ราชทัณฑ์แจงภาพ “ทักษิณ” เยี่ยมญาติใกล้ชิด เป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการถ่ายภาพร่วมกับครอบครัว” ยันไม่ใช้มือถือถ่าย-ผู้ต้องขังสมัครใจ
วันนี้ (27 พ.ย.) กรมราชทัณฑ์ ชี้แจงภาพถ่ายครอบครัวการเยี่ยมญาติใกล้ชิด โดยระบุว่า ตามที่ได้ปรากฏเป็นข่าวกรณีการเยี่ยมญาติใกล้ชิดของเรือนจำกลาง คลองเปรม และมีการนำภาพถ่ายของนายทักษิณ ชินวัตร และครอบครัว ออกมาให้สื่อมวลชนได้เห็นภาพ นั้น กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า ได้รับรายงานจากเรือนจำกลางคลองเปรมแจ้งว่า “ภาพถ่ายดังกล่าวเป็น ส่วนหนึ่งของการเยี่ยมญาติใกล้ชิดภายใต้ “โครงการถ่ายภาพร่วมกับครอบครัว”

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้าง ความสัมพันธ์อันดีภายในครอบครัว โดยเป็นการให้บริการของเรือนจำฯ และเป็นความสมัครใจของครอบครัว และผู้ต้องขังที่ยินดีจะถ่ายภาพร่วมกันในจุดที่เรือนจำกำหนดไว้ และสามารถปริ้นออกมาเป็นภาพถ่ายจัดจำหน่ายให้กับญาติที่ต้องการนำกลับไปเป็นที่ระลึก เพื่อเก็บเป็นความทรงจำที่ดี เป็นความสุขของครอบครัวที่ได้มีโอกาส เข้าเยี่ยมผู้ต้องขัง” โดยการถ่ายภาพกับครอบครัวในการเยี่ยมญาติใกล้ชิดดังกล่าวไม่ได้มีการใช้โทรศัพท์มือถือของญาติเข้าไปบันทึกภาพแต่อย่างใด
อนึ่ง โครงการฯ ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาแล้วหลายปี โดยครั้งนี้ได้จัดมาตั้งแต่วันที่ 24 พ.ย.2568 เป็นต้นมาโดยมีญาติสมัครใจเข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก ซึ่งเรือนจำฯ ได้จัดเตรียมเสื้อผ้า ไว้ให้ผู้ต้องขังได้เปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศฉากสถานที่ต่างๆ ที่เรือนจำกำหนด แต่กรณีนายทักษิณฯ ไม่ประสงค์จะเปลี่ยนเสื้อผ้าที่เรือนจำจัดให้ และกิจกรรมถ่ายภาพดังกล่าวก็มีในหลายเรือนจำที่มีการเยี่ยมญาติใกล้ชิด
โครงการฯ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากญาติในการช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว การเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังได้รับการเยี่ยมเยียนจากญาติแบบใกล้ชิด ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ต้องขังกับครอบครัว สร้างความรักความอบอุ่น เสริมสร้างความผูกพันในครอบครัวให้ แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ตลอดจนเป็นกำลังใจให้ผู้ต้องขังในการแก้ไขพัฒนาพฤตินิสัย และเตรียมความพร้อมในการกลับคืน สู่ครอบครัวอย่างมีความสุขภายหลังได้รับการปล่อยตัวพ้นโทษ และยังลดการกระทำผิดซ้ำได้เป็นอย่างดี

อ่านข่าวเพิ่มเติม
- เปิดภาพ ‘ทักษิณ’ ในวันเยี่ยมญาติใกล้ชิด รับประทานอาหารร่วมกับลูกๆ
- ‘อิ๊งค์-โอ๊ค-เอม’เข้าเยี่ยมแบบใกล้ชิดกินข้าวรวมโต๊ะ ‘ทักษิณ’
- ‘ศาลอาญา’ไฟเขียว! อัยการขยายอุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ เพิ่มอีก 30 วัน
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X: https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg