“สุชาติ” เห็นชอบ EIA สำคัญเกี่ยวกับโครงการแก้ไขปัญหาอุทกภัย และเสริมการบริหารจัดการน้ำ
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 6/2568 เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2568 ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พร้อมด้วย นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ทำหน้าที่ รองประธาน คนที่ 1
นางรวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำหน้าที่รองประธาน คนที่ 2
และนายจิรวัฒน์ ระติสุนทร รองเลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำหน้าที่กรรมการและเลขานุการ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม


ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบเรื่องที่สำคัญ ดังนี้
1. ผลการประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำ สมัยที่ 15 ระหว่างวันที่ 23-31 ก.ค. 2568 ณ สาธารณรัฐซิมบับเว
2. ผลการประชุมคณะกรรมการเจรจาระหว่างรัฐบาล ในการจัดทำมาตรการที่มีผลผูกพันทางกฎหมายระหว่างประเทศด้านมลพิษจากพลาสติก รวมทั้งสิ่งแวดล้อมทางทะเล ครั้งที่ 5 รอบที่ 2 (Resumed fifth session: INC 5.2) ระหว่างวันที่ 5-14 ส.ค. 2568 ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส


3. แผนปฏิบัติการเพื่อการจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อมในระดับจังหวัด ประจำปีงบประมาณ 2570
4. รายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม 7 โครงการ ได้แก่


1) โครงการระบบขนส่งมวลชน จ.นครราชสีมา สายสีเขียว (ตลาดเซฟวัน – สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านนารีสวัสดิ์)
2) โครงการทางพิเศษ สายเมืองใหม่ – เกาะแก้ว – กะทู้ จ.ภูเก็ต


3) โครงการก่อสร้างถนนรอบเกาะช้าง ช่วง บ.บางเบ้า – บ.สลักเพชร อ.เกาะช้าง จ.ตราด
4) โครงการทางหลวง 4 ช่องจราจร ทางเลี่ยงเมืองกระบี่ เพื่อเชื่อมโยงระบบขนส่งสาธารณะ อำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว แก้ไขปัญหาทางด้านการจราจรและขนส่ง


5) โครงการอุโมงค์ผันน้ำจากเขื่อนศรีนครินทร์ เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง จ.กาญจนบุรี
6) โครงการทางระบายน้ำหลากเจ้าพระยาฝั่งตะวันออกตอนล่าง


7) โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยสะดวงใหญ่ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก และควบคุมหรือบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘สุชาติ’ เดินหน้าแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ประกาศ Quick Win มอบสมุดประจำตัวให้ชาวชุมพร
- ‘สุชาติ’ยันค่าฝุ่น PM 2.5 ดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว
- ‘สุชาติ’ ยิ้มรับ ‘สนธยา’ เข้าภูมิใจไทย ลั่นไม่มีบ้านเก่า-บ้านใหม่ มีแต่ ‘บ้านเรา’
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X: https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg