ผบ.สูงสุด ย้ำเดินหน้า “รั้วชายแดน” ชี้จำเป็น ช่วยป้องกันภัยคุกคาม พร้อมเสนอมาตรการตามกฎการใช้กำลังสากล ต่อกลาโหม หากมีการกระทำเข้าข่ายเป็นปรปักษ์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 19 ก.ย. 68 กองทัพไทยได้จัดการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ โดยมี พลเอก ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยผู้บัญชาเหล่าทัพ และผบ.ตร. ร่วมประชุม

พลเอก ทรงวิทย์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะผู้บัญชาการทางทหาร (คบท.) ได้มีการหารือใน 3 ประเด็นสำคัญ ดังนี้
- การปิดจุดผ่านแดนถาวรและจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา โดย ที่ประชุม คบท. เห็นชอบให้คงสภาพปัจจุบันในการปิดด่าน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย หรือกัมพูชาไม่เป็นภัยคุกคามต่อไทยอีกต่อไป
- เห็นว่าปัจจุบันกัมพูชายังถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ จึงจัดทำรั้ว ชายแดนไทย–กัมพูชา ซึ่งมีข้อสรุปสำหรับการสร้างรั้ว ชายแดน เห็นควรสร้างในพื้นที่เส้นเขตแดนที่ทั้งสองฝ่ายตกลงกันได้แล้ว สำหรับในพื้นที่ที่ยังไม่สามารถตกลงกันได้ จะใช้มาตรการลาดตระเวนและเฝ้าตรวจอย่างต่อเนื่องรวมทั้งให้มีการสร้างเส้นทางยุทธวิธีตลอดแนว
- แนวทางดำเนินการต่อการละเมิดอธิปไตยของไทย โดยมีข้อสรุปดังนี้ คือ การดำเนินการตามกฎการใช้กำลังสากล (ROE — Rules of Engagement) เมื่อการกระทำเข้าข่ายการกระทำที่เป็นปรปักษ์ (Hostile Act) หรือเจตนาที่เป็นปรปักษ์ (Hostile Intent) โดยเฉพาะหากเป็นการสอดแนมหรือเตรียมโจมตี ซึ่งตามกฎการใช้กำลัง สามารถใช้เป็นเหตุเริ่มการป้องกันตนเองได้ โดยได้วางมาตรการทั้งเชิงรุกและเชิงรับ ทั้งนี้ ได้นำเสนอแนวทางการปฏิบัติไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแล้ว

พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวถึงการสร้างรั้วชายแดน คณะผู้บัญชาการทหารเห็นว่า มีความจำเป็นต่อการปกป้องอธิปไตยจากภัยคุกคาม
ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่เขตแนวนี้เท่านั้น ยังมีอีกเขตพื้นที่หลายแนว ที่เราไม่สามารถใช้ทหารลาดตระเวนได้ตลอด และในพื้นที่ที่เคยมีภัยคุกคามรอบประเทศไทย เช่น ทางตอนใต้ ประเทศที่เขาคิดว่ามีภัยคุกคามสมัยเมื่อประมาณ 30 กว่าปีที่แล้ว ก็มีการสร้างรั้วขึ้นมา
ฉะนั้น การสร้างรั้วถือว่าเป็นมาตรการที่ทำให้การเคลื่อนที่ผ่านแดนโดยผิดกฎหมายยากขึ้น ย้ำมันจำเป็น และเป็นนโยบายความมั่นคง รัฐบาลก็คงจะเห็นความจำเป็นของกองทัพตรงนี้เช่นกัน
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ผบ.เหล่าทัพ ยืนยัน ‘ปิดด่าน’ จนกว่ากัมพูชาจะไม่เป็นภัยคุกคามต่อไทย
- กกล.บูรพา แถลงการณ์ 2 ภาษา กรณี ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ ขอให้กัมพูชาปฏิบัติตามข้อตกลง
- ผู้ว่าฯ สระแก้ว ส่งหนังสือประท้วง ผู้ว่าฯ บันเตียเมียนเจย หยุดทำผิดกม.-ละเมิดอธิปไตยไทย
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X: https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg