“ธรรมนัส” ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ จ.ปทุมธานี ลั่นปีนี้ไม่มีน้ำท่วมซ้ำรอย ปี 2554 หลัง นายกฯ สั่งเข้มบริหารจัดการน้ำพื้นที่ปทุมฯ-สมุทรปราการ
ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นติดตามสถานการณ์น้ำ พร้อมรับฟังปัญหาจากประชาชนในพื้นที่ และเยี่ยมชมการผ่าตัดทำหมันสุนัข – แมว อีกทั้งได้มอบถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง ชุดเวชภัณฑ์ น้ำและยารักษาโรค จำนวน 700 ชุด เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนทั้งด้านความเป็นอยู่และการดำเนินชีวิตของประชาชนในพื้นที่อย่างเร่งด่วน ณ สำนักงานเทศบาลคูคต ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชน จึงได้กำชับให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์บริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบมากขึ้น โดยจะเร่งระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยามากขึ้นกว่าเดิม เพื่อรองรับน้ำฝนที่จะเข้ามาอีกระลอกได้ทันท่วงที เพื่อให้เกษตรกรและประชาชนในพื้นที่รับผลกระทบน้อยที่สุด
จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะ ได้เดินทางไปยังวัดลาดสนุ่น ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัยและรับฟังการบริหารจัดการน้ำโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ พร้อมยืนยันว่า ปีนี้น้ำท่วมไม่ซ้ำรอยปี 2554 แน่นอน

ทั้งนี้ กรมชลประทานได้รายงานสถานการณ์น้ำว่า ปัจจุบันสามารถระบายน้ำอย่างดี ส่งผลให้น้ำลดลงไป 40% แล้ว หากฝนไม่ตกในพื้นที่เพิ่มระดับน้ำจะเข้าสู่ปกติ อีกทั้งมอบถุงยังชีพ จำนวน 300 ชุด ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ได้บรรเทาความเดือดร้อนอีกด้วย
สำหรับจ.ปทุมธานี(ข้อมูล ณ วันที่ 1 พ.ย. 2568) ประสบอุทกภัยตั้งแต่วันที่ 7-28 ก.ย. 2568 มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอุทกภัย ในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อ.สามโคก และอ.เมืองปทุมธานี รวม 22 ตำบล 65 หมู่บ้าน 10 ชุมชน 5,211 ครัวเรือน ประชาชน 14,595คน และมีพื้นที่การเกษตรที่ได้รับความเสียหาย 30.7275 ไร่ เป็นพืชไร่ พืชผัก ไม้ผลไม้ยืนต้น เกษตรกร 23 ราย
นอกจากนี้ จ.ปทุมธานีได้บูรณาการทุกภาคส่วน ได้แก่ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 1 ปทุมธานี กรมชลประทาน องค์การบริการส่วนจังหวัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ และภาคเอกชน ในการป้องกัน เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ทำแนวกั้นกระสอบทรายบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมรับมือตลอด 24 ชั่วโมง
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ท้ายเขื่อนระวัง!! เขื่อนป่าสักฯ ระบายน้ำเพิ่ม 100 ลบ.ม./วินาที
- น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูง ปภ. เตือน 10 จว. เฝ้าระวัง-ขนของขึ้นที่สูง
- กรมชลประทาน ประกาศเพิ่มระบายน้ำ ‘เขื่อนเจ้าพระยา’ เป็น 2,600 ลบ.ม./วิ.
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X: https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg