ผบ.ตร. เตรียมกำลังตำรวจ คฝ. สนับสนุนทหาร 10 ต.ค. ผลักดันชาวกัมพูชา บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว ย้ำทำตามฏหมายเคร่งครัด
พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า วันที่ 10 ต.ค. 2568 ซึ่งเป็นวันกำหนดผลักดันประชาชนชาวกัมพูชากว่า 170 ครัวเรือนที่รุกล้ำพื้นที่บ้านหนองจานและบ้านหนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้ว ออกจากพื้นที่ โดยจัดกำลังตำรวจอารักขาและควบคุมฝูงชนคอยสนับสนุนการร้องขอจากฝ่ายทหารอยู่แล้ว ตามกฎอัยการศึก

ได้สั่งการให้ตรวจสอบเครื่องมือและอุปกรณ์ตามปกติ รวมทั้งดูแลบำรุงขวัญด้านอาหารและที่พักอาศัย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ส่วนการปฏิบัติต้องรอยุทธการจากฝ่ายทหารเป็นผู้กำหนด
พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ ยังกล่าวถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกาดำเนินคดีชาวกัมพูชาที่รุกล้ำเข้ามา โดยพื้นที่ดังกล่าวมีกฎอัยการศึกซึ่งสามารถใช้อำนาจทางทหารได้ นอกจากนี้ยังมีพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง รวมทั้งพระราชบัญญัติป่าสงวนและพระราชบัญญัติป่าไม้ หากพบว่ามีการรุกล้ำพื้นที่ป่า และโทษทางอาญาอื่น ๆ
โดยได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่รัฐผู้ปฏิบัติ ว่าต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายอย่างเคร่งครัด

อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘อนุทิน’ ลั่น ยุติขัดแย้ง กัมพูชาต้องปฏิบัติตามข้อตกลง ชี้เจตนาดี ‘ทรัมป์’ เสนอตัวช่วย
- ‘ทูตจีน’ เข้าพบ ‘สีหศักดิ์’ ยืนยันไม่ได้ส่งอาวุธให้กัมพูชารบไทย ย้ำเป็นกลาง หนุนเจรจา
- ‘โฆษกสถานทูตจีน’ ยืนยันจีนไม่ได้ส่งอุปกรณ์ทางทหารใด ๆ ให้กับ ‘กัมพูชา’
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X: https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg