พื้นที่เหนือเขื่อนและพื้นที่มีการประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว

Avatar photo