General

สปสช. โต้ข่าว ยันมีรพ.เอกชนในระบบบัตรทอง 290 แห่ง

สปสช. แจงข้อมูลมี รพ.เอกชน 290 แห่งในระบบบัตรทอง 22 แห่งเป็น รพ.ประจำตัวของผู้ป่วย ไม่ได้เหลือ รพ.เอกชนแค่ 10 แห่งในระบบ

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในฐานะโฆษก สปสช. กล่าวว่า สปสช. ขอชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่มีการนำเสนอข่าวการร่วมให้บริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง 30 บาท) ของ รพ.เอกชน

ss

ทั้งนี้ เนื้อหาระบุว่า ปัจจุบันมี รพ.เอกชนเพียงจำนวน 10 แห่ง จากจำนวน 400 แห่งทั่วประเทศ ที่ร่วมให้บริการประชาชนผู้มีสิทธิบัตรทองนั้น สปสช. ขอเรียนว่าข้อมูลดังกล่าวมีความคลาดเคลื่อนอย่างมาก

ทั้งนี้ ปัจจุบันมี รพ.เอกชนที่ขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติทุกประเภท 290 แห่ง ในจำนวนนี้เป็นรพ.เอกชนที่ขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยบริการปฐมภูมิ ประจำ และรับส่งต่อซึ่งถือเป็นโรงพยาบาลประจำตัวของผู้ป่วย จำนวน 22 แห่ง

นอกจาก รพ.เอกชนแล้ว ยังมีสถานพยาบาลเอกชนที่ขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยบริการนวัตกรรม 30 บาทรักษาทุกที่ 7 ประเภท อีกจำนวน 13,493 แห่ง ได้แก่ คลินิกเวชกรรม 887 แห่ง คลินิกทันตกรรม 1,913 แห่ง ร้านยา 3,900 แห่ง คลินิกการพยาบาล 5,489 แห่ง คลินิกแพทย์แผนไทย 710 แห่ง คลินิกกายภาพบำบัด 370 แห่ง และคลินิกเทคนิคการแพทย์ 224 แห่ง นอกจากนั้นยังมีคลินิกชุมชนอบอุ่นอีก 227 แห่งที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครด้วย

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ1

สำหรับข้อมูลที่ปรากฏข้างต้นนี้ สะท้อนให้เป็นว่า ยังมีสถานพยาบาลเอกชนที่ยังร่วมให้บริการกับ สปสช. อยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชนไม่ได้ลดลงเหลือเพียง 10 แห่งตามที่มีการนำเสนอข่าว ซึ่ง สปสช. ต้องขอขอบคุณความร่วมมืออันดีจากสถานพยาบาลเอกชนที่ร่วมให้บริการในระบบบัตรทอง รวมถึงหน่วยบริการภาครัฐต่างๆ ด้วย

อย่างไรก็ดี สปสช. มีความเข้าใจดีว่า ในช่วงเวลานี้การบริหารของ สปสช. กำลังเป็นประเด็นร้อนอยู่ในกระแสข่าวที่สื่อให้ความสนใจอย่างมาก ดังนั้นหากปรากฎข้อมูลที่มีความคลาดเคลื่อน สปสช. ต้องขอชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อให้รับทราบและขอความเป็นธรรมในข่าวที่เกิดขึ้นเช่นกัน และขอให้ร่วมเผยแพร่ให้กับสังคมได้รับทราบข้อเท็จจริงนี้ด้วย

“สปสช. ขอย้ำว่าในการบริหารตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีเป้าหมายคือการดูแลประชาชนเพื่อให้เกิดการเข้าถึงบริการสุขภาพที่จำเป็น แต่เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นต่อหน่วยบริการ ซึ่งขณะนี้ สปสช. อยู่ระหว่างการปรับการดำเนินการ และได้มีการหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อแก้ไขแล้ว ซึ่งจะเร่งทำโดยเร็ว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo