‘พิพัฒน์’ ยันการบินไทยไร้ปัญหา ปิดน่านฟ้าตะวันออกกลาง สั่ง AOT ดูแลผู้โดยสารตกค้างในประเทศไทย
วันนี้ (2 มี.ค.2569) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลผู้โดยสารที่ตกค้างอยู่ในประเทศไทย ที่ไม่สามารถเดินทางไปยังประเทศตะวันออกกลางได้ว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่ตกค้างทางสายการบินมีการดูแลอยู่ และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอโอที ได้คอยอำนวยความสะดวกให้ ดังนั้นในส่วนนี้เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาสำหรับผู้โดยสารที่ตกค้าง

เมื่อ ถามย้ำว่า ขณะนี้สายการบินทุกสายเป็นผู้ดูแลอยู่ใช่หรือไม่ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า สายการบินทุกสายที่ผู้โดยสารซื้อตั๋วไว้ได้มีการดูแลอยู่ แต่ส่วนใหญ่ขณะนี้เลือกที่จะเดินทางกลับเข้ามาในเมือง เชื่อว่าคงไม่มีอะไร แต่หากมีขอให้รอนายกรัฐมนตรีแถลงจะดีกว่า
เมื่อถามถึงการปิดน่านฟ้าพื้นที่ตะวันออกกลาง มีการติดตามสถานการณ์เรื่องนี้อย่างไร และจะต้องมีการบินอ้อมหรือไม่ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ต้องบินอ้อมขึ้น ส่วนประเทศที่ปิดน่านฟ้าซึ่งเราไม่สามารถเดินทางผ่านไปได้ แต่สำหรับสายการบินโดยเฉพาะการบินไทย เราไม่ได้ติดขัดในส่วนนี้ เพราะเที่ยวบินของการบินไทยที่บินไปตะวันออกกลางมีน้อยอยู่แล้ว
เมื่อถามถึงการเดินเรือสินค้า หากต้องเดินทางอ้อมจะต้องมีต้นทุนเพิ่มมากขึ้น จะมีการประสานเพื่อดูแลเรื่องนี้อย่างไร นายพิพัฒน์ กล่าวว่า เรื่องของเรือสินค้าต้องรออีกหน่อย แต่ถ้าเป็นเรื่องของพลังงานที่เรือจะต้องเดินผ่านช่องแคบฮอร์มุซก็มีปัญหาบ้าง ขึ้นอยู่กับสงครามจะยืดเยื้อหรือไม่ ดังนั้นขอให้รอนายกรัฐมนตรีแถลงทีเดียว
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- เช็กยอด! แรงงานกาฬสินธุ์ ในตะวันออกกลาง ผู้ว่าฯเผย ยังปลอดภัยดี
- ทสภ. อัปเดต 8 สายการบินได้รับผลกระทบจากสงครามตะวันออกกลาง ยกเลิก
- ภาคท่องเที่ยว ถกแนวทางช่วยนักท่องเที่ยวตกค้างในไทย จากสงครามตะวันออกกลาง
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X: https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg