General

นายกฯ ลั่น ประเทศที่ 3 อย่าเพิ่งยุ่ง! ยันทหารไทย ยึดพื้นที่เป้าหมายได้เกือบหมดแล้ว

“นายกฯ” ลั่น ประเทศที่ 3 อย่าเพิ่งเข้ามายุ่ง มอบหมาย “กระทรวงการต่างประเทศ” แจงอาเซียน ไทยไม่เคยรุกราน หรือละเมิดก่อน ยืนยัน ทหารไทยยึดพื้นที่เป้าหมายได้เกือบหมดแล้ว พร้อมแสดงความเสียใจครอบครัวทหารกล้า ขอปูนบำเหน็จบำนาญเต็มที่

วันนี้ (21 ธ.ค.) ที่ จ.สุรินทร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์สู้รบชายแดนว่า ในด้านการทหาร กองทัพไทยทั้งสามเหล่าทัพ ได้ยึดพื้นที่เป้าหมายเกือบทั้งหมด และได้ผลักดันฝ่ายตรงข้ามถอนกำลังออกจากพื้นที่ เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะรุนแรงเพิ่มเติม

ประเทศที่ 3

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ยืนยันจุดยืนของประเทศไทยว่า ไม่เคยเป็นฝ่ายรุกรานหรือคุกคามประเทศเพื่อนบ้าน และไม่ได้ละเมิดข้อตกลง หรือปฏิญญาใด ๆ การดำเนินการทั้งหมดเป็นไปเพื่อสถาปนาอธิปไตย และความมั่นคงของประเทศ หากต้องการยุติการปะทะ ต้องหยุดยิง หยุดคุกคาม และหยุดการรุกราน รวมถึงการใช้โดรนในพื้นที่ชายแดน

พร้อมกันนี้ รัฐบาลขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของทหารที่เสียชีวิต และยืนยันว่าจะดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่ ทั้งบำเหน็จ ปูนบำเหน็จ และเงินชดเชยตามระเบียบที่กำหนดไว้ โดยย้ำว่าการสูญเสียครั้งนี้ ไม่ควรถูกมองเป็นเพียงตัวเลข แต่คือชีวิตของผู้ที่อุทิศตนเพื่อชาติ และขอให้การเสียสละของทหารกล้า 2 นาย เป็น 2 ชีวิตสุดท้าย

สำหรับประเด็นการเจรจา นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ยังไม่มีการให้ประเทศใดเข้ามาเป็นคนกลาง เนื่องจากเป็นเรื่องระหว่างไทยกับกัมพูชาโดยตรง ส่วนการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการอพยพ จะพิจารณาตามหลักเกณฑ์ที่เป็นธรรม ครอบคลุมทุกครอบครัว

ทั้งนี้ ย้ำว่าแม้อยู่ในช่วงใกล้การเลือกตั้ง แต่รัฐบาลยังคงมีอำนาจเต็มในการบริหารราชการแผ่นดิน ดูแลประชาชน และป้องกันประเทศ ครอบครัวของทหารที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ จะได้รับการดูแลทั้งในเรื่องบำเหน็จ ปูนบำเหน็จ และเงินชดเชยตามระเบียบที่กำหนด

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนในวันจันทร์นี้ (22 ธ.ค.) ว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศนำเสนอนโยบาย และจุดยืนของประเทศไทยอย่างชัดเจน โดยยืนยันว่าไทยไม่ได้เป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลง หรือรุกรานประเทศเพื่อนบ้าน

การดำเนินการทั้งหมดเป็นไปเพื่อปกป้องอธิปไตย และความมั่นคงของชาติ พร้อมย้ำว่า ประเทศไทยยืนอยู่บนหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และต้องการยุติความสูญเสีย โดยไม่ให้สถานการณ์บานปลายไปมากกว่านี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

เว็บไซต์: https://www.www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg

Avatar photo