กรมประมง ผนึก ซีพีเอฟ ปล่อยปลานักล่า ลดปลาหมอคางดำ ใช้วิถีธรรมชาติ ฟื้นสมดุลแหล่งน้ำ
ผลจากการปล่อย ปลานักล่า ช่วยลดปลาหมอคางดำได้ผล กรมประมงผนึกกำลังทุกภาคส่วนและชุมชน เดินหน้ามาตรการควบคุมและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำในแหล่งน้ำธรรมชาติและบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทั่วประเทศ ผ่านกิจกรรมการปล่อยพันธุ์ปลาผู้ล่าอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ร่วมสนับสนุนผลิตและส่งมอบลูกพันธุ์ปลากะพงขาว ขนาด 4–5 นิ้ว เพื่อปล่อยลงในจังหวัดต่าง ๆ

ตามที่ กรมประมงเปิดปฏิบัติการปล่อยปลาผู้ล่า เป็นมาตรการที่ 2 จาก 7 มาตรการภายใต้แผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดปลาหมอคางดำ ปี 2567-2570 เพื่อกำจัดลูกปลาหมอคางดำในแหล่งน้ำธรรมชาติ มุ่งเน้นการจัดหาพันธุ์ปลาผู้ล่า ประกอบด้วย ปลากะพงขาว ปลาอีกง ปลากดเหลืองที่มีความเหมาะสมกับบริบทของพื้นที่ ปฏิบัติการกำจัดปลาหมอคางดำในแหล่งน้ำธรรมชาติโดยการปล่อยปลาผู้ล่า

ในปีนี้ ซีพีเอฟมีส่วนร่วมสนับสนุนผลิตและส่งมอบลูกพันธุ์ปลากะพงขาวจำนวน 4 แสนตัว ที่ผ่านมา ซีพีเอฟได้ทยอยส่งมอบพันธุ์ปลากะพงขาวให้แก่ประมงจังหวัดเพื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำในพื้นที่ต่าง ๆ ตามแผนงานของกรมประมง อาทิ จังหวัดเพชรบุรี สมุทรสาคร สมุทรปราการ สมุทรสงคราม ฉะเชิงเทรา นครศรีธรรมราช เป็นต้น ซึ่งส่งมอบไปแล้วกว่า 8 หมื่นตัว

นายประจวบ เจี้ยงยี่ ประมงจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า การปล่อยปลาผู้ล่าเป็นมาตรการที่ 2 จากทั้งหมด 7 มาตรการ ภายใต้ แผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดปลาหมอคางดำ ปี 2567-2570 ที่กรมประมงวางแนวทางไว้อย่างเป็นระบบ โดยมาตรการนี้เน้นการใช้วิธีทางธรรมชาติ เป็นกลไกสำคัญในการควบคุมการระบาดของปลาหมอคางดำ ซึ่งดำเนินการต่อเนื่องกับการลงแขกลงคลอง เพื่อลดจำนวนปลาต่างถิ่นขนาดใหญ่ออกจากแหล่งน้ำ ปลาผู้ล่าจะทำหน้าที่ช่วยกำจัดลูกปลาหมอคางดำ เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดไม่ให้ขยายวงกว้าง

ด้านนายสมพร เกื้อสกุล ประมงจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า การปล่อยปลานักล่าเห็นผลช่วยควบคุมประชากรปลาหมอคางดำได้อย่างมีประสิทธิภาพจริง จากการสำรวจหลังปล่อยปลากะพงขาว ทำให้ปริมาณปลาหมอคางดำลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และยังมีส่วนช่วยเพิ่มพันธุ์ปลาในแหล่งน้ำ เมื่อปลากะพงขาวเติบโตเต็มที่ เกษตรกรสามารถจับมาบริโภคหรือจำหน่ายเป็นรายได้เสริม นอกจากนี้ การจัดกิจกรรมงปล่อยปลายังช่วบสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และฟื้นฟูความสมดุลของระบบนิเวศของแหล่งน้ำในท้องถิ่นตนเอง

นอกจากการสนับสนุนพันธุ์ปลาเพื่อปล่อยในแหล่งน้ำธรรมชาติแล้ว ซีพีเอฟยังได้ร่วมมือกับสำนักงานประมงจังหวัดใน 5 พื้นที่ ได้แก่ เพชรบุรี สมุทรสงคราม นครศรีธรรมราช สมุทรปราการ และสมุทรสาคร ดำเนินโครงการ กองทุนปลากะพง เพื่อสนับสนุนเกษตรกรรายย่อยเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำสามารถจัดการปัญหาปลาหมอคางดำในบ่อเลี้ยง ลดความเสียหายต่อผลผลิต สร้างโอกาสทางอาชีพ และเสริมรายได้ให้กับชุมชน โดยที่ผ่านมา ได้ดำเนินการส่งมอบลูกพันธุ์ปลากะพงขาวให้เกษตรกรในจังหวัดเพชรบุรี สมุทรสงคราม และนครศรีธรรมราชแล้วรวม 3 หมื่นตัว
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- สู้ปลาหมอคางดำ!! ฉะเชิงเทรา ชูโมเดล ‘กิน คุม ฟื้น’ ร่วมมือซีพีเอฟ ปล่อยปลานักล่า 1 หมื่นตัว
- ช่วยเต็มกำลัง! ซีพีเอฟ-ซีพีอาสา เร่งช่วยผู้ประสบภัย เพชรบูรณ์-เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน
- ‘ซีพีเอฟ’ รับถ้วยพระราชทานฯ บริหารจัดการแรงงานยอดเยี่ยมปี 68
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X: https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg